Hà Nội: Sương mù dày đặc, ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe

PV, Theo VTV 13:31 09/11/2022

Sáng 9/11/2022, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại nhiều nơi ở Hà Nội ở mức 195 đơn vị (có hại cho sức khoẻ). Đặc biệt tại quận Tây Hồ chỉ số lên ngưỡng 208.

Hà Nội: Sương mù dày đặc, ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Các toà nhà cao tầng gần như bị lớp sương mù che kín (Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN)

Những ngày gần đây, ô nhiễm không khí tiếp tục có xu hướng gia tăng với mức độ ngày càng trầm trọng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

VOV cho biết, theo ghi nhận của hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air trong buổi sáng các ngày 7, 8, 9 của tháng 11, chất lượng không khí vẫn phổ biến ở mức tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người). Có thời điểm, chất lượng không khí xuống thấp, thuộc nhóm các nước ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Hà Nội: Sương mù dày đặc, ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Các toà nhà cao tầng gần như bị sương mù che kín (Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN)

Vào chiều và tối, chất lượng không khí không được cải thiện nhiều, phổ biến ở ngưỡng đỏ (có hại cho sức khỏe mọi người). Ô nhiễm không chỉ tập trung tại các khu đô thị như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên mà còn xuất hiện ở nhiều tỉnh như Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định...

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, đợt ô nhiễm không khí đang diễn ra, có nhiều nguyên nhân nhưng điển hình nhất là hệ quả từ hoạt động đốt rơm rạ sau thu hoạch. Nguồn phát thải nội sinh lớn từ đốt rơm rạ, cùng với các điều kiện khí tượng đặc trưng của miền Bắc mùa này gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

"Lượng bụi phát sinh lớn từ hoạt động đốt rơm rạ, kết hợp với điều kiện thời tiết lặng gió làm cho bụi không phát tán được mà đọng lại gần bề mặt khiến tình trạng ô nhiễm không khí trở lên nghiêm trọng hơn", TS Hoàng Dương Tùng chia sẻ.

Theo lý giải từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các đô thị xuất phát từ các nguồn thải giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp và các hoạt động dân sinh khác. Tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc cũng bị chi phối mạnh bởi quy luật của thời tiết. Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở miền Bắc thường xuất hiện vào mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau khi trời ít mưa và điều kiện nghịch nhiệt xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hoạt động đốt rơm rạ là vấn đề môi trường nghiêm trọng do tính chất cục bộ, chất ô nhiễm tập trung trong thời gian ngắn. Ngoài ra, thông qua mô hình tính toán lan truyền, các nhà khoa học còn ghi nhận sự phát tán bụi mịn từ hoạt động đốt rơm rạ đến những khu vực xa. Hoạt động đốt rơm rạ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như làm cay mắt, chảy nước mắt, ho, hắt hơi, thậm chí là buồn nôn, khó thở. Hít các loại khí này trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ nhiễm các bệnh hô hấp và tim mạch.

Hà Nội: Sương mù dày đặc, ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Hồ Tây bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc (Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN)

Hà Nội: Sương mù dày đặc, ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

Khu vực cầu Long Biên sáng 9/11 (Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN)

Hà Nội: Sương mù dày đặc, ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe - Ảnh 5.

Nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong làn sương mù dày đặc (Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày