Hàn Quốc cấp phép xây dựng "thành phố nổi" đầy tham vọng

Mai Linh, Theo VTV 21:58 12/12/2021

Một khu dân cư nổi trên đại dương sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm tới theo kế hoạch của thành phố Busan - Hàn Quốc.

Thành phố Busan - Hàn Quốc mới đây đã chính thức ký kết một thỏa thuận xây dựng khu định cư nổi trên đại dương trong khuôn khổ dự án Oceanix. Khu dân cư đặc biệt này dự tính gồm một loạt những công trình kiến trúc nổi liên kết với nhau, có sức chứa lên tới 10.000 người và sẽ bắt đầu những tiến trình đầu tiên vào năm tới.

Được biết, Oceanix là giải pháp chống ngập cho các khu dân cư ven biển, bảo vệ họ khỏi những mối đe dọa do nước biển dâng cao gây nên. Dự án này đã được công bố kế hoạch từ năm 2019 nhưng phải đến gần đây, nhóm kiến trúc sư, ban tổ chức Oceanix mới chính thức ký kết một thỏa thuận với Busan và Un-Habitat (Cơ quan Phát triển Đô thị Liên hợp quốc) nhằm lựa chọn ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc làm địa điểm xây dựng khu dân cư đầu tiên.

Các bộ phận của khu dân cư đặc biệt này sẽ được sản xuất, chế tác sẵn trong nhà máy và sau đó được vận chuyển vào đúng vị trí. Mỗi khu vực được thiết kế để chứa 300 người trong các tòa nhà cao 7 tầng, sau đó các khu vực có thể kết nối với nhau bằng những con đường đi bộ, đường dành cho xe đạp và tạo thành một mạng lưới rộng lớn đồ sộ. Theo Bjarke Ingels Group (BIG) - công ty kiến trúc Đan Mạch hàng đầu về thiết kế, các khu dân cư có thể tập trung quanh bến cảng trung tâm để tạo thành một thành phố nhiều hơn 1.650 người.

Hàn Quốc cấp phép xây dựng thành phố nổi đầy tham vọng - Ảnh 1.

(Ảnh: Courtesy BIG)

Về lý thuyết, những khu vực này còn có thể kết nối với nhau để tạo ra một đô thị đồ sộ hơn nữa với quy mô trên 10.000 người, được gọi là thành phố Oceanix. Thành phố này có kết cấu hoàn chỉnh với đầy đủ tiện nghi như nhà hàng, trang trại, trung tâm giải trí, khu vực văn phòng làm việc chung…

Về phương thức sản xuất, các cư dân của Oceanix có thể tự làm ra lương thực và năng lượng trong “hệ thống khép kín không chất thải”, biến nó trở thành một thành phố “tự duy trì”. Các khu vực được phân chia đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau như khu vực trồng thực phẩm, vườn ủ phân, nuôi trồng hải sản, sản xuất năng lượng tự động bằng tuabin gió nổi và pin năng lượng mặt trời…

Hàn Quốc cấp phép xây dựng thành phố nổi đầy tham vọng - Ảnh 2.

(Ảnh: Courtesy BIG)


Bên cạnh đó, kế hoạch đô thị được đề xuất của BIG cũng đã tính đến việc sản xuất nước ngọt với các nhà máy xử lí tại chỗ và hệ thống thu gom, lưu trữ nước mưa. Các kiến trúc sư dự kiến sẽ có một đội xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động khắp các khu vực của thành phố và trên cả đất liền. Theo kế hoạch, Oceanix sẽ đón những cư dân đầu tiên vào năm 2025.

Được biết, thành phố Busan tại bờ biển phía Nam của Hàn Quốc được coi là nơi đặc biệt dễ bị tổn hại do tác động của nước biển dâng cao. Tổ chức Hòa bình xanh Hàn Quốc năm ngoái đã cảnh báo rằng bãi biển Haeundae nổi tiếng của thành phố có thể sẽ biến mất chỉ sau gần 1 thập kỷ nữa. Một nghiên cứu cũng đồng thời cho thấy Busan đã và đang phải chịu thiệt hại do lũ lụt tồi tệ hơn bất kì nơi nào khác ở Hàn Quốc trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm