Hà Nội: Chợ đóng cửa vì mất điện, kinh doanh gặp khó khăn

Trần Hoàng, Theo Tiền phong 15:23 02/06/2023

Ngày 2/6, nhiều nơi trên địa bàn các quận ở thành phố Hà Nội bị cắt điện khiến lịch sinh hoạt, làm việc của người dân bị đảo lộn. Nhiều doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh tại chợ cũng bị ảnh hưởng do mất điện kéo dài.

Chị N (chủ nhà hàng trên đường Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ) cho biết, đúng trưa nắng nóng, khách hàng đang ăn uống thì nhà hàng bị mất điện liên tục. “Chỉ trong 1 tiếng điện mất rồi lại có đến 5 lần khiến khách hàng lũ lượt ra về, ảnh hưởng lớn đến việc buôn bán kinh doanh”, chị N nói.

Anh Trường, chủ một doanh nghiệp tại quận Hoàng Mai cho biết thêm, 9h sáng nay (2/6) công ty anh bị cắt điện . Do đó, công ty phải điều chuyển toàn bộ hoạt động sang… nhà hàng gần đó. “Đây là cách duy nhất để hoạt động doanh nghiệp không bị gián đoạn, làm việc xong 11h ăn trưa”, anh Trường chia sẻ.

Trước đó, chiều 1/6, hàng chục tiểu thương tại chợ bán quần áo lớn nhất miền Bắc - chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) bị cắt điện. Thời tiết nắng nóng cộng với việc cắt điện thời gian dài khiến nhiều tiểu thương chấp nhận đóng cửa không thể buôn bán.

Anh N. trú tại đường Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai cũng cho hay: “Khu chung cư nhà tôi bị cắt điện suốt cả ngày hôm qua (1-6) với lý do sửa chữa hệ thống. Người già, trẻ nhỏ đều rất khó chịu. Tôi được biết năm nay thiếu điện nhưng ngày nắng nóng đỉnh điểm như thế, nhiệt độ trên 36 độ mà cắt điện để sửa chữa hệ thống là không hợp lý”.

Hà Nội: Chợ đóng cửa vì mất điện, kinh doanh gặp khó khăn - Ảnh 1.

Chợ vải Ninh Hiệp (Ảnh minh họa)

Công suất tiêu thụ điện cao nhất từ đầu năm

Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), bình quân lượng điện tiêu thụ tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

Cụ thể, các hồ thủy điện thiếu điện nước nghiêm trọng thì một số tổ máy nhiệt điện hơn trong hệ thống cũng bị suy giảm công suất hoặc sự cố vận hành liên tục cao trong điều kiện thời tiết nóng gay gắt kéo dài.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng đã khiến yêu cầu sử dụng điện năng cao. Mặc dù chưa phải là đợt nắng nóng cao điểm và kéo dài nhưng mức tiêu thụ điện toàn hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận vào ngày 19/5/2023 vừa qua đã tăng lên mức rất cao là hơn 924 triệu kWh/ngày - cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đã lên tới 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 8,5% so với cùng kỳ tháng 5/2022. Trong tháng 6/2023, dự kiến miền Bắc tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong gần 2 tuần liên tục, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc Gia sẽ tiếp tục có thể còn tăng cao hơn trong các ngày tới.

Theo thống kê EVNHANOI, lượng điện tiêu thụ trung bình ngày trên toàn thành phố tháng 3 là 58,336 triệu kWh, tháng 4 là 61,542 triệu kWh, tháng 5 là 75,406 triệu kWh. Như vậy, lượng tiêu thụ điện bình quân tháng 5 đã tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4 năm 2023.

Đại diện EVNHANOI cho biết, đơn vị đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt kéo dài đã tạo ra nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra sự cố thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường. Để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội đã phải hạ cấp điện khẩn cấp.

EVNHANOI rất mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại. Đồng thời, đề nghị người dân các cơ quan công sở và nơi sản xuất cố gắng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và giới hạn sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện, từ 10h00 - 14h00 và từ 20h00 - 23h00 hàng ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm