Hàn Quốc ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong 24 năm

Quỳnh Chi, Theo VTV 23:06 02/08/2022

Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc vào tháng 7/2022 đã tăng lên mức cao nhất trong gần 24 năm qua, dữ liệu vào ngày 2/8 cho thấy.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 của Hàn Quốc cao hơn 6,3% so với cùng kỳ một năm trước đó, tăng nhanh từ mức 6% vào tháng 6. Tỷ lệ lạm phát tháng 7 là mức lạm phát tăng nhanh nhất kể từ mức tăng 6,8% vào tháng 11/1998.

Con số trên phù hợp với dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Dữ liệu hỗ trợ kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, vốn đã nâng lãi suất chính sách lên 2,25% từ mức 0,5% trong năm qua, sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Oh Chang-sob, một nhà kinh tế tại Hyundai Motor Securities cho biết: "Dữ liệu hôm nay cho thấy các dấu hiệu về việc lạm phát sẽ bắt đầu chậm lại sau quý hiện tại, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để kỳ vọng lạm phát giảm bớt do ảnh hưởng của hiệu ứng tụt hậu".

Hàn Quốc ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong 24 năm - Ảnh 1.

Một nhân viên văn phòng ăn trưa tại một cửa hàng tiện lợi ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 24/6/2022 (Ảnh: Reuters)

Chỉ số này đã tăng 0,5% trong tháng 7 so với mức trung bình hàng tháng, cao hơn mức tăng 0,4% được đề cập trong cuộc khảo sát của các nhà kinh tế nhưng chậm lại so với mức tăng 0,6% trong tháng 6, dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho thấy.

Lạm phát cơ bản hàng năm, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã kết thúc ba tháng tăng tốc liên tiếp để giữ ổn định vào tháng 7 ở mức 3,9% được ghi nhận vào tháng 6. Đó là một dấu hiệu dự kiến ​​về việc giảm mức lạm phát tăng cao trong tương lai.

Dữ liệu hôm 2/8 sẽ là số liệu lạm phát hàng tháng duy nhất được công bố trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất vào tháng 7 và cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng này sẽ diễn ra trong tháng 8 này. Mức tăng trong tháng 7, 50 điểm phần trăm, lớn hơn so với bình thường.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, bắt đầu thắt chặt chính sách vào cuối năm 2021 trước các ngân hàng khác, đã nói rằng việc từng bước tăng mạnh lãi suất vào ngày 13/7 là không bình thường và rất có thể nó sẽ tăng thêm 25 điểm phần trăm trong mỗi lần tăng trong tương lai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm