“Ham nhuộm da, không dùng kem chống nắng” – Người phụ nữ phải trải qua gần 90 lần phẫu thuật vì ung thư da

Twus, Theo Trí Thức Trẻ 21:53 08/05/2019

“Nếu có thể quay lại năm 17 tuổi, tôi sẽ không dùng giường nhuộm và chăm bôi kem chống nắng” là những lời chia sẻ đầy tiếc nuối của Lisa Pace.

"Nếu có thể quay lại năm 17 tuổi, tôi sẽ nói với bản thân rằng ung thư da có thể phòng tránh được. Tôi sẽ không dùng giường nhuộm da, chăm bôi kem chống nắng và mặc đồ che chắn kĩ càng" - Đây là những dòng tâm sự đầy tiếc nuối của cô nàng Lisa Pace, người phụ nữ đã phải phẫu thuật gần 100 lần vì mắc bệnh ung thư da.

“Ham nhuộm da, không dùng kem chống nắng” – Người phụ nữ phải trải qua gần 90 lần phẫu thuật vì ung thư da - Ảnh 1.

Chia sẻ với tờ Today, Lisa cho biết ngay từ khi còn học cấp 3, cô đã dùng giường nhuộm da (tanning bad) vì một người bạn của cô có giường nhuộm tại nhà. Đến khi lên đại học, cô càng "nghiện" thủ thuật này và cho rằng làn da nâu sẽ càng giúp cô trông thu hút hơn. Cô đã mua luôn gói nhuộm da trọn gói ở salon.

"Tôi nhuộm da mỗi ngày, hoặc 2 ngày 1 lần" – Lisa hồi tưởng. "Mọi người còn khen tôi thật tuyệt trong nước da rám nắng. Điều này càng khuyến khích tôi nhuộm da nhiều hơn".

“Ham nhuộm da, không dùng kem chống nắng” – Người phụ nữ phải trải qua gần 90 lần phẫu thuật vì ung thư da - Ảnh 2.

Đến năm 2000, khi Lisa khoảng 24 tuổi thì cô bị chuẩn đoán mắc bệnh ung thư da ở chân và đã phải thực hiện phẫu thuật lần đầu tiên. Nhưng không chùn bước, chỉ vài tháng sau đó, Lisa vẫn tiếp tục dùng giường nhuộm da.

Một năm sau đó, Lisa lại phải tiếp tục phẫu thuật ung thư da, lần này là ở mặt. Giờ thì Lisa bắt đầu nhận ra cô cần tránh xa giường nhuộm để bảo vệ sức khỏe. Nhưng thời gian không thể quay lại, ở độ tuổi 30, cô đã phải trải qua hơn 50 ca phẫu thuật khắp cơ thể.

Trên thực tế, giường nhuộm da chiếu tia UVA cao gấp  5 - 15 lần ánh mặt trời giữa trưa. Việc làn da đổi màu sau khi dùng giường nhuộm chính là dấu hiệu cho thấy làn da bị tổn thương trước tia cực tím có hại. Trong một nghiên cứu của Viện Da liễu Hoa Kỳ, việc dùng giường nhuộm da trước tuổi 35 sẽ làm tăng 59% nguy cơ ung thư da.

Đến năm 2018, Lisa đã trải qua 86 cuộc phẫu thuật và hình thành thói quen chăm sóc da kỹ lưỡng. Không chỉ tránh xa giường nhuộm mà cô còn chăm chỉ bôi kem chống nắng. "Kem chống nắng đã trở thành thứ tôi không thể thiếu, tôi sẽ không ra khỏi nhà mà không thoa kem".

“Ham nhuộm da, không dùng kem chống nắng” – Người phụ nữ phải trải qua gần 90 lần phẫu thuật vì ung thư da - Ảnh 4.

Giờ đây, Lisa chia sẻ cô luôn dùng kem chống nắng ngay sau khi tắm, thoa toàn bộ cơ thể và trong ngày sẽ thường xuyên bôi lại kem. Cô cũng luôn có 2 lọ kem chống nắng, một lọ trong túi xách và một trong xe ô tô. Nếu ra ngoài, cô sẽ luôn mặc thêm áo khoác dài và mũ. Trong những bài viết trên trang cá nhân, Lisa cũng luôn đề cao và khuyến khích mọi người sử dụng kem chống nắng đều đặn.

“Ham nhuộm da, không dùng kem chống nắng” – Người phụ nữ phải trải qua gần 90 lần phẫu thuật vì ung thư da - Ảnh 5.

"Đừng quên bảo vệ da, bôi kem chống nắng và đừng sử dụng giường nhuộm da" - Lisa chia sẻ

Và kể cả bạn có không dùng giường nhuộm da như Lisa thì cũng đừng bao giờ bỏ qua việc bôi kem chống nắng mỗi ngày. Như chúng ta đã biết tia UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời có thể gây nên những tổn hại nghiêm trọng đến làn da, khiến da đen và hình thành nguy cơ ung thu da. Ví dụ người đàn ông lái taxi chính là minh chứng cho thấy tác hại kinh khủng nếu không bôi kem chống nắng đều đặn.

“Ham nhuộm da, không dùng kem chống nắng” – Người phụ nữ phải trải qua gần 90 lần phẫu thuật vì ung thư da - Ảnh 6.

Dù không dùng giường nhuộm da như Lisa thì làn da của bạn vẫn phải chịu nhiều hậu quả tiêu cực từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn đừng bao giờ bỏ qua việc bôi kem chống nắng mỗi ngày

Nguồn: Today

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm