Hà Nội tiếp tục kêu gọi người dân hãy khai báo y tế, đặc biệt khi ho, sốt, khó thở

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 15:44 17/08/2021

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục kêu gọi người dân hãy tích cực khai báo y tế, đặc biệt khi có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở để được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, sàng lọc kịp thời.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đánh giá Hà Nội không thể đưa số ca bệnh về không ngay lập tức, nhưng đã hạn chế, cắt đứt được nguồn lây. Thành phố đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng có chỉ định. Trong một tuần, ngành y tế đã lấy được 300.000 mẫu, qua đó phát hiện 29 F0.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao. Qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng, do đó việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây. 

Bên cạnh đó, những nguy cơ lây nhiễm từ các chuỗi như ngân hàng, bưu điện, shipper, đơn vị cung cấp hàng hóa vào siêu thị,… cũng cần phải được tập trung có biện pháp, không để lây lan. Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng phong tỏa chưa chặt, người dân trong khu vực phong tỏa vẫn gặp gỡ, đi chợ trong khu vực.

Để quyết liệt phòng dịch hơn nữa, PGS.TS Trần Đắc Phu kiến nghị thành phố cần tiếp tục xét nghiệm diện rộng có chỉ định, tập trung các đối tượng, địa bàn nguy cơ. 

"Nhưng cần xác định rằng xét nghiệm chỉ là thời điểm hiện tại, còn khi mở cửa, di biến động ra vào Hà Nội tăng thì vẫn có khả năng bùng dịch, vì vậy cần triển khai mạnh mẽ hơn việc giãn cách, thông điệp 5K, quét mã QR ở các cơ quan, đơn vị, siêu thị, điểm công cộng kết hợp với đẩy mạnh tiêm vaccine và nên tiêm cả đối tượng người già, người có bệnh nền", PGS.TS Trần Đắc Phu nói. 

Ông lưu ý, tại các điểm tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm, không được để xảy ra tình trạng tụ tập đông người. 

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Lã Thị Lan cho biết, một số khu phong toả như xã Liên Ninh (Thanh Trì), phường Văn Chương (Đống Đa) hay huyện Đông Anh,… vẫn phát hiện những ca dương tính. Bà Lan nhận định, giãn cách là biện pháp hiệu quả nhất để tránh lây lan, cần phải giám sát chặt các khu vực để không bùng phát dịch. 

"Một kênh thông tin rất hiệu quả để phát hiện ca bệnh là khai báo ho, sốt qua Bluezone, tờ khai y tế điện tử. Thực tế trong thời gian qua, từ tổng hợp của Sở Thông tin và Truyền thông hàng ngày, các trường hợp khai báo ho, sốt đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã phát hiện nhiều ca F0", bà Lan nói và kêu gọi người dân hãy tích cực khai báo y tế, đặc biệt khi có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở để được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, sàng lọc kịp thời.

Trong sáng và trưa 17/8, Hà Nội ghi nhận tổng 58 ca Covid-19, nâng tổng số ca cộng dồn trong đợt dịch thứ 4 lên 2.306 ca. Trong đó, 1.232 người ngoài cộng đồng và 1.074 người đã được cách ly. 

Từ 6h ngày 24/7, thành phố giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, trong công điện hỏa tốc số 18, kéo dài thời gian đến 6h ngày 23/8.

Người dân trên địa bàn Hà Nội khi có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần thực hiện ngay một trong các hình thức sau để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí:

- Khai báo y tế trên website www.tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Bluezone.

- Liên hệ CDC Hà Nội (0969.082.115 hoặc 0949.396.115);

- Liên hệ đường dây nóng của Sở Thông tin và Truyền thông: 0889.55.66.55 và 0889.55.77.55.

- Liên hệ Trạm y tế phường, xã nơi cư trú.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14