Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp "Ông Táo không dùng túi nilon", hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh

Long Quyền - Clip: Tuấn Phạm/ Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 12:21 17/01/2020

Theo tục lệ hàng năm người dân thường cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23/12 (Âm lịch) và kèm theo thả cá chép để các ông cưỡi về trời với quan niệm báo cáo những gì đã làm được trong năm cũ và cầu cho một năm mới bình an, may mắn.

Năm nay tại Hồ Tây, lực lượng chức năng đã được bố trí quanh hồ để hỗ trợ người dân thả cá, các băng rôn, khẩu hiệu cũng được dựng lên để kêu gọi người dân không thả túi ni lông xuống hồ.

Clip: Người dân thủ đô thả cá chép, tình trạng vứt túi nilon giảm

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 2.

Tờ giấy với thông điệp "Ông Táo không dùng túi nilon" khiến nhiều người chú ý.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 3.

Nhiều điểm thả cá quanh Hồ Tây được bố trí lực lượng chức năng để hỗ trợ người dân.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng ngày 17/1 (23/12 Âm lịch), người dân đã nô nức kéo đến các điểm thả cá quanh hồ Tây để thả cá chép xuống hồ.

Từ rất sớm, lực lượng chức năng cũng được bố trí tại các điểm thả cá quanh hồ để hỗ trợ và giám sát việc người dân thả cá nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đồng thời tránh để người dân thả túi ni lông xuống hồ.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 4.
Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 5.

Nhiều băng rôn, khẩu hiệu của UBND quận Tây Hồ được treo tại các điểm thả cá.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 6.

Người dân tranh thủ đi thả cá từ sớm.

Trao đổi với chúng tôi, một chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ tại đây cho biết, năm nay lực lượng chức năng được điều động hỗ trợ tại 8 điểm quanh khu vực hồ Tây để hỗ trợ và giám sát người dân thả cá chép.

"Việc bố trí lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an toàn khi người dân thả cá tránh gặp nguy hiểm, đồng thời cũng nhắc nhở và cấm tuyệt đối việc người dân sau khi thả cá rồi vứt túi ni lông xuống hồ", một chiến sĩ công an cho biết.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 7.

Việc bố trí cơ quan chức năng nhằm đảm bảo người dân thả cá an toàn và tránh việc mọi người vứt túi ni lông xuống hồ.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 8.
Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 9.
Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 10.

Sau khi thả cá xuống hồ, túi nilon sẽ được thu gom lại một vị trí được chuẩn bị sẵn.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hùng, một người dân thả cá tại hồ Tây trên tuyến đường Thanh Niên, (quận Tây Hồ), cho biết năm nay anh cũng đi thả cá ngày 23/12 theo tục lệ như mọi năm để cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn.

"Năm nay cũng như mọi năm tôi vẫn thường đi thả cá vào ngày 23 theo phong tục để cầu may ngày ông Táo. Năm nay thì có nhiều lực lượng chức năng hỗ trợ tại điểm thả cá nên tôi cũng cảm thấy an tâm hơn, việc treo nhiều khẩu hiệu kêu gọi mọi người không thả túi nilon xuống hồ là rất cần thiết để đảm bảo môi trường. Mong rằng sẽ không còn những cảnh tượng cá được phóng sinh trong túi ni lông nữa", anh Hùng bày tỏ.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 11.

Điểm thả cá trên đường Thanh Niên mỗi lúc một tấp nập người dân đến thả cá.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 12.
Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 13.

Nhiều băng rôn khẩu hiệu của các đơn vị cũng được treo nhiều tại đây.

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày cúng ông Công, ông Táo chính là ngày vua bếp lên chầu trời báo cáo việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm đó.

Quan niệm dân gian cho rằng, để Vua Bếp “phù trợ” cho mình nhiều điều may mắn trong năm mới, các gia đình thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể với các món ăn truyền thống cùng giấy tiền, vàng mã, áo mũ, cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Cá có ý nghĩa như một phương tiện để cho ông Công, ông Táo cưỡi lên Thiên đình.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 14.

Một số người dân dùng thau để thả cá.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 15.
Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 16.

Đa số người dân dùng túi ni lông để phóng sinh cá chép.

Hôm nay cũng như mọi năm, Sư thầy Tịnh Giác (chùa Kim Sơn - Gia Lâm, Hà Nội) cũng có mặt từ sớm để phóng sinh cá.

"Nhiều người dân ý thức còn chưa tốt, thả cá phóng sinh nhưng sau đó lại vứt luôn túi nilon ở mặt hồ. Thậm chí, có người mang tro, bát hương, ban thờ ra khu vực này để thả... Tôi với các bạn thiện nguyện phải ra đây hướng dẫn mọi người phóng sinh làm sao cho đúng cách để bảo vệ môi trường", vị sư thầy nói.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 17.

Chị Bích (đội mũ len), là người theo thầy Tịch Giác ra hồ Tây cũng nhiều năm nhiều năm nay vào dịp cúng ông Công ông Táo để thu dọn rác cho gọn gàng.

Hà Nội: Người dân thích thú với thông điệp Ông Táo không dùng túi nilon, hồ Tây không còn cảnh túi nilon nổi trắng dập dềnh - Ảnh 18.

Một số người dân vẫn cố tình thả tiền lẻ xuống hồ.

Ghi nhận vào khoảng 10h30 cùng ngày, lượng người dân đi thả cá càng đông hơn. Sau khi thả cá, túi nilon cũng được thu gom lại một chỗ. Dưới mặt hồ Tây không còn cảnh tượng túi ni lông nổi trắng hồ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm