Hà Nội có một trường hợp phải cách ly theo dõi corona nhưng... chưa tìm thấy

Trường Phong, Theo Tiền Phong 22:23 07/02/2020

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV thành phố Hà Nội chiều 7/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Quận Hà Đông “tìm bằng được trường hợp đã có quyết định giám sát tại nhà nhưng chưa tìm thấy”.

Hà Nội có một trường hợp phải cách ly theo dõi corona nhưng... chưa tìm thấy - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm 15h ngày 7/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV.

Số trường hợp phải giám sát y tế là 819 người, trong đó giám sát tại bệnh viện 48 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút nCov (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 37 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài).

Cũng theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, trong số 48 đối tượng cách ly, hiện đã có 45 trường hợp xét nghiệm âm tính với nCoV.

Theo đánh giá của ngành Y tế, trong thời gian vừa qua, các sở ban ngành, quận, huyện, thị xã đã triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố.

Ông Hạnh nhận định, hiện nay dịch bệnh xâm nhập có ca lây thứ phát tại nước ta, nguy cơ dịch bùng phát lây lan trong cộng đồng rất lớn.

Vì thế, đối với Thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề xuất các cơ sở, địa phương và người dân thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo Chính phủ, Bộ Y tế.

Ông Hạnh cũng đặc biệt nhấn mạnh về vấn đề quan trọng hàng đầu trong công tác phòng dịch là cách ly. Trong đó theo quy định có 3 trường hợp phải cách ly: nghi ngờ (ho sốt, khó thở cộng yếu tố dịch tễ…); tất cả những trường hợp từ Hồ Bắc hay qua Hồ Bắc về Việt Nam cũng phải cách ly tập trung. 

“Đối tượng thứ 3 đi từ vùng có dịch về nhưng hoàn toàn khoẻ mạnh thì sẽ giám sát tại nhà. Ngành Y tế phối hợp với công an, địa phương giám sát trong đó y tế sẽ đi kiểm tra sức khoẻ những đối tượng này ngày 2 lần”, ông Hạnh nói.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các địa phương phải đi từng nhà vận động người dân, những đối tượng được đưa vào diện giám sát, cách ly tuân thủ chặt chẽ quy định.

Theo đó, ông Chung yêu cầu tất cả những trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh thì phải dùng xe chuyên dụng của Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đến các cơ sở y tế có nhiệm vụ thu dung, điều trị.

Ông Chung cũng nhấn mạnh, biện pháp cách ly là vô cùng quan trọng trong công tác phòng dịch nCoV. Hiện trên toàn địa bàn thành phố có gần 800 người thuộc diện phải giám sát.

Tuy nhiên, tại quận Hà Đông có trường hợp đã có quyết định giám sát tại nhà nhưng hiện lực lượng chức năng chưa tìm thấy. Với trường hợp này, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo quận này “phải tìm bằng được trường hợp này”.

Theo ông Chung, bài học từ Vĩnh Phúc đã cho thấy có việc lây chéo giữa những người thân trong một gia đình mà tới 17 ngày sau mới phát bệnh.

“Cần rút kinh nghiệm ở trường hợp này. Do đó, tôi đề nghị tất cả các quận huyện làm tốt công tác tuyên truyền để những người phải cách ly tuân thủ quy định – vừa đảm bảo sức khoẻ cho bản thân vừa an toàn cho cộng đồng”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Chung cũng chỉ ra kinh nghiệm một số nước như Úc hay Mỹ khi họ đón công dân từ vùng dịch Vũ Hán về đều đưa ra đảo riêng giám sát trong vòng 14 ngày, khi không có dấu hiệu bệnh mới được trở về gia đình.

Xem thêm những thông tin khác về sự kiện dịch bệnh virus corona Vũ Hán tại ĐÂY.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Hà Nội có một trường hợp phải cách ly theo dõi corona nhưng... chưa tìm thấy - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

    Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
  • Đọc thêm