Góc quá đà: Hội ăn chay mang hoa nến đến trại gà tây làm lễ tưởng niệm cho những con gà bị giết thịt mùa Noel năm nay

Thiên Khang, Theo Helino 11:12 14/12/2018

Đây là một đặc ân mà nhiều người còn chưa chắc đã có được...

Tại nước Anh, một hiệp hội người ăn chay có tên Bristol Vegan Action mới đây đã tổ chức một buổi lễ thắp nến nho nhỏ, nhằm tưởng nhớ đến 9 con gà tây xấu số đã lên thớt tại trang trại St. Werburgh’s City, thành phố Bristol. Số phận của những con gà tây này đã nhận được sự quan tâm đông đảo đến bất ngờ của công chúng khi trang trại tuyên bố sẽ đem chúng ra đấu giá trong bối cảnh mùa Giáng Sinh đã cận kề.

Góc quá đà: Hội ăn chay mang hoa nến đến trại gà tây làm lễ tưởng niệm cho những con gà bị giết thịt mùa Noel năm nay - Ảnh 1.

Trang trại St. Werburgh’s City.

Được biết, trang trại St. Werburgh’s City vốn là một tổ chức từ thiện được thành lập với mục đích giáo huấn người dân về chăn nuôi động vật. Một nhân viên tại đây cho biết: "Chúng tôi có vai trò quan trọng nhằm giúp cộng đồng biết được nguồn thực phẩm của họ đến từ đâu." Nơi này thu hút 60,000 lượt khách đến thăm mỗi năm, đồng thời cung cấp việc làm cho 3,500 người có hoàn cảnh khó khăn. Việc bán đấu giá những con gà tây hàng năm là một nguồn gây quỹ cho trang trại, nhưng đổi lại là những chỉ trích từ những nhóm hoạt động vì quyền lợi động vật như Bristol Vegan Action.

Chia sẻ về buổi tưởng niệm, một thành viên của hiệp hội có tên Sarah Nicol cho biết: "Nhiều người đã tỏ ra rất phẫn nộ khi những con gà tây bị giết thịt, và buổi tưởng niệm này giúp họ thể hiện điều đó một cách ôn hòa."

"Mục đích của những trang trại như St. Werburgh’s City không phải là để trở thành một nhà mổ cung cấp thực phẩm, thay vào đó lại mang ý nghĩa giáo dục. Vậy tại sao nơi này không trở thành khu bảo tồn?", cô Nicol nói thêm.

Góc quá đà: Hội ăn chay mang hoa nến đến trại gà tây làm lễ tưởng niệm cho những con gà bị giết thịt mùa Noel năm nay - Ảnh 2.

Thông điệp của Bristol Vegan Action: "Gà tây cũng muốn được sống."

Vì sự chỉ trích của những hiệp hội này, trang trại trên đã bãi bỏ buổi đấu giá. Tuy vậy, những con gà tây nói trên vẫn bị mổ thịt để chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh và năm mới tới đây. Phát ngôn viên của trang trại phát biểu: "Chúng tôi ghi nhận những luồng ý kiến của các nhóm hoạt động nhưng rất khó để thay đổi mục đích và vai trò của St. Werburgh’s City trong cộng đồng."

Hàng năm, trung bình có 22 triệu con gà tây bị giết thịt và tiêu thụ mỗi dịp Giáng Sinh và năm mới. Nhiều nhóm hoạt động đang kêu gọi thay thế nguồn nguyên liệu này bằng các loại thực phẩm khác như... rau củ quả chẳng hạn.

Góc quá đà: Hội ăn chay mang hoa nến đến trại gà tây làm lễ tưởng niệm cho những con gà bị giết thịt mùa Noel năm nay - Ảnh 3.

Các hiệp hội bảo vệ động vật đang tìm cách thuyết phục người dân thay gà tây bằng... rau củ quả. Nhưng xem chừng có vẻ hơi khó! (Ảnh minh họa.)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm