Hải Phòng tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 15:15 18/06/2020

Bệnh nhân 300 trở về từ Nga, được điều trị thành công Covid-19 sau 3 tuần. Tuy nhiên, mẫu xét nghiệm gần đây nhất lại cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hải Phòng sáng 18/6 cho biết, bệnh nhân 300 - anh T.T.T (26 tuổi, trú huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được điều trị khỏi và ra viện ngày 8/6 vừa qua. 

Trước đó, anh T. đi trên chuyến bay VN62 từ Arkhangelsk - Nga về sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh ngày 13/5, được cách ly tập trung tại Trường quân chính Thái Bình. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 13/5 dương tính, bệnh nhân được chuyển về cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ ngày 14/5 đến 8/6. Trước khi xuất viện, anh đã có 4 lần xét nghiệm âm tính.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được xe của Lữ đoàn 679/Vùng 1 Hải quân đón về nơi đóng quân của đơn vị tại xã An Thắng, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng thực hiện cách ly. Để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch, Lữ đoàn 679 đề nghị Sở Y tế Hải Phòng thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với trường hợp này. 

Theo đó, ngày 16/6, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hải Phòng tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Ngay sau khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, Sở Y tế Hải Phòng đã thông báo cho Cục Hậu cần - Bộ Tư lệnh Hải quân, đề nghị đơn vị phối hợp với ngành y tế chuyển bệnh nhân về Khoa Bệnh Nhiệt đới - Cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp để cách ly y tế; đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. 

Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển bệnh nhân về Khoa Bệnh Nhiệt đới - Cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp ngay trong tối ngày 16/6. Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế, phòng Y tế huyện An Lão phối hợp cùng Cục Hậu cần - Bộ Tư lệnh Hải quân triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng, khử trùng triệt để, quản lý người tiếp xúc gần và lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc; đồng thời, thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân tới Sở Y tế tỉnh Thái Bình để phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. 

Đến 19h ngày 16/6, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, nhiệt độ 36o8 C, huyết áp 110/60 mmHg, mạch 80 lần/phút, không mệt mỏi, không ho, không khó thở tần số thở 18 lần/phút, không đau tức ngực, không khạc đờm, tim đều rõ, phổi không rales, bụng mềm, không chướng, gan lách không sờ thấy, hội chứng màng não âm tính. Bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trong phòng áp lực âm. 

Cũng trong sáng 18/6, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, 4 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Tính tới thời điểm này, bệnh nhân không có khả năng lây lan bệnh ra cộng đồng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm