Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 19:35 16/10/2019

Chiều 16/10, nhiều cư dân tại khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã mang xô, chậu xuống khu vực sân chung để lấy nước sạch khi có xe chở nước đến. Tuy nhiên, sau đó người dân đã từ chối lấy nước do thấy có mùi tanh.

Theo đó, khu vực này là một trong những nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn nước bị ô nhiễm ở nhà máy nước sạch sông Đà. Trước tình trạng trên, những ngày gần đây cũng đã có nhiều tổ chức, đơn vị đến hỗ trợ nguồn nước sạch cho cư dân nơi đây.

Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 1.

Ngay sau khi xe chở nước miễn phí đến, nhiều cư dân đã xuống để lấy nước.

Cũng sau sự cố nhiễm dầu từ đầu nguồn nhà máy nước sông Đà, ngày 15/10, UBND TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân không dùng nước sạch của sông Đà để ăn, uống mà chỉ dùng để tắm rửa, sinh hoạt.

Trong đêm 15/10, chính quyền Hà Nội cũng đã bố trí xe téc cấp nước sạch cho các khu dân cư khi có yêu cầu. Cũng liên quan đến vụ việc này, sáng 16/10, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, từ 16h00 đến 21h00 ngày 15/10, Công ty đã tiếp nhận trên 2.000 cuộc điện thoại đề nghị xin hỗ trợ cấp nước. Tuy nhiên số lượng quá lớn nên Công ty chỉ cấp nước theo thứ tự cuộc gọi mong muốn người dân thông cảm.

Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 2.

Ban đầu người dân dùng ấm đựng nước để ngửi và uống thử nhưng thấy có mùi tanh.

Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 3.

Sau đó người dân đã dùng bình đựng để thử lại nước thì phát hiện nước có màu đục so với nước sạch thông thường.

Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 4.
Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 5.

Nghi do vỏ bình có vấn đề, người dân đã sử dụng một vỏ bình đựng nước mới để so sánh nhưng kết quả không khá hơn là bao.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều nay (16/10), tại khu chung cư HH Linh Đàm, khi xe chở nước đến đại diện cư dân đã thấy nguồn nước sạch do xe stec chở có mùi tanh, nước đục hơn nước sạch thông thường. Đồng thời, trên diễn đàn cư dân Linh Đàm nhiều người sau khi đưa nước về nhà cũng tỏ ra thắc mắc, bày tỏ lo ngại do nước có màu vàng đục.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lý Bá Sơn, Đại diện cư dân HH1C Linh Đàm cho biết, ngay khi xe nước di chuyển đến cung cấp cho người dân, anh cùng một số người đã bơm nước vào ấm và bình nước để ngửi và uống thử nhưng cảm nhận của mọi người đều thấy nước có mùi lạ.

Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 6.
Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 7.

Nhiều người dân sau khi uống thử đều cảm thấy nước có mùi tanh.

"Chúng tôi đã ngửi và uống thử nhưng đều cảm nhận thấy nước này có mùi tanh, màu cũng không được trong như bình thường nên chúng tôi đã gọi điện cho bên Ban quản lý thì được biết xe chở nước từ nhà máy nước Pháp Vân.

Khi xe vừa đến thì chúng tôi đã bơm trực tiếp 2 bình nước mọi người cùng xem thậm chí nếm thử sau đó đã trực tiếp mang sang nhà máy hỏi nguồn nước có đảm bảo cho bà con dùng hay không. Nếu nhà máy bảo dùng được thì phải có văn bản cho bà con yên tâm sử dụng", anh Sơn nói.

Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 8.

Người dân đã không đồng ý lấy nước và ra về do nước có màu và mùi lạ.

Cũng như một số cư dân khác tại đây, bà Đoàn Thị Thược cũng mang bình xuống lấy nước nhưng thấy nước có mùi tanh nên đã từ chối lấy: "Mấy ngày nay cả gia đình đã phải hạn chế tắm giặt, người rất ngứa. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã mua các bình nước lọc về sử dụng với kinh phí tốn kém. Hôm nay được biết có xe nước miễn phí tôi xuống đây nhưng thấy nước có màu và mùi lạ, nên mọi người không ai lấy nước này cả", bà Thược chia sẻ.

Theo bà Vũ Thị Hương (ở toà nhà HH3A) cho biết, bà cũng đã từ chối lấy nước về nhà khi ngửi thấy mùi tanh và màu không được trong. Những ngày gần đây, gia đình bà cũng phải mua nước bình, nước đóng chai để sử dụng trong ăn, uống.

Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 9.
Hà Nội: Nước cung cấp miễn phí cho người dân có mùi tanh, màu đục hơn nước sạch thông thường - Ảnh 10.

Người dân lấy mẫu nước đến nhà máy cung cấp nước để hỏi về chất lượng nước.

"Sau khi sử dụng nguồn nước từ nhà máy sông Đà cung cấp để tắm rửa sinh hoạt thì gia đình tôi xuất hiện nhiều tình trạng bệnh. Tôi thì bị đau bụng, thậm chí con và cháu bị nổi mẩn nốt ở người. Chúng tôi rất lo lắng khi sử dụng nước như vậy. Giờ gia đình mong muốn sớm có nước để sử dụng", bà Hương cho biết.

Do người dân phản ánh nước có mùi tanh và màu lạ nên chiếc xe nước này đã di chuyển đi ít phút sau đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày