Hai địa phương kiểm soát Covid-19 sớm nhất ở TP.HCM được chọn làm nơi thí điểm kịch bản bình thường mới

Lê Liên, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 23:33 04/09/2021

Sau khi 2 địa phương công bố kiểm soát được dịch Covid-19, Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi và quận 7.

Cụ thể, chiều 4/9, Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Củ Chi về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết: Thời gian qua, Huyện ủy và Tổ công tác của Bộ Y tế, đặc biệt cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn và nhân dân đã thể hiện quyết tâm cao nhất thực hiện chiến dịch mở rộng "vùng xanh" với nhiều biện pháp mạnh, cách làm hiệu quả, thiết thực. Qua đó tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện từng bước có nhiều chuyển biến tích cực, đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch. Theo đó, hiện có 14 xã, thị trấn "vùng xanh"; 3 xã "vùng cận xanh"; 3 xã "vùng vàng", 1 xã "vùng cam".

Về công tác tiêm vaccine, toàn huyện đạt vượt chỉ tiêu và tiến độ thời gian đề ra, tính đến 31/8, toàn huyện đã tổ chức tiêm chủng đạt 93,32%, vượt 23,32% so với chỉ tiêu TP đề ra. Nổi bật, khi Củ Chi bước vào chiến dịch cùng thời điểm tiêm vaccine Vero Cell, công tác vận động các ngày đầu có khó khăn nhưng sau đó tiến độ tiêm hiện nay đạt 93,32%, đây là một nỗ lực rất lớn.

Đối với xét nghiệm, đến nay huyện đã xét nghiệm đạt 300% qua 3 vòng vùng "đỏ, cam, vàng"; đạt 100% "vùng xanh" và đang thực hiện xét nghiệm vòng 2 đối với "vùng xanh".

Riêng công tác điều trị F0 tại các khu thu dung đã được nâng cao và hoàn thiện từng bước về chăm lo sức khỏe tinh thần và thể chất, qua đó hạn chế thấp nhất trường hợp chuyển biến nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Theo Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, hiện nay huyện đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, mặc dù vẫn ghi nhận ca nhiễm mới, tuy nhiên qua đánh giá, các chuỗi lây nhiễm đều được kiểm soát, không lây lan ra diện rộng.

Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP cho huyện kết thúc giai đoạn 1 thần tốc truy vết, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, mở rộng vùng xanh tại huyện Củ Chi và chính thức chuyển sang giai đoạn 2 từ ngày 1/9 đến ngày 15/9 với mục tiêu duy trì, kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng, giữ vững vùng xanh và đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Thanh Hiền kiến nghị TP tạo điều kiện phân bổ vaccine để huyện thực hiện tiêm đạt 100% mũi 1 từ nay đến ngày 15/9 và trên 70% mũi 2 cho người dân từ nay đến ngày 30/9 nhằm thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng và bảo vệ "vùng xanh".

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá: Có thể khẳng định rằng, những kết quả ở Củ Chi đến giờ này là cơ sở để bổ sung các điều kiện cần thiết, góp phần nghiên cứu, thay đổi chiến lược phòng chống dịch ở TP.HCM.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, hiện nay, TP.HCM đang tính toán để có thể bổ sung thay đổi chiến lược trong giai đoạn tới: "Củ Chi giúp TP.HCM nhận thức rõ được, từ cơ sở, để bổ sung các điều kiện cần thiết, góp phần nghiên cứu chiến lược cho giai đoạn tới".

Hai địa phương kiểm soát Covid-19 sớm nhất ở TP.HCM được chọn làm nơi thí điểm kịch bản bình thường mới - Ảnh 1.

Người dân huyện Củ Chi được hỗ trợ nhu yếu phẩm

Lấy Củ Chi và quận 7 làm thí điểm cho kịch bản bình thường mới sau 15/9

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị: "Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM chọn huyện Củ Chi và Quận 7 là hai mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới của TP.HCM sau 15/9".

Đối với huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị cần chuẩn bị kịch bản từ nay đến trước 15/9, trong đó cần quan tâm đến truyền thông để mọi người phấn khởi với kết quả đã đạt được.

Bên cạnh đó, địa phương cần trân trọng, giữ gìn, tuyệt đối không được thỏa mãn, không được chủ quan, lơ là vì dịch còn diễn biến phức tạp. "Huyện cần vận động người dân không được chủ quan trong phòng, chống dịch.", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và chỉ đạo cần tăng cường tuyên truyền để người dân tập dần phong cách sống trong môi trường có Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, địa phương cần tập cho người dân có thói quen sống chậm lại, luôn cảnh giác, thực hiện khuyến cáo mới của Bộ Y tế, 5K, vaccine, thuốc…, thậm chí 7K, 3T (tự phát hiện, tự cách ly và tự chăm sóc). Người dân cần biết cách chăm sóc mình. Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục tuyên truyền, củng cố hệ thống y tế.

Đồng thời, địa phương cần chuẩn bị các phương tiện, điều kiện, trang thiết bị cần thiết, làm sao đội ngũ đông tây y kết hợp, luôn đảm bảo tiếp cận trên địa bàn. Khi người dân tự test, phát hiện thì có người tư vấn, hướng dẫn kịp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm