Hà Nội họp báo thông tin nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông, tình hình sức khỏe của hàng nghìn người gần hiện trường

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 16:48 17/09/2019

Chiều 17/9, đại diện UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các Sở, ngành đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông.

Chiều 17/9 - 20 ngày sau vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông (87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội), TP Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo thông tin toàn bộ vụ việc. 

Buổi họp báo có sự tham gia của Ban Tuyên giáo thành uỷ, Văn phòng UBND TP, Công an thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân...

Hà Nội họp báo thông tin nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông, tình hình sức khỏe của hàng nghìn người gần hiện trường - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy kho công ty Rạng Đông.

 Nguyên nhân cháy nhà kho Rạng Đông: Sự cố điện ở bảng mạch điện tử  

Ngày 12/9, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an đã có bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 về nguyên nhân vụ cháy kho công ty Rạng Đông. Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4 m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.

Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên. ​

Hà Nội họp báo thông tin nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông, tình hình sức khỏe của hàng nghìn người gần hiện trường - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, nguyên nhân vụ cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử.

Về kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500 m. ​

Theo đó, từ ngày 9/9 đến ngày 12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. 

Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép. 

Trong các ngày 13 - 14/9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. 

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép. ​

Gần 65 tấn phế thải được chuyển khỏi nhà máy Rạng Đông

Dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô,Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty Urenco 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. 

Tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý, vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Urenco 10 dùng xe chuyên chở chất thải nguy hại, được cấp phép của Bộ Tài nguyên Môi trường để đưa phế thải đến bãi xử lý, hiện vị trí tập kết chất thải chưa được công bố; dự kiến việc này hoàn thành trước ngày 25/9.

Hà Nội họp báo thông tin nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông, tình hình sức khỏe của hàng nghìn người gần hiện trường - Ảnh 3.

Ngày 12/9, Binh chủng Hóa học tiến hành tẩy độc nhà xưởng Công ty Rạng Đông.

Từ ngày 12 đến ngày 14/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tổng chiều dài: 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

​Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 16/9, Sở đã tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 2.124 người dân trong khu vực 500 m và trực 24/24 tại hai Trạm Y tế; 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. 

Qua quá trình tư vấn, khám sức khỏe cho giáo viên, học sinh, người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường. 

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy, thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Hà Nội họp báo thông tin nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông, tình hình sức khỏe của hàng nghìn người gần hiện trường - Ảnh 4.

Từ 21h30 ngày 14/9, hàng chục phương tiện của Công ty thoát nước Hà Nội và rất nhiều công nhân đã bắt đầu tiến hành hút và vệ sinh cống ngầm xung quanh nhà máy Rạng Đông.

Thời gian tới, thành phố yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ. 

 Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt. 

Đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

    Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.
  • Đọc thêm