Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy?

Trần Phú, Theo Trí Thức Trẻ 16:45 06/07/2019

Tại sao Team Flash lại là Đội tuyển Việt Nam và Box Gaming là tuyển Việt Nam Wildcard khi tham gia AWC 2019. Thể thức thi đấu, cách tính điểm ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

Chung kết thế giới Liên Quân AWC 2019 đang bước vào vòng Tứ kết, đây là lần thứ 2 giải đấu này được tổ chức. Năm nay, giải được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Trong lần tổ chức đầu tiên tại Los Angeles, Mỹ vào tháng 7/2018, đội tuyển Hàn Quốc (ahq Esports) đã lên ngôi vô địch.

Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy? - Ảnh 1.

AWC 2019 là sự kiện thể thao điện tử đáng chú ý nhất thế giới trong tháng 7 này!


AWC là gì?

Khác với AIC (Arena of Valor International Championship) và phần lớn các giải đấu quốc tế của các tựa game khác, khi các đội sử dụng tên gốc của đội để đăng ký. Chung kết thế giới Liên Quân AWC (Arena of Valor World Cup) đúng với tên gọi của mình Arena of Valor World Cup mang ý nghĩa là giải đấu giữa các quốc gia và khu vực, vì thế lấy tên quốc gia và khu vực để đặt cho các đội. Điều này tiếp thêm động lực nhưng cũng là áp lực cho các game thủ, bởi họ sẽ đại diện cho màu cờ sắc áo quốc gia để thi đấu tại giải đấu này.

Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy? - Ảnh 3.

Đội tuyển Việt Nam (Team Flash) và logo trâu vàng đại diện cho Việt Nam

Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy? - Ảnh 4.

Đội tuyển Việt Nam Wildcard (Box Gaming) - Đại diện thứ 2 của Việt Nam tại AWC 2019

AWC 2019 có sự góp mặt của 12 đội tuyển tới từ 9 khu vực gồm: Việt Nam, Đài Bắc Trung Hoa, Thái Lan, Indonesia, MSP (Singapore / Malaysia / Philippines), Hàn Quốc, Châu Âu - Mỹ, Trung Quốc và đặc biệt là Nhật Bản - khu vực mới ra mắt máy chủ vào tháng 11 năm 2018.

Bên cạnh những ứng viên vô địch đến từ Đài Bắc Trung Hoa, Việt Nam, Thái Lan thì năm nay, đội tuyển đến từ Bắc Mỹ và Trung Quốc là ẩn số thú vị của giải đấu.

So với lần đầu tiên được tổ chức, AWC 2019 vẫn giữ nguyên số lượng đội tham dự là 12, tổng giá trị tiền thưởng của giải đấu khoảng 12 tỉ đồng (tương đương với AWC 2018) và giữ vững vị thế là giải thể thao điện tử có tiền thưởng lớn nhất thế giới trong các tựa game MOBA trên nền tảng di động.


WildCard là như nào?

3 đội tuyển WildCard (được coi là đội hạt giống số 2) được xác định theo nhiều cách khác nhau, tại các khu vực khác nhau gồm Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam (Tại Việt Nam là Á quân của Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân). Như vậy so với 1 đại diện tại AWC 2018, Việt Nam đã có 2 đại diện tham dự AWC 2019. Đây là sự công nhận từ quốc tế, Việt Nam cùng với Đài Bắc Trung Hoa và Thái Lan đang là những khu vực mạnh nhất thế giới bộ môn Liên Quân Mobile.

Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy? - Ảnh 6.

Thể thức để chọn ra đội WildCard của Việt Nam, Thái Lan và Đài Bắc Trung Hoa cũng có sự khác biệt. Nếu Box Gaming (Việt Nam Wildcard) giành vé sau khi trở thành Á quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân, thì Thái Lan Wildcard (AHQ) hay Đài Bắc Trung Hoa Wildcard (One Team) còn phải trải qua 1 giải đấu phụ khác để tới với AWC 2019.

Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy? - Ảnh 7.

Vòng bảng AWC 2019 diễn ra từ 27 tới 30/6/2019 tại Đà Nẵng


Bo1, Bo7 là gì? Cấm chọn quốc tế là sao?

AWC 2019, tại vòng bảng 12 đội tham gia được chia ra làm 2 bảng đấu, thi đấu theo thể thức Bo1 lượt đi lượt về. Mỗi đội sẽ gặp nhau 2 lần và tính điểm theo phương thức thắng cộng 1 điểm, thua trừ 1 điểm. 4 đội dẫn đầu mỗi bảng sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp.

Tại vòng loại trực tiếp, phương thức cấm chọn quốc tế mới sẽ được áp dụng. Theo đó mỗi trận đấu sẽ diễn ra theo thể thức BO7 loại trực tiếp (7 trận thắng 4), trong 6 ván đấu đầu tiên, mỗi đội không được phép chọn tướng mà mình đã sử dụng ở những ván đấu trước đó (nếu chọn các tướng của đội đối thủ ở ván đấu trước thì không bị ảnh hưởng bởi luật này). Riêng ở ván 7, cả hai đội sẽ trở về chế độ cấm chọn thông thường, tức là có thể chọn lại những tướng đã dùng từ ván 1 đến ván 6. 

Với việc áp dụng luật cấm chọn mới, vai trò của đội ngũ HLV mỗi đội sẽ càng quan trọng hơn bao giờ hết. 

Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy? - Ảnh 9.

Trong khi tại giải quốc nội của Việt Nam và Đài Bắc Trung Hoa, luật cấm chọn quốc tế đã được áp dụng từ lâu, thì tại các khu vực khác (cả Thái Lan) thì luật này vẫn chưa được áp dụng. Đây là 1 lợi thế rất lớn cho 2 khu vực này vì đã quen với luật chơi mới từ đó ban – pick hiệu quả hơn.

Góc giải đáp cực mạnh cho fan Liên Quân Mobile: Tại sao Việt Nam WildCard là Box Gaming? WildCard là như thế nào vậy? - Ảnh 10.

Nhánh đấu vòng loại trực tiếp AWC 2019

Kể từ khi các giải đấu LQMB vươn tầm thế giới, các đội đến từ GCS (Đài Bắc Trung Hoa) đã liên tục giành chức vô địch. Đó là SMG tại AIC 2017, ahq Esports tại AWC 2018 (Đội tuyển Hàn Quốc tại AWC 2018 là ahq Esports và lúc đó thi đấu tại giải GCS) và J Team (MAD Team) tại AIC 2019. Năm nay, đấu được tổ chức ở Việt Nam, người hâm mộ nước nhà đang rất hi vọng chúng ta sẽ lật đổ sự thống trị của người Đài để giữ chiếc cup AWC ở lại quê hương, qua đó khẳng định sức mạnh nền LQMB Việt trên bản đồ thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm