Hai từ tuyệt đối không nên nói trên chuyến bay

Minh Hoa, Theo Người đưa tin 16:53 23/11/2021

Khi bước lên máy bay, có những từ ngữ bạn không nên nói với các tiếp viên hàng không để tránh gặp phải rắc rối.

Theo Willis Orlando, một chuyên gia tư vấn chuyến bay giá rẻ Scott's Cheap Flight Willis Orlando, bạn không nên nói với tiếp viên hàng không rằng "Tôi Say". Dù thật hay chỉ là một trò đùa thì tốt nhất bạn đừng bao giờ nói về việc mình say xỉn.

Orlando cho biết, tiếp viên có quyền đuổi bạn khỏi máy bay nếu bạn say xỉn. Nếu lỡ "quá chén" trước khi lên máy bay thì bạn có thể nói với tiếp viên rằng mình không được tỉnh táo, lúc đó tiếp viên sẽ đưa ra quyết định bạn có làm ảnh hưởng tới an toàn bay hay không. Và nếu như không bị đuổi xuống, bạn cũng có thể đối mặt với việc bị phạt. Hãng sẽ đưa bạn vào danh sách đen, dành cho những khách hàng vi phạm an toàn bay, dù có thể đây chỉ là một câu nói đùa.

Dưới đây là những điều mà bạn cần biết liên quan đến các quy định về đồ uống có cồn trên chuyến bay:

- Khi lên máy bay hành khách có thể mang theo tối đa 5 lít rượu có nồng độ cồn từ 24%-70%, được mua tại các cửa hàng miễn thuế ở sân bay. Với loại rượu có nồng độ dưới 24% bạn sẽ được mang lên bao nhiêu tùy thích, còn có nồng độ cồn trên 70% thì sẽ bị cấm hoàn toàn.

- Chỉ cần sử dụng rượu không phải do tiếp viên phục vụ, bạn sẽ ngay lập tức bị bắt khi hạ cánh vì đây được coi là hành vi vi phạm luật pháp. Do đó, bạn đừng dại dột mà khui một chai rượu miễn thuế mang theo mình trên máy bay.

Phi hành đoàn có quyền từ chối phục vụ bất kỳ hành khách nào theo quyết định của mình. Trong một số trường hợp, hành khách vi phạm có thể phải nhận bản án tối đa là 2 năm tù theo luật Cơ quan Hàng không Dân dụng, hoặc bị phạt lên đến 80.000 bảng Anh (khoảng hơn 2,4 tỷ đồng).

Các hãng hàng không cũng có thể từ chối cho hành khách lên máy bay nếu tiếp viên nhận thấy không đảm bảo an toàn bay, bao gồm cả việc say rượu.

Ngoài ra khi đi máy bay, bạn nên tránh làm những việc dưới đây để có một chuyến bay suôn sẻ, không gây ảnh hưởng đến các hành khách khác, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bản thân

- Nói đùa về bom hay khủng bố

Nói đùa kiểu này chẳng hài hước và đáng cười chút nào. Đã có nhiều trường hợp bị xử lý hành chính với số tiền không nhỏ hoặc bị cấm bay, bởi làm như vậy là đe dọa đến an ninh hàng không và an toàn của hành khách.

- Gây sự với các hành khách khác

Việc ngồi lâu trên máy bay khiến nhiều người khó chịu, vì vậy chỉ một xích mích nhỏ cũng khiến họ gây sự với nhau. Đã có không ít lần các máy bay phải quay đầu lại hoặc hạ cánh khẩn cấp vì việc hành khách gây gổ.

- Sử dụng điện thoại trên máy bay

Tín hiệu từ điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến sóng của hệ thống định vị, phi công có thể không tiếp nhận được thông tin từ các kiểm soát viên không lưu.

- Không thắt dây an toàn

Hai từ tuyệt đối không nên nói trên chuyến bay - Ảnh 1.

Tất cả chúng ta đều biết phải đeo dây an toàn trên máy bay khi tín hiệu dây an toàn sáng lên. Những rung lắc trong quá trình bay có thể làm bạn bị thương nếu không thắt dây.

- Dùng đồ ăn có mùi

Tránh dùng đồ ăn có mùi nồng trong không gian hẹp như khoang máy bay. Nó sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh vì rất khó để xử lý hết mùi.

- Gác chân và chiếm chỗ để tay vịn

Hai từ tuyệt đối không nên nói trên chuyến bay - Ảnh 2.

Dù không thoải mái bạn cũng không nên gác chân lên ghế phía trước trên máy bay (Ảnh minh họa)

Chỗ ngồi máy bay hạng phổ thông thường nhỏ, nhiều hành khách có thể sẽ không thoải mái nhưng cũng đừng nên ngồi dạng chân, lấn chiếm chỗ để tay vịn hay xõa tóc dài ra phía sau ghế, che màn hình của người ngồi sau. Mọi người đều phải trả tiền cho chuyến bay, vì thế hãy tôn trọng họ. Nên hạn chế để hành lý xách tay trên khoang hành lý không phải chỗ ngồi của mình bởi ai cũng có nhu cầu sử dụng khoang đựng hành lý xách tay. Nếu ngay vị trí ngồi hết khoang trống bạn vẫn có thể đặt ở nơi khác nhưng nên nhờ sự hướng dẫn của tiếp viên. Ngoài ra, không nên để quá nhiều hành lý xách tay trên khoang chứa. Những đồ cần thiết, thường xuyên sử dụng trong chuyến bay, bạn có thể để ở dưới gầm ghế phía trước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14