Hacker khét tiếng từng tống tiền Apple 50 triệu USD vừa bị bắt giữ, có thể phải ngồi 100 năm tù

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 14:45 09/11/2021

Đây là một thành viên thuộc REvil, băng đảng hacker khét tiếng có liên quan đến các cuộc tấn công tống tiền bằng mã độc nhằm vào các công ty, trong đó có Quanta Computer, đối tác sản xuất MacBook chính của Apple.

CNN đưa tin, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) vừa thông báo đã bắt giữ được một thành viên trong nhóm hacker REvil, băng đảng tin tặc khét tiếng có liên quan đến các cuộc tấn công tống tiền bằng mã độc (ransomware) vào các công ty khác nhau, trong đó có Quanta Computer, một trong những đối tác sản xuất MacBook chính của Apple.

Hacker bị bắt giữ có tên Yaroslav Vasinskyi mang quốc tịch Ukraine, kẻ này bị bắt tại Ba Lan vào tháng 10 và có thể sẽ bị dẫn độ sang Mỹ. Trong quá trình bắt giữ, cơ quan thực thi pháp luật Ba Lan còn thu giữ một khối tài sản lớn được cho là có liên quan đến các hoạt động của tổ chức REvil.

Hacker khét tiếng từng tống tiền Apple 50 triệu USD vừa bị bắt giữ, có thể phải ngồi 100 năm tù - Ảnh 1.

DOJ cho biết đã thu giữ được 6,1 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử FTX, được cho là có liên quan đến REvil. Số tiền này nằm trong tài khoản của Yevgeniy Polyanin (quốc tịch Nga), người cũng đã bị truy tố với các cáo buộc hợp tác với REvil để tấn công các mục tiêu là công ty và chính phủ. Kẻ này cũng bị Mỹ truy tố vào tháng 8, nhưng hiện tại vẫn chưa bị bắt.

Hai bản cáo trạng dài 21 và 23 trang đã được chính phủ Mỹ công bố, trong đó trình bày chi tiết các cáo buộc nhằm vào REvil bao gồm: Đột nhập vào mạng máy tính, giành quyền kiểm soát và mã hoá các dữ liệu đó của nạn nhân là các doanh nghiệp để đòi tiền chuộc.

Hacker khét tiếng từng tống tiền Apple 50 triệu USD vừa bị bắt giữ, có thể phải ngồi 100 năm tù - Ảnh 2.

Một người có liên quan đến tổ chức REvil đang bị FBI truy lùng

Tháng 4/2021, nhóm hacker đã yêu cầu Quanta Computer trả 50 triệu USD để giữ bí mật về các dữ liệu. Tuy nhiên, do thỏa thuận không thành công nên nhóm hacker đã yêu cầu Apple trả số tiền chuộc này.

Nhóm hacker đã đăng tải một vài ảnh chụp màn hình cho thấy bản vẽ kỹ thuật của MacBook Air và MacBook Pro kèm theo yêu cầu thanh khoản trước ngày 1/5. Nếu Apple không đáp ứng, chúng sẽ tiết lộ nhiều dữ liệu hơn sau mỗi ngày trễ giao dịch.

Hacker khét tiếng từng tống tiền Apple 50 triệu USD vừa bị bắt giữ, có thể phải ngồi 100 năm tù - Ảnh 3.

Hình ảnh bản vẽ MacBook Pro 2021 được nhóm hacker tiết lộ (Ảnh: 9to5Mac)

Hacker khét tiếng từng tống tiền Apple 50 triệu USD vừa bị bắt giữ, có thể phải ngồi 100 năm tù - Ảnh 4.

Hình ảnh bản vẽ MacBook Pro 2021 được nhóm hacker tiết lộ (Ảnh: 9to5Mac)

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng Vasinskyi và Polyanin, mỗi người có thể phải đối mặt hơn 100 năm tù nếu bị kết án về tất cả các tội danh.

Hai người khác có liên quan đến băng đảng REvil cũng đã bị bắt giữ. Chính phủ Mỹ sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để bắt các thành viên khác của REvil, đó là đưa ra phần thưởng lên tới 10 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin các thành viên cấp cao của nhóm, và 5 triệu USD cho thông tin về những người đang tiếp tay cho REvil.

Hacker khét tiếng từng tống tiền Apple 50 triệu USD vừa bị bắt giữ, có thể phải ngồi 100 năm tù - Ảnh 6.

Chính phủ Mỹ sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để bắt các thành viên khác của REvil

Việc bắt giữ và truy lùng những thành viên REvil là một phần trong công cuộc truy quét của chính phủ Mỹ chống lại các băng đảng tội phạm công nghệ cao. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã liệt kê REvil vào danh sách những băng đảng nguy hiểm nhất, dựa trên số tiền ước tính mà những kẻ này đã lấy được từ các nạn nhân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm