Hà Lan: Nhà tù đóng cửa vì thiếu... tù nhân

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 19:15 01/06/2017

Chính phủ Hà Lan dự kiến đóng cửa thêm 5 nhà tù vào cuối mùa hè này do không đủ tội phạm để lấp đầy các phòng giam.

Báo De Telegraaf hôm 31-5 cho biết động thái trên của Chính phủ Hà Lan có thể khiến gần 2.000 người bị mất việc làm. Trong số này, chỉ có khoảng 700 người được chuyển sang các cơ quan thực thi pháp luật khác nhưng số phận của họ cũng không rõ ràng.

Xu hướng đóng cửa nhà tù ở Hà Lan diễn ra từ năm 2004 sau khi tỉ lệ tội phạm tại đất nước cối xay gió đột ngột giảm mạnh.

Năm 2013, Hà Lan đóng cửa 19 nhà tù vì "không đủ tội phạm để nhốt". Các phòng giam trống trơn tới mức hồi tháng 9 năm ngoái, Amsterdam phải "nhập khẩu" 240 tù nhân từ Na Uy để có lý do duy trì các nhà tù.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ard van der Steur lúc đó than phiền với Quốc hội về chi phí duy trì hệ thống nhà tù trong nước.

Hà Lan: Nhà tù đóng cửa vì thiếu... tù nhân - Ảnh 1.

Một nhà tù ở Hà Lan. Ảnh: BBC

Sở dĩ Hà Lan có tỉ lệ tội phạm thấp bởi nước này chú trọng tới việc giúp tù nhân tái hòa nhập với cộng đồng và hệ thống giám sát điện tử đặt ở mắt cá chân cho phép tù nhân gia nhập lực lượng lao động.

Một nghiên cứu được công bố năm 2008 cho thấy hệ thống giám sát mắt cá chân làm giảm tỉ lệ tái phạm xuống còn một nửa so với các biện pháp giám sát truyền thống. Thay vì nằm chờ mòn mỏi sau song sắt nhà tù, tù nhân ở Hà Lan có cơ hội được đóng góp cho đất nước thông qua lao động.

Với dân số 17 triệu người, số lượng tù nhân bị giam giữ ở Hà Lan chỉ có 11.600 người. Tỉ lệ này tương đương 69 tù nhân/100.000 người. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Mỹ là 716 tù nhân/100.000 người, cao nhất thế giới.

Báo The Independent (Anh) cho rằng tỉ lệ tội phạm tại Mỹ cao vì Washington thiếu quan tâm đến các dịch vụ xã hội và các chương trình giúp tù nhân tái hòa nhập cộng đồng. Không có lối thoát sau khi ra tù, nhiều người quay trở lại con đường phạm tội.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm