Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc trong một tuần

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:13 30/08/2020

Hàn Quốc sẽ tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội sau 2 ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 ở mức hơn 300 trường hợp/ngày.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, nước này sẽ duy trì các quy tắc về giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc trong một tuần nữa, bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc nâng mức độ giãn cách xã hội lên mức cao nhất trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng trên khắp đất nước.

Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc trong một tuần - Ảnh 1.

Hàn Quốc tiếp tục thực hiện các quy tắc về giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc thêm một tuần (Ảnh: AP)

Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, quốc gia này đã ghi nhận trên 370 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 359 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 12 trường hợp nhập cảnh, nâng tổng số người mắc bệnh lên hơn 19.000 bệnh nhân.

Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc trong một tuần - Ảnh 2.

Người dân Hàn Quốc đang kêu gọi chính quyền nâng mức độ giãn cách xã hội lên mức cao nhất (Ảnh: AP)

Bất chấp những lời kêu gọi áp đặt mức độ giãn cách xã hội cao nhất, gần như phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Chung Sye-kyun khẳng định, đây sẽ là biện pháp cuối cùng vì việc này có tác động to lớn đến xã hội và nền kinh tế.

Mặc dù các quy định giãn cách xã hội cấp độ 2 đã được áp dụng kể từ ngày 23/8, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 mới không có dấu hiệu chậm lại, các ổ dịch nhỏ xuất hiện rải rác trên toàn quốc. Việc xuất hiện các ca nhiễm mới từ các nguồn lây không xác định là một thực tế đáng lo ngại ở nước này. Theo KCDC, 19,4% trường hợp mắc mới được báo cáo từ ngày 15 - 27/8 không xác định được nguồn lây nhiễm.

Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội cấp độ 2 trên toàn quốc trong một tuần - Ảnh 3.

Hàn Quốc áp dụng giãn cách xã hội theo quy định gồm 3 cấp độ (Ảnh: AP)

Quy định giãn cách xã hội cấp độ 3 là mức cao nhất trong hệ thống 3 cấp, tương đương với việc phong tỏa. Theo đó, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, việc tụ tập từ 10 người trở lên bị cấm, các sự kiện thể thao bị dừng lại và cơ sở công cộng phải đóng cửa. Người dân được yêu cầu nên làm việc tại nhà và sinh viên phải chuyển sang học trực tuyến nhiều hơn.

Những biện pháp giãn cách xã hội sẽ tiếp tục được siết chặt ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận thêm một tuần. Các hàng ăn và quán cà phê phải rút ngắn thời gian mở cửa, còn lại phục vụ bán đồ ăn, đồ uống mang đi. Nhà thờ, câu lạc bộ đêm và hầu hết trường học buộc phải đóng cửa.

Nếu sau một tuần, tình hình kiểm soát dịch bệnh không có tiến triển, Hàn Quốc sẽ áp đặt giãn cách xã hội mức cao nhất.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Âu thuở "bốc mùi": Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

    Trước thế kỷ 19, người da trắng vẫn ngộ nhận tắm là không đứng đắn. Dù nhiều quốc gia đã thịnh hành nhà tắm công cộng nhưng người dân hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh cơ thể từ đầu đến chân.
  • Đọc thêm