Hạn chế tối đa hâm lại đồ ăn cho con và lý do thật sự được các mẹ bỉm sữa tiết lộ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 16/09/2022

Mẹ ơi, đừng hâm đi hâm lại đồ ăn cho con nữa nhé, vừa không ngon lại vừa mất hết chất dinh dưỡng đó!

Nỗi lòng của các mẹ bỉm sữa: Làm sao để hệ tiêu hoá của con khoẻ

Đã làm mẹ thì mẹ nào cũng có chung một nỗi lo về sự phát triển toàn diện của con. Đặc biệt là những vấn đề tiêu hoá vì mẹ biết, sức khoẻ của hệ tiêu hoá đóng vai trò quan trọng, không chỉ giúp con êm bụng, nhẹ nhõm mà còn đảm bảo cho con có sức đề kháng và khỏe mạnh. Hơn 70% tế bào tạo miễn dịch nằm trên đường ruột, và ruột là hàng rào phòng vệ đầu tiên trong miễn dịch tự nhiên bảo vệ con khỏi các bệnh nhiễm khuẩn.

Đường tiêu hóa yếu khiến cho việc tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của con không đầy đủ, dễ làm con hay chướng bụng, khó chịu nên quấy khóc đêm và mệt mỏi. Chính vì thế mà nỗi lo tiêu hoá của con luôn làm các mẹ canh cánh trong lòng.

Nỗi lo hâm lại đồ ăn làm mất chất dinh dưỡng, mẹ cố gắng tạo thực đơn mới mỗi ngày

Có thể do thói quen nấu nướng hoặc bận rộn mà các mẹ bỉm thường "tranh thủ" nấu đồ ăn một lần rồi hâm lại cho con ăn các bữa tiếp theo. Nhưng mẹ ơi, đừng làm vậy nữa. Vẫn biết là mẹ bỉm hiện đại luôn rất bận rộn với nhiều vai trò trong cuộc sống, nhưng việc hâm lại đồ ăn sẽ làm mất các chất dinh dưỡng vốn có và không an toàn cho con đâu.

Bởi làm mẹ rồi mới hiểu lòng nhau, cộng đồng mẹ bỉm sữa gần đây đồng loạt lên tiếng với mong muốn lan toả việc hình thành thói quen mới khi nấu đồ ăn cho con: thay đổi thực đơn mới mỗi ngày để hạn chế tối đa việc hâm lại đồ ăn và tạo những hứng khởi mới cho con khi ăn.

Mẹ Linh Đan (TP.HCM) chia sẻ: "Trước đây mình nghĩ nấu thức ăn cho con ở nhiệt độ cao hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ loại bỏ được nhiều vi khuẩn và thức ăn sẽ nhừ hơn, con dễ ăn hơn". Sau khi cho bé ăn một thời gian, mẹ Linh Đan cảm nhận dường như đường tiêu hóa của con không khỏe, con có dấu hiệu như bị no hơi, chướng bụng, chướng khí nên quấy và hay khóc đêm.

Hạn chế tối đa hâm lại đồ ăn cho con và lý do thật sự được các mẹ bỉm sữa tiết lộ - Ảnh 1.

Giống như nhiều mẹ bỉm sữa khác, chị Phạm Thuỳ Linh cũng đã lầm tưởng về việc hâm lại đồ ăn nhiều lần. Khi tìm hiểu ra vấn đề, chị đã ngay lập tức chia sẻ với hội mẹ bỉm sữa để cùng nhau thay đổi vì sức khoẻ hệ tiêu hoá của con.

Hạn chế tối đa hâm lại đồ ăn cho con và lý do thật sự được các mẹ bỉm sữa tiết lộ - Ảnh 2.

Ngoài đồ ăn, các mẹ bỉm cũng đặt quan tâm, thắc mắc của mình vào những ly sữa con uống hàng ngày, vì sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho con.

Sữa có cần "nấu" một lần?

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, sữa là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ. Trong sữa có chứa nhiều đạm, canxi, các loại vitamin thiết yếu như A, B, D cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Tuy nhiên, trước khi trở thành sữa bột thì sữa nguyên liệu cũng cần được "nấu".

Giống như việc hâm đi hâm lại thức ăn, việc "nấu" sữa nhiều lần cũng sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Cụ thể, đạm sữa bị thay đổi cấu trúc sinh lý bình thường gọi là đạm biến tính. Việc dùng nhiệt tác động lên sữa nhiều lần cũng như gia tăng tải nhiệt và thời gian xử lý nhiệt, gọi là phản ứng Maillard, có thể dẫn đến hình thành đạm biến tính, đạm kết tụ và gây khó tiêu, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hoá và khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ.

Hạn chế tối đa hâm lại đồ ăn cho con và lý do thật sự được các mẹ bỉm sữa tiết lộ - Ảnh 3.

Dễ dàng nhận thấy quy trình xử lý nhiệt nhẹ 1 lần của Friso giúp bảo toàn lượng dinh dưỡng tự nhiên trong sữa

Khi xử lý nhiệt nhẹ chỉ một lần duy nhất trong quy trình sản xuất sữa công thức của Friso, hơn 90% đạm sữa được bảo toàn tự nhiên, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, các phân tử đạm sữa có cấu trúc phân tử lại nhỏ tự nhiên, mềm và dễ tiêu hoá, thân thiện với bụng nhỏ của con hơn.

Hạn chế tối đa hâm lại đồ ăn cho con và lý do thật sự được các mẹ bỉm sữa tiết lộ - Ảnh 4.

Ngoài xử lý nhiệt nhẹ chỉ một lần duy nhất, đạm mềm nhỏ tự nhiên, dễ tiêu hoá thì Friso còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, D, Selen, Kẽm, Sắt, photpho, Magie… hỗ trợ con phát triển toàn diện, cả trí não và thể trạng. Bởi vậy mà, nhiều mẹ hiện đại coi Friso như một "bảo bối thần chú" giải quyết lo lắng về vấn đề tiêu hoá và dinh dưỡng của con.

Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam

Khu phố Bình Đức 1, Phường Bình Hòa, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày