Hà Nội công bố danh sách trường học yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài

Công Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 10:23 01/09/2019

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông tin một số nội dung về các trường gán mác "trường quốc tế" đang hoạt động trên địa bàn Thành phố.

Mới đây, trên website chính thức của mình, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đăng tải một thông báo thông tin về các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài, các trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội công bố danh sách trường học yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài - Ảnh 1.

Thông báo từ Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo đó, về tên gọi các trường quốc tế, Sở GD&ĐT Hà Nội nêu rõ: "Theo cách hiểu của phụ huynh thì trường quốc tế là có giảng dạy chương trình nước ngoài hoặc trường có giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy. Các văn bản nhà nước chưa có định nghĩa khái niệm trường quốc tế".

Cũng theo thông báo này, trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là thực hiện sai quy định. "Tuy nhiên, tên trường không nói lên tất cả. Do đó, khi phụ huynh lựa chọn trường cho con em mình, cần xem xét đầy đủ thông tin như chương trình giáo dục và ngôn ngữ giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất, mô hình quản trị, vốn đầu tư,…về nhà trường thông qua nhiều kênh khác nhau...".

Tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn thành phố có 14 trường mầm non và 11 trường phổ thông có 100% vốn nước ngoài đã đăng kí hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội, có 3 trường mầm non có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài. Sở cũng cho biết, thông tin Sở GD&ĐT công bố Hà Nội chỉ có 11 trường “quốc tế” trong thời gian qua là chưa chính xác.

Danh sách các trường có vốn đầu tư nước ngoài:

Hà Nội công bố danh sách trường học yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài - Ảnh 2.

14 trường mầm non 100% vốn nước ngoài, 3 trường có vốn liên doanh

Hà Nội công bố danh sách trường học yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài - Ảnh 3.

11 trường phổ thông có 100% vốn đầu tư nước ngoài

Các trường dạy chương trình nước ngoài:

Hà Nội công bố danh sách trường học yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài - Ảnh 4.
Hà Nội công bố danh sách trường học yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài - Ảnh 5.

Hà Nội công bố danh sách trường học có yếu tố nước ngoài

Hà Nội công bố danh sách trường học yếu tố nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài - Ảnh 6.

Cũng trong thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay còn một số trường như trường UNIS, Alexandre Yersin, HIS, Nhật Bản... được thành lập bởi liên Bộ GD-ĐT và Bộ Ngoại giao, đang làm thủ tục đăng ký hoạt động với Sở GD-ĐT Hà Nội theo quy định của Nghị định 86.

Bên cạnh đó, ở Hà Nội còn thêm 2 loại hình trường hoạt động nữa.

Một là các trường có vốn đầu tư Việt Nam nhưng đã đăng ký với các tổ chức quốc tế để trở thành trường được dạy chương trình quốc tế như chương trình Cambridge tú tài Anh quốc (A-level) hay chương trình tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate). Những trường này đã được các tổ chức quốc tế công nhận và cấp phép trở thành trường thành viên tại Việt Nam, được tổ chức khảo thí tại nhà trường và cấp chứng chỉ quốc tế, bằng cấp, chứng chỉ của các trường quốc tế phải có tính liên thông giữa các trường hoặc được công nhận bởi ít nhất một tổ chức giáo dục quốc tế, tuân thủ đúng quy định trong công tác tuyển sinh và đảm bảo chương trình do Bộ GD-ĐT quy định với học sinh Việt Nam học theo chương trình này.

Hai là các trường phổ thông tư thục có giảng dạy một số môn theo chương trình nước ngoài, giảng dạy chương trình tích hợp với chương trình nước ngoài, được Bộ GD-ĐT thẩm định và cấp phép.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm