Hải Phòng thưởng nửa tỷ đồng cho “chàng trai vàng” Hóa học Lý Hải Đăng

Khánh Nguyễn, Theo VTV 22:18 01/08/2020

Học sinh Lý Hải Đăng, lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Trần Phú, vừa giành HCV tại Olympic Hóa học quốc tế 2020 đã được biểu dương, khen thưởng.

Ngày 1/8, UBND thành phố Hải Phòng biểu dương, khen thưởng học sinh Lý Hải Đăng, lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Trần Phú, đạt huy chương vàng tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 với bằng khen và tiền thưởng là 500 triệu đồng.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng trao tặng bằng khen và thưởng 250 triệu đồng cho cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy, người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn em Lý Hải Đăng; thưởng 100 triệu đồng cho tập thể giáo viên dạy ôn thi Olympic Hóa học; thưởng 50 triệu đồng cho Ban Giám hiệu trường THPT chuyên Trần Phú.

Thầy Đoàn Thái Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú cho biết, gia đình em Lý Hải Đăng không có nhiều điều kiện để tổ chức cho em ôn luyện. Bố em là thủy thủ Công ty Vận tải Biển Việt Nam, mẹ em là giáo viên Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, quận Lê Chân. Do đó, nguồn lực từ sự khuyến khích của thành phố trong động viên, khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế rất có ý nghĩa để nhà trường phối hợp cùng gia đình tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh ôn luyện.

Hải Phòng thưởng nửa tỷ đồng cho “chàng trai vàng” Hóa học Lý Hải Đăng - Ảnh 1.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng khen thưởng các giáo viên Trường THPT chuyên Trần Phú và gia đình em Lý Hải Đăng. Ảnh: TTXVN

Kể về cậu học trò giành "vàng" ở kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2020, thầy Hiệu trưởng Đoàn Thái Sơn xúc động cho biết, huy chương vàng là kết quả sự nỗ lực của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thúy và em Lý Hải Đăng. Khi Lý Hải Đăng đỗ thủ khoa vào lớp 10 chuyên Hóa, cô Nguyễn Thị Thanh Thúy nhanh chóng nhận ra tư chất đặc biệt của cậu học trò rụt rè này. Cô xây dựng kế hoạch học tập dành cho các học sinh trong lớp chuyên Hóa và cho riêng Đăng.

Với khả năng tự học cao, sự dìu dắt của cô giáo, Lý Hải Đăng nhanh chóng chiếm lĩnh các kiến thức theo kế hoạch của giáo viên và đã giành nhiều giải cao trong các năm học như: Huy chương vàng Duyên hải Bắc Bộ các năm 2017-2018; 2018-2019; giải nhì học sinh giỏi quốc gia các năm học 2017-2018 và 2018-2019; giải Excellent (đạt điểm tuyệt đối) kỳ thi Hóa học Australia các năm học Trung học Phổ thông.

Với thành tích như vậy song có những giai đoạn Lý Hải Đăng chưa thật tập trung cho việc ôn tập và học Hóa do muốn tập trung ôn thi đại học. Từ sự động viên, tin tưởng của cô giáo chủ nhiệm và cùng Ban Giám hiệu nhà trường, em lại quay về học Hóa đầy đam mê và nhiệt huyết.

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 52 tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 25 - 30/7, Lý Hải Đăng đạt 96,75 điểm, đứng thứ nhất đoàn Việt Nam, đứng thứ 5/235 thí sinh của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đoàn Việt Nam và đoàn Mỹ là 2 đoàn có 4/4 học sinh tham gia đều giành huy chương vàng.

Trong năm học 2019-2020, ngoài học sinh đạt giải nhất kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2020, học sinh Hải Phòng còn đạt nhiều giải thưởng khác như cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, Hải Phòng có 1 tập thể, 2 học sinh có thành tích xuất sắc; cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT và THCS Hải Phòng có 1 học sinh đạt giải nhất, 1 học sinh đạt giải ba. Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Hải Phòng có 79 học sinh đoạt giải, trong đó có 7 giải nhất, 24 giải nhì, 27 giải ba, 21 giải khuyến khích.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm