Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

Hoàng Anh, Theo GD&TĐ 14:59 03/03/2021

Theo quy định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3.

Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại sáng 3/3, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Qua báo cáo của các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố, trên 98% học sinh các cấp đã trở lại trường trong ngày 2/3.

Trong số học sinh chưa đến trường, có gần 400 học sinh đi về từ vùng có dịch đang thực hiện cách ly theo quy định. Số học sinh này nằm rải rác ở các địa bàn. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công giáo viên động viên các em hoàn thành tốt yêu cầu phòng, chống dịch đồng thời duy trì tổ chức dạy học trực tuyến cho các học sinh này, bảo đảm để các em theo kịp tiến độ chung.

Dự kiến hết tuần này, các em sẽ hết thời gian cách ly và trở lại trường. Các nhà trường tạo điều kiện cho các em quay trở lại học bình thường trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch. Ưu tiên ôn tập, củng cố kiến thức cũ kết hợp với dạy chương trình mới, giúp các em bắt nhịp với tiến độ học của lớp.

Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết: Quận có gần 99% học sinh đi học trở lại trong ngày đầu tiên, trong đó có 2 trường hợp học sinh chưa đến trường do đang trong thời gian cách ly theo quy định. Quận yêu cầu các nhà trường hướng dẫn các em cách thức tiếp cận chương trình học theo điều kiện phù hợp.

Cô Trần Thị Thanh Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Tứ Liên cho biết: Trường có 1 học sinh về quê ở Hải Dương. Hiện khu vực em ở đã hết cách ly. Em sẽ trở lại trường học trong ngày mai. Trong thời điểm học sinh chưa đến trường, nhà trường đã cử giáo viên hướng dẫn, giao bài cho em qua hệ thống trực tuyến. Kiến thức này sẽ được ôn tập kỹ hơn khi em quay trở lại trường học trực tiếp.

Với trường hợp học sinh Trường THCS Đông Thái chưa đến trường học do đang cách ly, cô Lê Thủy Trang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do toàn bộ giáo viên đang tổ chức dạy học trên lớp bình thường nên giáo viên không tổ chức dạy học trực tuyến mà hướng dẫn học sinh lịch học, nội dung các bài học qua zalo, tin nhắn để em chủ động theo dõi, ôn bài. Nội dung chi tiết bài học trên lớp cũng được gửi để em nắm bắt kiến thức cùng với học theo sách giáo khoa. Giáo viên sẽ quan tâm củng cố lại kiến thức này khi học sinh trở lại lớp học.

Ông Hoàng Hữu Trung lưu ý, các trường cần tiếp tục giám sát sức khỏe của học sinh ngay từ khi các em đến trường và trong suốt quá trình học tập. Nếu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà; thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ với cơ sở y tế.

Cùng với đó, thực hiện hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, các đơn vị khẩn trương ổn định nền nếp dạy học, từng bước nâng cao chất lượng dạy, học. Tổ chức ôn tập kiến thức cũ, dạy kiến thức mới theo kế hoạch giáo dục nhà trường. Đảm bảo thực hiện nghiêm túc chương trình quy định của Bộ GD&ĐT. Quan tâm tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9, lớp 12 tiếp thu đầy đủ kiến thức của chương trình, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.