Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ

Anh Đức, Theo Pháp luật và Bạn đọc 21:06 21/11/2020

Từ nhiều năm nay nhiều cư dân Tòa C, Chung cư Hồ Gươm Plaza Hà Đông, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm là Chủ đầu tư, dù đang sống trong căn hộ của mình nhưng chẳng khác nào ở tạm.

Như đi ở nhờ

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện nhóm cư dân cho biết, dù đã chuyển về sinh hoạt tại tòa nhà được 5 năm nhưng chưa có ban quản trị (vì chưa có sổ) nên mọi sinh hoạt cũng như nghĩa vụ và quyền lợi đều không được quan tâm.

Hiện tại việc đứng ra tổ chức các buổi bàn họp, làm việc với các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi chung chỉ là những người dân tự tập hợp lại.

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 1.

Người dân hoang mang về những vết nứt

Theo các hộ dân, vào năm 2015 trên nhiều phương tiện đại chúng rầm rộ rao bán căn hộ chung cư cao cấp (cụ thể là ở tòa C - Chung cư Hồ Gươm Plaza), các hộ khi hoàn tất các thủ tục hợp đồng mua bán, thì phải hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính với Chủ đầu tư mới được nhận nhà.

"Khi về ở đây nhiều người mới biết tòa này do chủ đầu tư chuyển đổi công năng sử dụng nên khó khăn trong việc cấp sổ hồng. Vấn đề này đã đẩy chúng tôi đi vào ngõ cụt vì mọi giao dịch, mọi quyền lợi và nghĩa vụ của chúng tôi đều không được đáp ứng, chúng tôi đúng như người đang đi ở nhờ", anh Hùng chia sẻ,

Tương tự, một gia đình trẻ tại tầng 18 cho hay, toàn bộ những gì ở quê có giá trị đều đã bán để gom góp tiền mua căn hộ.

"Ban đầu ý định vợ chồng tôi sẽ lấy chính giấy tờ sổ đỏ căn hộ này thế chấp cho ngân hàng, tuy nhiên chúng tôi đã mất hết cơ hội vay vốn. Trong khi đó, để nhận được nhà thì chúng tôi phải nộp đủ nên phải đi vay ngoài lãi cao, số tiền vay mượn phải hàng chục năm nữa mới xong", cư dân bức xúc.

Còn ông Ngô Tài - Chủ Căn hộ 1512 nói: "Gia đình tôi đã sinh sống 5 năm trong căn hộ cao cấp, ở vị trí đắc địa của quận Hà Đông, nhưng vẫn không có quyền sử dụng nhà ở một cách đúng nghĩa, rất nhiều quyền lợi của chúng tôi mất hết, gần như chúng tôi ở nhà mình như là ở nhà trọ, mặc dù gia đình tôi đã đóng 100% tài chính cho chủ đầu tư, trước khi nhận bàn giao căn hộ. Số tiền vay mượn vẫn chưa thể trả hết", ông Tài bức xúc.

Quảng cáo chung cư cao cấp, ở 2 năm tường đã nứt

Trong khi mỏi mòn chờ sổ đỏ, các cư dân ở đây còn thêm bức xúc chứng kiến một số căn hộ có hiện tượng nứt tường, mỗi lần mưa to thì nước ngấm vào sàn nhà gây mục chân tường khiến cho tài sản hư hỏng nặng và cuộc sống của họ cảm thấy bất an.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Chi - ở Căn hộ 1811, dù tòa nhà đã đưa vào sử dụng 5 năm, tuy nhiên cách đây vài năm (tức là ở được khoảng 2 năm) thì người dân đã phát hiện nhiều vết nứt tường chạy dài trong căn hộ, chất lượng công trình không đúng như quảng cáo cao cấp trước đó.

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 2.

Sàn nhà bị thấm nước

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 3.

Tường và ổ cắm

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 4.

Chân tường

Cũng theo nhiều hộ dân ở đây, hiện tại họ đang phải sống trong cảnh lo lắng, nhiều mảng tường bị thấm nước, bong chóc, vụn vữa rơi đầy sàn nhà.

Việc hoàn thiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đến nay vẫn chưa được Chủ đầu tư thực hiện, 2% quỹ bảo trì Tòa nhà cũng chưa được chủ đầu tư bàn giao, dẫn đến nhiều hộ gia đình gặp khó khăn trong các giao dịch thương mại và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác sửa chữa các hạng mục hư hỏng, xuống cấp.

Được biết, tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm và đại diện cư dân Tháp C, chung cư Hồ Gươm Plaza, làm rõ những tồn tại, vướng mắc và hướng dẫn các bên thực hiện theo đúng quy định pháp luật, diễn ra ngày 21/10/2020, đại diện UBND phường Mộ Lao, quận Hà Đông kết luận, hội nghị diễn ra với tinh thần đoàn kết và xây dựng. UBND phường đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị theo Văn bản chỉ đạo số 3197/UBND - VP, ngày 13/10/2020 của UBND quận Hà Đông.

Trên cơ sở ý kiến của các bên, UBND phường Mộ Lao đề nghị Chủ đầu tư cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương hoàn các thủ tục theo quy định pháp luật để sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cư dân tại Tháp C chung cư Hồ Gươm Plaza.

Đồng thời, UBND phường yêu cầu chủ đầu tư có văn bản chính thức trả lời cho cư dân biết về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nêu rõ các bước thực hiện khó khăn vướng mắc, phương hướng khắc phục, lộ trình thời gian dự kiến hoàn thành).

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 5.

Tòa nhà đã được treo băng rôn phản đối

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 6.

Sàn gỗ của một căn hộ bị hư hỏng nặng

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 7.

Người dân dán những nội dung này đều bị bảo vệ gỡ xuống

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 8.

Người dân kêu cứu

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 9.

Người dân thuê luật sư

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 10.
Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 11.

Văn bản từ UBND TP. Hà Nội gửi Sở Xây dựng

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 12.

Sở Tài nguyên Môi trường

Hà Nội: Chung cư cao cấp 5 năm không được cấp sổ, tường nứt, nước ngấm làm mục sàn nhà, cư dân khốn khổ ở nhà mình mà như ở nhờ - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm