Hà Nội xuống 18 độ, kéo nhau đi ăn mấy món nóng hổi "bốc khói" nghi ngút này mới chuẩn bài

Xuân Xù, Theo Trí Thức Trẻ 12:35 24/03/2019

Tranh thủ mấy ngày lành lạnh thế này, tội gì mà không đi ăn mấy món nóng hổi vừa thổi vừa ăn ngay thôi!

Thời tiết Hà Nội độ này cứ ẩm ương khó ở, lúc nắng lúc mưa thất thường liên tục. Sau mấy ngày trời hửng nắng, có chút oi bức thì thời tiết lành lạnh cũng trở lại. Màn "come-back" này coi bộ cũng "ra gì phết" bởi nhiệt độ giảm hẳn 10 độ, lại còn kèm thêm cả mưa vào sáng sớm và đêm muộn.

Trời trở lạnh đúng dịp cuối tuần thế này thì chỉ có kéo nhau đi ăn mấy món nóng hổi là chuẩn nhất. Nếu đang đắn đo không biết nên ăn gì thì list đồ ăn thơm ngon "thổi ra khói" sau sẽ là gợi ý hay ho dành cho bạn.

Bánh ống lá dứa

Đây đích thị là một món ăn "ngon - bổ - rẻ" lại còn rất hợp với thời tiết lành lạnh thế này. Bánh ống lá dứa được làm từ gạo nếp, nước lá dứa, dừa và thêm chút vừng lạc. Hỗn hợp các nguyên liệu trên được cho vào từng chiếc ống hình trụ, đậy nắp và hấp chín.

Bánh vừa chín vẫn còn nóng hổi, cắn một miếng là thấy mùi thơm của gạo nếp, vị ngọt nhẹ và cái beo béo của dừa… Món bánh này phải ăn lúc nóng, khói tỏa xung quanh là ngon nhất, bởi nếu ăn khi nguội thì bánh sẽ bị khô. Chiều la cà quán xá, rẽ vào thưởng thức một chiếc bánh ống có giá chỉ 5k cũng đã đủ lửng bụng. Bạn có thể tìm thấy loại bánh này ở địa chỉ đối diện số 82 Trần Đại Nghĩa.

Lẩu "sauna"

Lẩu sauna (hay còn được gọi là lẩu hơi) là món lẩu được nhiều người ưa thích. Thay vì nhúng vào nước, loại lẩu này sẽ làm chín thức ăn bằng hơi. Nồi lẩu được chia thành hai tầng, phía dưới là một nồi cháo, phía trên là giá hấp để đặt đồ sống lên. Việc bạn cần làm đó là chờ đến khi hơi nóng làm chín đồ ăn và thưởng thức. Nồi cháo ở phía dưới chẳng cần nêm nếm gia vị gì cũng có được vị ngọt đậm đà nhờ hấp thụ phần nước ngọt tiết ra từ đồ ăn bên trên.

Nguồn Facebook: Phương Vũ An.

Ngày trời mưa lạnh mà ngồi trước nồi lẩu hơi nghi ngút khói thế này thì còn gì tuyệt hơn. Bạn có thể ghé qua địa chỉ 63 Đường Thành, 105 Trích Sài… để thưởng thức loại lẩu này. Một nồi lẩu sauna có giá dao động khoảng 250k – 500k.

Trứng chén nướng

Món ăn vặt này được chế biến bằng cách cho 4 quả trứng cút vào chiếc đĩa nhỏ đã phết bơ, thêm hành lá và xúc xích. Cuối cùng đặt thêm cả các loại topping như hành khô, ruốc, phô mai… lên trên. Trứng được nướng trực tiếp trên bếp than nên lúc nào cũng nóng hổi.

Hà Nội xuống 18 độ, kéo nhau đi ăn mấy món nóng hổi bốc khói nghi ngút này mới chuẩn bài - Ảnh 3.

Mỗi lần ăn chắc phải gọi cỡ 3 – 4 chén cho bõ, ngồi hít hà chén trứng nóng hổi, mùi thơm từ hành, phô mai kết hợp với vị beo béo của trứng khiến ai nấy đều "phải lòng" với món ăn này. Mỗi chén trứng có giá 10k, bán tại địa chỉ 24B Nguyễn Quang Bích.

Bún lòng cá cay

Thời tiết thế này mà ăn bát bún vừa nóng hổi vừa cay cay là cực hợp. Nếu chán các loại bún quen thuộc thì thử đổi gió với bún lòng cá cay xem sao. Thưởng thức bát bún nóng tỏa khói với vị chua ngọt dịu kèm vị cay cay của nước dùng, lòng cá giòn giòn, cá bông thơm ăn rất "lạ miệng". Bỏ túi 30k – 50k cho một bát bún đầy đặn thế này là đủ ấm bụng ngày trời trở lạnh. Nếu muốn thử món ăn này, bạn có thể ghé qua địa chỉ 14 Quang Trung (Quận Hoàn Kiếm).

Nguồn ảnh: @justvuvu, @chubehanoi.

Cháo ếch

Trời lạnh thế này thì cứ ăn cháo là vừa ngon vừa ấm bụng. Nhưng mà nếu muốn có thêm thịt thà "đẫm miệng" một chút thì cứ chọn cháo ếch là hợp nhất. Một suất cháo ếch thường bao gồm cháo trắng và thịt ếch ăn kèm. Cháo nấu nhuyễn mịn, thêm chút hành tươi, hành khô thơm phức. Thịt ếch được tẩm ướp kỹ, xào săn và đặt trong thố đá nên giữ nóng rất tốt. Hít hà hơi nóng bốc lên từ bát cháo, thêm chút ếch và nước sốt đậm đà là đủ để xoa dịu cái bụng trong những ngày trời mưa rét mướt. Không khó để tìm thấy những địa chỉ có cháo ếch ngon như 195A Đội Cấn, số 8 Hàng Thùng…

Nguồn ảnh: @hiii.nini.

Bạch tuộc xào cay

Ai mà nghĩ được ở Hà Nội lại có ti tỉ món ăn từ bạch tuộc cực hay ho như lẩu bạch tuộc, bánh bạch tuộc, bạch tuộc xào cay... Nhưng trời se lạnh thế này thì cứ mạnh dạn gọi ngay nồi bạch tuộc xào cay để thưởng thức là tuyệt nhất.

Bạch tuộc dai giòn, kết hợp cùng hành tây, tỏi, ớt xanh và gia vị cay nồng hòa quyện với nhau tạo nên hương vị khó quên. Bạch tuộc xào cay thường được đặt trong thố đá hoặc xào trực tiếp trên chảo khi dùng nên luôn đảm bảo nóng hổi "thổi ra khói". Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé qua 27 Trần Duy Hưng, 627 Đê La Thành, 42B Yết Kiêu…

Bánh đúc nóng

Các tín đồ thích ăn vặt chắc hẳn không thể bỏ qua món ăn thơm ngon này trong những ngày lạnh. Một bát bánh đúc nóng sền sệt, thêm chút thịt băm mộc nhĩ, hành khô, rau mùi là đủ vị. Hít hà hơi nóng tỏa ra từ bát bánh, cảm nhận hương vị đậm đà từ thịt băm, béo ngậy từ bánh đúc, chua ngọt từ nước dùng và thơm nức của mùi hành.

Một bát bánh đúc nóng chất lượng như vậy có giá khoảng 15k – 25k. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các địa chỉ như số 8 ngõ 8B Lê Ngọc Hân, C4 TT Trung Tự, 296 Minh Khai, 28 Hàng Bè…