Hacker kiêm “sát thủ đánh thuê” từng đánh sập mạng Internet của cả một quốc gia đã bị bỏ tù gần 3 năm

THIÊN LONG, Theo TRÍ THỨC TRẺ 10:04 14/01/2019

Một hacker người Anh đã phải nhận án tù gần 3 năm sau khi bị cáo buộc tấn công và đánh sập Internet của Liberia.

Trước đó vào tháng 10/2015, Daniel Kaye đã phát động một loạt các cuộc tấn công vào nhà điều hành mạng di động Lonestar của Liberia. Vụ tấn công nguy hiểm đến nỗi khiến mạng Internet của quốc gia Tây Phi này bị sập một trong khoảng thời gian.

Theo cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, Kaye, 30 tuổi đã được một nhân viên cao cấp của đối Cellcom thuê để đánh sập mạng Internet của Lonestar. Mặc dù không có manh mối nào khẳng định Cellcom có liên quan đến vụ việc này.

Daniel Kaye thừa nhận đã tạo và sử dụng botnet, một loạt máy tính kết nối Internet để tấn công hệ thống của nhà mạng Lonestar. Kaye đã bị kết án vào thứ Sáu (11/1) tại Tòa án Blackfriars Crown ở trung tâm Luân Đôn với bản án 2 năm 8 tháng tù giam.

Thời còn sống tại CH.Síp, Kaye từng dùng mạng botnet để kích hoạt các yêu cầu từ chối dịch vụ (DDoS) nhằm tấn công Lonestar, khiến nhà mạng này phải chi khoảng 600 ngàn USD để khắc phục sự cố. Không chỉ vậy, hành vi tấn công mạng của Kaye còn khiến Lonestar mất hàng chục triệu đô doanh thu vì khách hàng bỏ Lonestar chuyển sang nhà mạng khác.

Hacker kiêm “sát thủ đánh thuê” từng đánh sập mạng Internet của cả một quốc gia đã bị bỏ tù gần 3 năm - Ảnh 1.

Chân dung hacker Daniel Kaye

Sau khi bị bắt giữ vào tháng 2/2017, Kaye đã bị dẫn độ về Đức để tiếp tục xét xử. Kaye thừa nhận đã từng tấn công vào nhà mạng Deutsche Telekom của Đức và gây ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu khách hàng vào tháng 11/2016.

Mike Hulett, người quản lý Đơn vị chống tội phạm mạng quốc gia thuộc NCA cho biết: "Kaye đã trở thành một hacker đánh thuê có tay nghề cao. Các vụ tấn công của anh ta gây ra thiệt hại đáng kể cho nhiều doanh nghiệp tại các nước khác trên thế giới. Điều này càng cho thấy bản chất không biên giới của tội phạm mạng".

Tham khảo CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thảm hoạ ở Old Trafford, MU thua trắng 5 bàn trước đại kình địch Liverpool

    Old Trafford có lẽ nên đổi tên thành Nhà hát của những "Chúa Hề".
  • Đọc thêm