Hà Nội sẽ hỗ trợ người mất việc vì dịch bệnh Covid-19

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 16:09 01/04/2020

Hà Nội sẽ tính toán số lượng lao động tại doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm vì dịch bệnh Covid-19, để có phương án hỗ trợ, đảm bảo tốt an sinh xã hội.

Tại phiên họp Chính phủ sáng 1/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang tiến hành rà soát toàn bộ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, các đối tượng chính sách để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

Đồng thời dự báo tình hình tài chính ngân sách để huy động kịch bản điều hành, thu chi ngân sách có hiệu quả, kịp thời đáp ứng yêu cầu cấp bách cũng như thường xuyên. Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ nông nghiệp, bảo đảm cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu cho nhân dân nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, rà soát tình hình dịch gia súc, gia cầm, đẩy mạnh tái đàn. 

Bảo đảm tốt an sinh xã hội, đặc biệt là người trong khu vực có dịch, khảo sát, tính toán số lượng lao động tại doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có phương án hỗ trợ; bảo đảm chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế, hỗ trợ tiền lương cơ bản, trợ cấp bảo hiểm cho giáo viên, công nhân… 

Trước mắt, thành phố đã chuyển 370 tỷ đồng bổ sung và tiếp tục chuyển 650 tỷ qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hà Nội sẽ hỗ trợ người mất việc vì dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó: 

1. Người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội: hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/tháng trong 3 tháng.

2. Các hộ nghèo, cận nghèo: hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng.

3. Lao động bị tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương, giảm thu nhập: hỗ trợ 1,8 triệu/tháng trong 3 tháng.

4. Người sử dụng lao động được vay ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn vay không quá 12 tháng với mức vay tối đa là 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị nghỉ việc trong 3 tháng.

5. Các hộ cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ: hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng từ tháng 4 đến tháng 6.

6. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có cam kết, hợp đồng lao động mất việc làm: hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng kể từ tháng 4 đến tháng 6.

Các trường hợp đủ điều kiện hưởng từ 2 chế độ hỗ trợ trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ cao nhất.

Hà Nội sẽ hỗ trợ người mất việc vì dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.
Hà Nội sẽ hỗ trợ người mất việc vì dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi vợ chồng nửa thế kỷ bên nhau không con cái: Ông đi bán vé số, ngày nào cũng mong bán nhanh để về với bà

    Trong một ngôi nhà bé xíu xuất hiện nhiều tờ ghi chú trên tường, câu chuyện đằng sau nó khiến người ta phải xúc động mãi.
  • Đọc thêm