Hà Nội rét đậm, học sinh đi học, nghỉ học như thế nào?

Hà Linh, Theo Tiền phong 12:56 29/12/2022

Hà Nội đang trong những ngày rét đậm, rét hại, nhiều phụ huynh băn khoăn: mỗi ngày chủ động xem dự báo thời tiết để cho con nghỉ học hay chờ thông báo từ các nhà trường?

Nghỉ học khi dưới 10°C

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Hà Nội đề nghị các trưởng phòng GD&ĐT; thủ trưởng các đơn vị, trường học; Giám đốc các trung tâm GDNN - GDTX theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại để chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học.

Theo dự báo thời tiết, ngày và đêm nay (29/12) dự báo là đỉnh điểm của đợt rét đậm đang diễn ra ở miền Bắc, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết.

Hà Nội rét đậm, học sinh đi học, nghỉ học như thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10°C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7°C.

Cụ thể, sáng nay miền Bắc và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong khối không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ đo thực lúc 6 giờ sáng nay tại Hà Đông là 12.8 độ , tại Mẫu Sơn là 1.8 độ, tại Sa Pa là 3.7 độ, tại Sơn La là 1.3 độ...

Dự báo ngày và đêm nay sẽ là đỉnh điểm đợt rét đậm đang diễn ra. Khu vực Đông Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại.

Nhà trường có thể điều chỉnh giờ học

Trong điều kiện thời tiết rét đậm như hiện tại, nhiều phụ huynh băn khoăn về chuyện đi học, nghỉ học của con. Cụ thể, mỗi ngày phụ huynh sẽ chủ động xem dự báo thời tiết để cho con nghỉ học hay chờ thông báo từ phía các nhà trường?

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Theo quy định, 6 giờ sáng, phụ huynh chủ động xem dự báo thời tiết và cho con nghỉ khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10°C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7°C.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm nay, nếu học sinh nghỉ học đột ngột, phụ huynh rơi vào thế bị động, không có người trông con. Do đó, nếu phụ huynh đưa đến trường, nhà trường vẫn sẽ quản lí và dạy học bình thường (nếu số lượng học sinh đông) hoặc sẽ trông nom, giao bài tập đối với tiểu học, THCS (nếu số lượng học sinh ít).

“Trường hợp học sinh nghỉ học vì thời tiết, nhà trường sẽ có kế hoạch dạy bù, đảm bảo đầy đủ kiến thức cho các em”, bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, sở dĩ có thể thực hiện dạy học hay quản lí học sinh ở trường trong điều kiện trời giá rét là vì trong lớp học kín cửa, nhiều trường có điều hòa 2 chiều đảm bảo ấm áp. Phòng GD&ĐT cũng đã yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS dừng tất cả hoạt động ngoài trời, trong đó bao gồm hoạt động trải nghiệm, dã ngoại để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) Nguyễn Thị Ngân Bình cũng chia sẻ, trong điều kiện thời tiết giá rét, mỗi ngày phụ huynh chủ động xem dự báo thời tiết để quyết định cho con nghỉ học hay đến trường. Sau đó, nếu có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến điều chỉnh giờ học, nghỉ học, nhà trường cũng sẽ gửi thông báo sớm để phụ huynh sắp xếp công việc.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã hướng dẫn, nếu thời tiết quá rét, các trường học có thể chủ động điều chỉnh giờ học muộn hơn so với bình thường. Học sinh đến muộn cũng được cho vào lớp; không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời; tăng cường bữa ăn bán trú đảm bảo cơm, canh luôn nóng…

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... bảo đảm tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường, nhóm lớp mầm non cần bảo đảm có nước ấm để chăm sóc và phục vụ trẻ em. Các đơn vị, trường học không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày trời rét.

Đặc biệt, trong những ngày rét đậm, rét hại, các nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm