Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, 6 tháng đầu năm điều trị trên 32.000 ca nhiễm COVID-19

Minh Đức, Theo VTV 15:34 24/07/2022

Sở Y tế Hà Nội đã làm tốt vai trò trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như kiểm soát dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, chân tay miệng trong 6 tháng đầu năm.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, 6 tháng qua, tổng số lượt khám chữa bệnh trên địa bàn Thủ đô là 3.298.920 lượt, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, tại các bệnh viện của thành phố điều trị 32.197 trường hợp người bệnh COVID-19 các mức độ trung bình, nặng, nguy kịch. Lũy tích từ đầu vụ dịch đến 30/6/2022, Hà Nội đã điều trị cho 1.607.208 trường hợp; tử vong 1.395 trường hợp (tỷ lệ 0,08%) thấp hơn so với mức trung bình của cả nước (0,4%). Từ ngày 19/4/2022 đến nay không ghi nhận tử vong do COVID-19. Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội hiện đang được kiểm soát tốt, toàn thành phố đã bước sang trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây ghi nhận sự gia tăng trở lại số mắc bệnh và sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 (có khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng cũ), do đó trong thời gian tiếp theo có thể ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh.

Đối với sốt xuất huyết Dengue, Hà Nội ghi nhận 254 trường hợp mắc, không ghi nhận tử vong; số mắc giảm so với cùng kỳ 2021 (295 trường hợp mắc, không ghi nhận tử vong). Hiện đã bước vào mùa dịch hàng năm, Việt Nam ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ số mắc, số tử vong trên địa bàn cả nước (số mắc tăng 156%, số tử vong tăng gấp 4 lần) nên trong thời gian tiếp theo dịch sẽ có diễn biến phức tạp, cần giám sát chặt, chuẩn bị sẵn cơ số thuốc, hoá chất, vật tư, nhân lực phục vụ phòng, chống, điều trị, kiểm soát dịch từ các ca bệnh, ổ dịch nhỏ, hạn chế tối đa tỉ lệ tử vong.

Ngoài ra, thành phố ghi nhận 1.028 trường hợp mắc tay chân miệng, không ghi nhận tử vong; số mắc tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021 (191 mắc/0 tử vong). Trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp bệnh nhưng ít nguy cơ gây dịch lớn...

Trong những tháng tiếp theo, TS. Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế Hà Nội tiếp tục triển khai việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nâng cao chất lượng điều trị nội trú, kiểm soát tốt, phòng ngừa sự cố y khoa; rà soát, cập nhật các phác đồ điều trị, quy trình kỹ thuật chuyên môn, quy trình chăm sóc người bệnh. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác khám bệnh, điều trị ngoại trú; triển khai thực hiện thông tư về kê đơn thuốc điện tử.

TS. Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết sẽ thực hiện lộ trình áp dụng chữ ký số, bệnh án điện tử tại các đơn vị trong ngành. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và các dịch bệnh lưu hành; duy trì thành quả phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn bệnh viện, an toàn nhân viên y tế. Đảm bảo các điều kiện cho hoạt động khám chữa bệnh: củng cố, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; bổ sung trang thiết bị y tế; đảm bảo thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao trong hoạt động khám, chữa bệnh của người dân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14