Góc thắc mắc: Tại sao đáy các chai nước có ga luôn được thiết kế hình bông hoa 5 cánh? Lí do chỉ để đẹp hay sao?

Phương Thu, Theo Trí Thức Trẻ 18:24 02/02/2022

Có bao giờ các bạn tự hỏi: Tại sao nhiều loại chai nước giải khát lại có thiết kế hình bông hoa 5 cánh lồi. Thiết kế này để tiết kiệm chi phí sao? Hay chỉ vì đẹp? Thiết kế đáy chai là bông hoa năm cánh ẩn chứa bí mật gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng đã từng có lần uống các loại nước giải khát. Vậy các bạn có từng thắc mắc tại sao có rất nhiều loại nước giải khát lại có thiết kế đáy chai hình hoa 5 cánh lồi không? Chẳng lẽ chỉ vì đẹp sao? Thực ra, thiết kế này không chỉ vì đẹp mà có ý đồ cả.

1. Tại sao đáy chai nước giải khát lại có hình bông hoa năm cánh?

Góc thắc mắc: Tại sao đáy các chai nước có ga luôn được thiết kế hình bông hoa 5 cánh? Lí do chỉ để đẹp hay sao? - Ảnh 1.

Một số người cho rằng, thiết kế hình bông hoa năm cánh của đáy chai là để tiết kiệm chi phí thiết kế và giúp nhà sản xuất dễ dàng ăn chặn nước trong chai. Điều này có phải thật sự muốn đánh lừa thị giác của người tiêu dùng? Và câu trả lời là không phải.

Trước hết, bao bì bên ngoài của mỗi chai nước giải khát đều được ghi giá trị dung tích rõ ràng. Khi chiết rót đồ uống, nhà sản xuất cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn đã được quy định, để đảm bảo chúng nằm trong một khoảng sai số nhất định của dung tích đã ghi.

Thứ hai, diện tích yêu cầu đối với bao bì ngoài hình bông hoa năm cánh lồi lớn hơn so với yêu cầu về chất liệu đối với thiết kế bao bì đáy phẳng.

Một số khác lại cho rằng thiết kế này nhằm tăng vẻ đẹp của bao bì đồ uống và tăng doanh thu của sản phẩm. Tuy nhiên, đây không phải là ý định ban đầu của thiết kế, mà đây mới là lý do thực sự.

Hầu hết các loại đồ uống có ga đều có thiết kế đáy chai với hình bông hoa năm cánh lồi bởi việc rung lắc chai trong quá trình sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy axit cacbonic và tạo ra một số lượng lớn bọt khí có chứa khí cacbonic. Do đó, thể tích khí giải khát sẽ tăng lên dẫn đến áp suất lớn, có nguy cơ gây hỏng bình, nổ bình. Thiết kế này có thể phân tán áp suất hiệu quả và tránh nguy cơ nổ bình.

Ngoài ra, các loại nước khoáng cũng có thiết kế đáy chai hình hoa 5 cánh lồi như thế này, vì thiết kế này có thể tăng độ ổn định cho chai khi đứng. Theo đó, khi trên kệ có nhiều hàng hóa, loại chai lọ này có lực bám trên kệ lớn hơn, tránh va chạm với hàng hóa khác và bị đổ vỡ.

2. Thiết kế đáy chai hình hoa năm cánh lồi ẩn chứa bí mật gì?

Chất liệu bao bì bên ngoài của các loại chai nước giải khát chủ yếu là nhựa, thủy tinh, kim loại và giấy.

Góc thắc mắc: Tại sao đáy các chai nước có ga luôn được thiết kế hình bông hoa 5 cánh? Lí do chỉ để đẹp hay sao? - Ảnh 2.

Chai nhựa

Nó thường được chế tạo bằng cách thêm các chất điều chỉnh vào vật liệu polyme, trong đó vật liệu polyetylen (PE), vật liệu polypropylene (PP) và vật liệu PET polyester (polyethylene terephthalate) là những vật liệu chính. Trong đó:

Chất liệu Polyetylen (PE): Chịu nhiệt kém, dễ biến dạng khi đun nóng, tránh sử dụng ở nhiệt độ cao.

Vật liệu polypropylene (PP) cấp thực phẩm: Nó có thể chịu nhiệt và có thể sử dụng trong hơn 30 phút ở hơn 130°C mà không bị biến dạng. Nó có thể được sử dụng để hâm nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng hoặc các đồ dùng khác.

Chất liệu PET: Hầu hết các thiết kế bao bì phần đáy chai của đồ uống có ga dựa trên chất liệu PET là những bông hoa năm cánh lồi. Điều này là do sự phân hủy của cacbonat trong đồ uống có ga tạo ra một lượng lớn khí cacbonic, do đó tạo ra áp suất lớn bên trong chai.

Tuy nhiên, do vật liệu PET có độ cứng thấp, phần đáy được thiết kế với cấu trúc hình bông hoa năm cánh đều, có thể phân tán đều áp suất trong chai. Từ đó có thể loại bỏ nguy cơ "nổ" do sự thay đổi nhiệt độ nóng lạnh luân phiên và sự rung chuyển dữ dội của quá trình vận chuyển.

Chai thủy tinh 

Không độc, không vị, không màu và trong suốt, có thể tiệt trùng và tái sử dụng ở nhiệt độ cao, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng bao bì bên ngoài, thường được dùng đựng sữa đậu nành, bia…

Lon kim loại

Được sử dụng từ những năm 1980. Trong số đó, tấm hợp kim nhôm được sử dụng rộng rãi vì độ kín và độ dẻo tốt, không dễ bị hư hỏng giúp kéo dài thời gian bảo quản đồ uống. Tuy nhiên, do chất liệu kim loại không có khả năng chịu axit và kiềm nên khi độ axit và kiềm của nước giải khát quá cao, bao bì sẽ bị ăn mòn.

Lon kim loại hình trụ có đáy đĩa lót

Lon nhôm hình trụ chiếm đa số trên thị trường do kín khí tốt, sản xuất đơn giản và thường được sử dụng để đựng đồ uống có ga.

Bao bì giấy hình trụ hoặc hình khối đáy phẳng

Bao bì đồ uống có ga một mảnh làm bằng chất liệu giấy chưa được quảng bá rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, công nghệ mới được áp dụng đã hiện thực hóa bao bì giấy một mảnh với 3 đặc tính: không dễ rách, có độ dẻo dai cao.

Trong tương lai, bao bì chai lọ hình trụ hoặc hình khối có đáy phẳng làm bằng giấy sẽ thay thế bao bì nhựa và có khả năng sẽ phổ biến trên thị trường với quy mô lớn.

Nguồn : Popular Science China 

https://cafef.vn/goc-thac-mac-tai-sao-day-cac-chai-nuoc-co-ga-luon-duoc-thiet-ke-hinh-bong-hoa-5-canh-li-do-chi-de-dep-hay-sao-20220201221521758.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm