Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 16/01/2017

Nhờ có sự giúp đỡ của một tù nhân đang thụ án trong trại giam can tội giết người và chú chó đáng yêu do anh ta huấn luyện, một cậu bé ở Colorado, Mỹ đã chế ngự được những cảm xúc tiêu cực của mình do căn bệnh tự kỷ gây ra.

Cậu bé Zachary Tucker ở Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ được chẩn đoán bị mắc hội chứng Asperger - một dạng hội chứng bệnh rối loạn phát triển.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 1.

Khác với trẻ tự kỷ thường chậm nói và kém phát triển trí tuệ, trẻ em bị mắc hội chứng Asperger phần lớn vẫn nói bình thường, thậm chí nói khá nhiều, và có trí tuệ trung bình, hoặc trên trung bình. Tuy nhiên, những đứa trẻ mắc hội chứng này lại có nhiều biểu hiện của sự vụng về, hậu đậu và kém về các kỹ năng cần có của một đứa trẻ. 

Căn bệnh quái ác không những cản trở sự phát triển bình thường của Zachary, mà còn gây ra cho cậu bé những cơn hoảng loạn tinh thần đột xuất khó kiểm soát. Zachary rất khó ngủ và thường xuyên khóc dai dẳng không rõ lý do.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 2.

Bố mẹ của Zachary - ông Arthur và bà Susy hết sức quan tâm, chăm sóc con trai. Họ luôn cố gắng giúp cậu bé bình tĩnh và ổn định tinh thần trở lại sau những lần bị kích động, không cho bất kỳ ai chạm vào người mình. Tuy nhiên, biểu hiện của Zachary ngày một nghiêm trọng hơn khiến cho ông bà Tucker vô cùng lo lắng. Họ hy vọng có thể tìm ra một phương pháp giúp con mình sớm thoát khỏi tình trạng kể trên.

Trong một lần tìm kiếm trên mạng, vợ chồng Tucker đã vô tình biết được câu chuyện về Chris Vogt, một người đàn ông đặc biệt chuyên huấn luyện chó để làm bạn đồng hành với những đứa trẻ tự kỷ. Tuy được nhiều người ca ngợi là chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực này, nhưng Chris lại đang phải thụ án 48 năm tù giam về tội giết người cấp độ 2 kể từ năm 1998. Điều này khiến ông Arthur và bà Susy cảm thấy không yên tâm.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 3.

Vợ chồng Tucker cho rằng việc để một đứa trẻ tiếp xúc với một tên sát nhân ở trong trại giam là hết sức mạo hiểm. Thế nhưng, với mong muốn chữa khỏi bệnh cho con trai, họ đã vượt qua mọi nỗi sợ hãi, lo âu và quyết định gặp gỡ Chris, đồng thời giúp Zachary chuẩn bị tinh thần tiếp xúc với chú chó của anh ta.

Được biết, trong khoảng thời gian ngồi tù, Chris đã tham gia chương trình huấn luyện các chú chó bảo vệ, đặc biệt là để hỗ trợ những người bị mù và điếc. Chris khăng khăng cho rằng loài chó có thể cứu chữa cho những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ, thế nên anh đã bắt đầu nghiên cứu mọi thông tin liên quan đến căn bệnh này và chương trình đào tạo chung cho những người huấn luyện chó.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 4.

Ngạc nhiên thay là cho dù rất sợ Chris, nhưng ngay khi vừa gặp gỡ chú chó Clyde do Chris huấn luyện, Zachary đã nhanh chóng chế ngự được cảm xúc của mình. Chú chó Clyde đã được Chris huấn luyện cách cảm nhận và ứng phó với những cơn hoảng loạn bộc phát của Zachary. 

Mỗi khi nhận thấy nhịp tim của Zachary bắt đầu đập nhanh hơn, Clyde sẽ thúc vào người cậu bé nhằm đánh lạc hướng, không để tình hình trở nên khó kiểm soát hơn. Khi ấy, cậu bé tự kỷ sẽ hiểu rằng mình cần phải chăm sóc và nuôi dưỡng chú chó đáng yêu, sau đó nhanh chóng lấy lại được bình tĩnh.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 5.

Trước khi đưa Clyde về nhà bầu bạn với Zachary, gia đình Tucker đã tới nhà tù thăm Chris vài lần để cùng anh thực hành huấn luyện chó. Và chỉ sau một thời gian ngắn, họ đã nhận được kết quả đáng kinh ngạc khi những cơn hoảng loạn của Zachary đã giảm đi ít nhất là 70%, cậu bé cũng trở nên dễ ngủ hơn và thậm chí còn có thể thoải mái tiếp xúc, hoà nhập với các bạn cùng trường, điều mà trước đây cậu không thể làm được. Giờ đây, thay vì phải chuyển hết trường này đến trường khác, Zachary đã có thể tham gia tất cả các lớp học nâng cao ở trường.

Vào ngày ông Arthur cùng bà Susy đưa con trai trở lại nhà tù để cảm ơn Chris, Zachary đã đến gần và ôm chầm lấy người đàn ông xa lạ mà trước đây cậu bé vô cùng sợ hãi. Chris xúc động đến phát khóc khi biết chú chó của mình đã giúp cậu bé đáng yêu vượt qua bệnh tật.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 6.

Chris đã mang chú chó Clyde đến với Zachary, Clyde đã góp phần tạo ra cho Zachary một cuộc đời mới, còn cậu bé Zachary đã giúp Chris tìm lại được ý nghĩa của cuộc sống. Chris rất vui vì đây cũng có thể coi là một cách giúp anh gột rửa quá khứ tội lỗi và chuộc tội với cuộc đời.

Có lẽ chính sự quan tâm, chăm sóc chân thành đã giúp cảm hóa và thay đổi một con người và khiến cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 7.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 8.

Nhờ có kẻ sát nhân đang thụ án trong trại giam, cuộc đời của cậu bé tự kỷ đã thay đổi hoàn toàn.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 9.

Cuộc đời cậu bé tự kỷ này đã thay đổi hoàn toàn sau khi gặp chú chó của kẻ sát nhân trong trại giam - Ảnh 10.

Không chỉ cứu giúp được cậu bé tự kỷ đáng thương, đây còn là cách để Chris chuộc tội với cuộc đời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm