Google: Top 10 câu hỏi phỏng vấn cực dị và "hack não" đến nỗi công ty không dám dùng lại

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 04/06/2018

Thật xui xẻo cho những ai phỏng vấn vào Google khi những câu hỏi kiểu này vẫn được dùng để thử thách.

Google là một trong những thương hiệu công nghệ tỷ đô của thế giới, một ông lớn khiến bất kỳ ai nghe đến cũng phải nhún mình. Đây cũng là điểm đến ước mơ của nhiều người về một sự nghiệp đổi đời, dĩ nhiên là phải đi kèm với những thử thách đầy khó nhằn về cả năng lực lẫn kinh nghiệm để vượt qua vòng ứng tuyển nếu dám xin vào làm việc.

Đúng là nghe có vẻ kinh khủng thật, nhưng những câu hỏi mà Google dành cho những nhân viên tương lai của mình lại cứ như... trêu đùa một cách cực "hack não", không hiểu từ đâu mà ra. Có khi nào đó chỉ là những câu mồi nhử để thử thần thái là chính, chứ không cần đến tài nhanh trí của ứng viên chăng? Ít nhất thì nhiều người nói họ đã bỏ kiểu đánh đố này đi vì quá khó nhọc.

Google: Top 10 câu hỏi phỏng vấn cực dị và hack não đến nỗi công ty không dám dùng lại - Ảnh 1.

Sergey Brin và Larry Page - 2 nhà sáng lập của Google trong một phiên phỏng vấn.

Cùng lướt qua một loạt câu hỏi không tưởng này để thử sức xem, hãy cố động não một chút rồi hãy kéo xuống bên dưới để xem giải đáp mà Google cung cấp nhé (nhưng chỉ có một số mà thôi, không phải tất cả):

A. Câu hỏi

1. Mất bao nhiêu tiền để thuê người lau hết cửa kính ở thành phố Seattle?

2. Tại sao miệng cống thoát nước luôn là hình tròn mà không phải hình khác?

3. Có bao nhiêu người làm công việc chỉnh tông đàn piano trên thế giới?

4. Phác thảo một kế hoạch di tản cho toàn thành phố San Francisco.

5. Trong một ngày, có bao nhiêu lần xảy ra trường hợp kim đồng hồ chạy trùng khớp vị trí lên nhau?

Google: Top 10 câu hỏi phỏng vấn cực dị và hack não đến nỗi công ty không dám dùng lại - Ảnh 2.

6. Một năm Mỹ sản xuất được số máy hút bụi là bao nhiêu?

7. Một người đàn ông đẩy một chiếc ô-tô đến khách sạn và mất sạch toàn bộ tài sản của mình. Điều gì đã xảy ra?

8. Bạn bị thu nhỏ kích thước chỉ bằng một đồng xu, cả khối lượng cũng giảm tỷ lệ thuận theo đó. Bạn nhận ra mình bị mắc kẹt trong một máy xay sinh tố và lưỡi dao bắt đầu được bật lên trong 60 giây nữa. Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

9. Một chiếc xe bus có thể nhồi nhét được bao nhiêu quả bóng golf trong xe?

10. Bạn là thuyền trưởng một tàu cướp biển vừa chiếm được kho báu. Đến giờ chia tài sản, nếu dưới 1 nửa số thủy thủ bất đồng với cách chia thì bạn phải bị ném xuống biển. Hãy lựa chọn cách chia đem lại nhiều tiền nhất cho mỗi người (và cả mình) mà không bị "toi đời".

B. Trả lời

Câu hỏi số 1: Đây là cách Google thử độ linh hoạt về diễn đạt và truyền tải ý kiến một cách ngắn gọn, nhanh chóng nhất của bạn. Mục tiêu của họ là báo giá lau cửa sổ toàn thành phố Seattle, thì thay vì ngồi đoán già đoán non tổng số cửa là bao nhiêu, chỉ cần vỏn vẹn "10 USD/cửa" là ổn.

Google: Top 10 câu hỏi phỏng vấn cực dị và hack não đến nỗi công ty không dám dùng lại - Ảnh 3.

Câu hỏi số 4: Cách trả lời như thế nào ở đây không quan trọng, mà nhà tuyển dụng của Google cho biết sẽ quan sát phản ứng của ứng viên là chủ yếu chứ không phải đáp án. Nếu là một ứng viên tiềm năng, biết phân tích tình huống, họ sẽ biết hỏi lại rằng "nguyên nhân là gì để phải di tản" rồi mới tiến hành trả lời. Nếu không, họ sẽ bị đánh giá là không có óc nhìn nhận vấn đề và quá hấp tấp.

Câu hỏi số 8: Kích thước thu nhỏ đồng thời cùng khối lượng, như vậy tỷ trọng của bạn không đổi. Lực sức mạnh tác động, tỷ lệ cơ bắp của bản thân sẽ vẫn y hệt như khi còn ở kích thước thường. Việc cần làm bây giờ là nhảy ra dễ dàng khỏi thành máy xay chỉ cao có vài chục cm là xong.

Câu hỏi số 10: Muốn vừa chia đều được các phần có giá trị nhiều tiền nhất mà không bị bầu chọn phải chết, hãy chọn ra 51% số thủy thủ (hoặc bất cứ số lượng nào vừa đủ vượt qua ngưỡng 1 nửa tổng số người), chia đều cho bọn họ là xong. Những người phản đối còn lại dù không có đồng nào cũng chẳng thể thay đổi quyết định được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm