Hàn Quốc nhập vaccine Pfizer và Johnson&Johnson, dân Argentina đăng ký tiêm Sputnik V

Phương Anh, Xuân Hùng, Theo VOV 22:50 26/12/2020

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) vừa thông báo, nước này đã ký thỏa thuận với các công ty dược phẩm Pfizer Inc và Janssen của tập đoàn Johnson&Johnson để nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 phục vụ cho việc tiêm chủng cho khoảng 16 triệu người.

Hiện tại các cuộc đàm phán của Hàn Quốc để mua vaccine của Moderna cũng đang được tiến hành.

Ông Yang Dong-gyo, người đứng đầu bộ phận chăm sóc sức khỏe an toàn và miễn dịch thuộc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết: "Cho đến nay, chúng tôi đã ký hợp đồng với AstraZeneca, Janssen và Pfizer. Ngoài ra, các cuộc đàm phán với Moderna cũng đang được tiến hành. Như chúng tôi đã thông báo, vaccine của AstraZeneca sẽ được giao trong quý đầu tiên của năm 2021, tiếp theo là của Janssen vào quý thứ hai và của Pfizer vào quý thứ ba".

Chính phủ Hàn Quốc đang đứng trước sức ép ngày càng gia tăng từ phía công chúng về kế hoạch mua vaccine ngừa Covid-19 giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nước này. Đây là một phần trong kế hoạch của chính phủ để mua đủ vaccine tiêm cho 85% dân số với 52 triệu người.

Hàn Quốc trước đó đã thanh toán trước 85 tỷ won cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) vào tháng 10 để mua 10 triệu liều vaccine. Nước này cũng đã ký thỏa thuận mua vaccine với AstraZeneca vào tháng 11 với 10 triệu liều.

Dự kiến tháng 1/2021, Hàn Quốc sẽ ký hợp đồng với Moderna để đảm bảo 20 triệu liều vaccine khác.

Sáng qua (25/12), Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao chưa từng thấy mặc dù nước này gần đây đã ban hành các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm virus trong mùa đông.

Trong khi đó, hãng thông tấn Telam của Argentina hôm qua (25/12) đưa tin, trong 24 giờ qua đã có hơn 100.000 người dân bang Buenos Aires nộp đơn xin tiêm chủng ngừa virus SARS-CoV-2 Sputnik V của Nga.

Hôm 24/12, lô vaccine Sputnik V đầu tiên đã đến Argentina với số lượng 300.000 liều. Bang đông dân nhất Buenos Aires nhận được 123.000 liều. Giai đoạn đầu sẽ ưu tiên cho những người mắc các bệnh mãn tính, những người trên 60 tuổi, các nhân viên y tế, cán bộ thực thi pháp luật và giáo viên. Sở Y tế Buenos Aires sẽ thành lập 313 trạm tiêm chủng và bắt đầu triển khai vào ngày 28/12, Thống đốc bang Axel Kicillof sẽ là một trong những người đầu tiên được tiêm chủng.

Trước đó hôm 10/12 Bộ Y tế Nga cho biết, nước này đã nhất trí cung cấp 10 triệu liều vaccine Sputnik V cho Argentina thông qua Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga. Tổng thống Argentina Alberto Fernandez cũng tuyên bố tin tưởng vào chất lượng của vaccine Sputnik V và ông sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Rộ tin tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm

    Tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm,Á hậu Phương Nga rách quần?.
  • Đọc thêm