Hà Nội: Cách ly thôn Hạ Lôi 28 ngày, thành lập 9 chốt kiểm soát

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 16:20 08/04/2020

Sau khi Mê Linh ghi nhận 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định cách ly y tế toàn thôn Hạ Lôi 28 ngày, thành lập 9 chốt kiểm soát người ra/vào thôn.

Sáng 8/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh (Hà Nội) đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh trong vòng 28 ngày, kể từ ngày 8/4 đến hết 5/5.

Để đảm bảo thực hiện cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh đã huy động 90 người thuộc các lực lượng, phân chia thành 9 chốt kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa người ra, vào thôn Hạ Lôi. Người ra, vào thôn phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Huyện bố trí tại mỗi chốt các cán bộ y tế đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe của tất cả người được phép ra/vào thôn và kip thời xử lý theo quy trình. Mọi người dân phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn nhanh mỗi khi đi qua các chốt.

Trước đó, trong phiên họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để dịch bệnh không lây lan khu vực khác.

Hà Nội: Cách ly thôn Hạ Lôi 28 ngày, thành lập 9 chốt kiểm soát - Ảnh 1.

Huyện Mê Linh lập 9 chốt kiểm soát người ra vào thôn. Ảnh: Phương Thảo.

Tính đến sáng 8/4, Mê Linh ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 (BN243 và 250), tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi. 

Ông Chung đánh giá huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly bệnh nhân 243 đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì không có chuyện bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi và nhắc nhở: "Đây là lỗ hổng rất nguy hiểm cần chấn chỉnh ngay lập tức", ông Chung nói.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP đặc biệt nêu rõ, các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như bệnh nhân 243 ở Mê Linh trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

"Tôi tin sẽ các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này mà không đeo khẩu trang khả năng cao sẽ bị lây nhiễm bởi theo các chuyên gia, thời gian ủ bệnh lâu thì lượng virus càng cao", Chủ tịch UBND TP nói.

Bệnh nhân 243 từng đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3. Ông từng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, lịch trình dịch tễ phức tạp.

Ngày 7/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 12, đề nghị những người có mặt trong thời gian, địa điểm mà bệnh nhân 243 từng đến, liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/ thành để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe.

Hà Nội: Cách ly thôn Hạ Lôi 28 ngày, thành lập 9 chốt kiểm soát - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bí ẩn về những người sử dụng chất độc làm thuốc bổ tại Châu Âu thế kỷ 19

    Ngày nay chúng ta biết tới Asen như một chất có hại đối với sức khỏe, thế nhưng trong quá khứ chúng lại từng được coi là một loại thuốc bổ.
  • Đọc thêm