Hải Dương: Xét nghiệm để "giải cứu" 1,2 triệu con gà đồi ở tâm dịch Chí Linh

Kim Dung - Trung Sơn (từ tâm dịch), Theo Gia đình vã xã hội 22:49 25/02/2021

Tại xã Hoàng Hoa Thám (TP. Chí Linh, Hải Dương) hiện vẫn còn 1,2 triệu con gà đồi chưa được tiêu thụ, chính quyền địa phương đã ưu tiên xét nghiệm cho 90 chủ trang trại chăn nuôi đang có gà đang tới lứa xuất bán.

Là một trong những xã vùng sâu vùng xa của Chí Linh với trên 800 hộ dân, mỗi hộ sở hữu 3-5 trang trại gà, xã Hoàng Hoa Thám đang bị dồn ứ, ách tắc số lượng lớn gà nuôi do dịch COVID-19.

Ông Lê Văn Khoa Bí thư - Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa Thám cho biết: "Trên địa bàn toàn xã hiện nay có 980 trang trại gà với mật độ nuôi từ 1.000-8.000 con với 1,2 triệu con gà chưa tiêu thụ. Trong ngày đầu lấy mẫu xét nghiệm có chỉ định diện rộng, chính quyền đã ưu tiên xét nghiệm cho 90 chủ trang trại có gà đến lứa xuất bán trong thời điểm này. Kết quả xét nghiệm âm tính sẽ giúp đảm bảo cho việc lưu thông hàng hóa".

Hải Dương: Xét nghiệm để giải cứu 1,2 triệu con gà đồi ở tâm dịch Chí Linh - Ảnh 1.

90 hộ chăn nuôi có gà đang tới lứa xuất bán được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Trung Sơn)

"Chúng tôi xác định đây là đợt xét nghiệm lần 1, sau ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề xuất với Thành phố tiếp tục xét nghiệm đối với những chủ trang trại có gà chưa đến lứa xuất chuồng, đảm bảo thời gian tới đây khi bán sẽ có giấy xét nghiệm âm tính cho các chủ trang trại gà", ông Khoa chia sẻ.

Ông Phạm Xuân Thăng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhận định việc lấy mẫu xét nghiệm cho các chủ trang trại gà là một sáng kiến hay, chứng minh địa bàn Hải Dương an toàn cho khách đến mua, giao thương.

Chủ trương xét nghiệm rộng có nhiều ý nghĩa, vừa tầm soát bệnh, vừa phát triển kinh tế, ngay cả những xã vùng xâu vùng xa của tỉnh vẫn tiến hành xét nghiệm rộng, không riêng gì các địa điểm trung tâm.

Hải Dương: Xét nghiệm để giải cứu 1,2 triệu con gà đồi ở tâm dịch Chí Linh - Ảnh 2.

Chủ hộ Phùng Đức Đ hiện đang có 700 con gà đang chờ xuất bán (Ảnh: Trung Sơn)

Là một trong 90 chủ trang trại được lấy mẫu xét nghiệm trong ngày hôm nay, bà Bùi Thị T. tâm sự, gia đình có 1.700 con gà đang trong lứa xuất bán đáng ra bán từ trước Tết nhưng vì COVID-19 nên mỗi ngày tính riêng tiền thức ăn đã hết hơn 3 triệu đồng.

"Việc chính quyền cho chúng tôi lấy mẫu xét nghiệm không chỉ giúp các thương lái đến mua hàng yên tâm, cũng như khi đi tiêu thụ ở các địa bàn khác được thuận lợi và ngay cả bản thân mình cũng yên tâm. Việc này cũng làm cho người dân đỡ thiệt hại nhiều, từ Tết tới giờ tôi vẫn chưa hết lo lắng, giờ chỉ mong nhanh có kết quả xét nghiệm để tiêu thụ hàng hóa", bà T. nói.

Hải Dương: Xét nghiệm để giải cứu 1,2 triệu con gà đồi ở tâm dịch Chí Linh - Ảnh 3.

Đoàn công tác kiểm tra điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn TP. Chí Linh (Ảnh: Trung Sơn)

Với 3.000 con gà đang đến thời điểm xuất bán và 2.000 con gà đang chuẩn bị vào thời kỳ xuất bán, ông Nguyễn Công Q. chia sẻ: "Riêng tiền thức ăn mỗi ngày lên tới gần 5 triệu đồng, tình trạng này kéo dài từ trước tết tới giờ, nếu còn tiếp tục e rằng gia đình không chịu nổi. Hôm nay được chính quyền tạo điều kiện cho lấy mẫu xét nghiệm, những người chăn nuôi chúng tôi rất vui, chỉ mong thông tin này nhanh được truyền tới các thương lái mua hàng".

Cũng trong sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cùng đoàn công tác chống dịch COVID-19 Bộ Y tế tại Hải Dương đã đến kiểm tra đột xuất một số địa điểm lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn huyện Nam Sách và TP. Chí Linh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm