Hai giang hồ 9X cho hàng chục người vay lãi suất 40% một tháng ở Sài Gòn

Minh Tuệ, Theo Tổ quốc 11:01 11/09/2019

Hai giang hồ 9X lên mạng đăng tải thông tin cho vay để kiếm con mồi, khi con mồi tìm tới, chúng cho vay số tiền với lãi suất 40% một tháng. Nếu khách không trả, chúng tìm tới nhà uy hiếp, in hình nạn nhân với nội dung lừa đảo dán xung quanh khu dân cư họ sinh sống.

Ngày 10/9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM đang giữ hình sự Lê Đức Thành (SN 1993) và Hà Mạnh Cường (SN 1997, cùng ngụ tỉnh Tuyên Quang) để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" được quy định tại khoản 2 điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hai giang hồ 9X cho hàng chục người vay lãi suất 40% một tháng ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Hai giang hồ 9X cho hàng chục người vay lãi suất 40% một tháng ở Sài Gòn

Theo điều tra, khoảng tháng 10/2018, Thành hoạt động cho vay tại khu vực quận Tân Bình. Đến tháng 5/2019, Thành thuê Cường từ tỉnh Tuyên Quang vào TPHCM ở chung tại căn nhà số 14/16A đường Thân Nhân Trung, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM để hoạt động cho vay.

Sau đó, cả 2 lên mạng đăng thông tin kèm theo số điện thoại để khách có nhu cầu cần vay gọi. Cường được giao nhiệm vụ kiểm tra lai lịch người vay và thu tiền lãi. Khi khách gọi thì Thành yêu cầu Cường đi tìm hiểu thông tin của khách để làm hợp đồng cho vay.

Cả 2 cho khách vay tiền với lãi suất từ 20 – 40% trên 1 tháng.  Bên cạnh đó, cả 2 còn yêu cầu khách vay tiền phải viết biên nhận với nội dung: "Tôi tên là….do có quan hệ quen biết với Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP.Hải Phòng…nên tôi có mượn của anh Trung số tiền… hẹn đến ngày…sẽ hoàn trả lại….Nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn".

Sau đó, cả 2 sẽ đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản cho khách vay. Khi vay tiền khách vay phải trả trước cho Thành số tiền lãi của 10 ngày vay đối với vay tiền đứng và trả trước tiền góp và lãi từ 2-3 ngày đối với vay tiền góp. Người vay phải trả tiền dịch vụ khi vay là 10% trên tổng số tiền vay. Sau khi trừ 2 khoản trên, phần còn lại người vay sẽ nhận.

Nếu khách chậm trả hoặc cố tình lảng tránh, 2 giang hồ 9X tìm tới nhà uy hiếp. Thậm chí, chúng in hình nạn nhân gắn nội dung lừa đảo dán xung quanh khu dân cư họ sinh sống.

Điều tra sơ bộ, tổng số tiền lãi của các hồ sơ thu giữ là gần 500 triệu đồng. Trong số 51 khách vay thì có 26 người có đơn tố cáo.

Ngày 28/8, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận Tân Bình đã tiến hành kiểm tra căn nhà trên. Qua kiểm tra, công an phát hiện nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc hoạt động cho vây nặng lãi, xe máy, ĐTDĐ, mã tấu…. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm