Giữa Bắc Cực có một "quả trứng vàng” khổng lồ nổi bần bật trên nền tuyết và nó là gì?

Vũ Huế, Theo Helino 19:22 05/11/2018

Cao 4,6m, vàng óng ả giữa băng tuyết trắng xóa, "quả trứng" lạ lùng này là phòng tắm hơi năng lượng Mặt trời miễn phí mà Thụy Điển đền bù cho dân cư ở Kiruna, Lapland, vì đã khiến họ buộc phải di dời cả thị trấn sang địa điểm khác.

Vùng đất của cực quang và đêm trắng

Dù chiếm đến 1/4 diện tích của Thụy Điển, Lapland lại là một lãnh nguyên lạnh lẽo, gần như luôn chìm trong băng giá ở nửa phía Bắc. Tuy nhiên, nó vẫn là vùng đất của sự kỳ diệu, bởi tại đây, chúng ta có thể ngắm hiện tượng cực quang dễ dàng. Theo trang Swedishlapland, chỉ cần ở lại làng Abisko tại Sápmi, Lapland trong khoảng 3 ngày, cơ hội nhìn thấy cực quang của bạn là tận 88%.

Vì nằm trong Vòng Bắc Cực, nên Lapland có khí hậu cực kỳ khắc nghiệt. Ngay cả trong tháng 7 - mùa ấm nhất, nhiệt độ tại phía Bắc của Lapland cũng mới chỉ lên đến 10 độ C. Dần về phía Nam, vùng đất này có phần ấm áp hơn đôi chút.

Cũng vì nằm trong Vòng Bắc Cực, phía Bắc Lapland sở hữu nhiều hiện tượng tự nhiên thú vị. Như hiện tượng đêm trắng vì mặt trời không chịu lặn, còn mùa thu lại tối thăm thẳm gần như trọn ngày, bởi vầng dương sẽ vội vàng xuống núi chỉ sau khi mọc lên có vài giờ.

Mùa đông Lapland cũng kéo dài đến cả 6, 7 tháng. Trong suốt khoảng thời gian này, bạn sẽ thường xuyên được chiêm ngưỡng cảnh cực quang kỳ ảo với những luồng ánh sáng rực rỡ nhảy múa trên bầu trời.

Và sự xuất hiện của "quả trứng vàng" nổi bật giữa cánh đồng băng tuyết trắng

Nhưng giờ đây, cái băng giá đến tê tái của Lapland Thụy Điển lại đang bị đánh tan bởi quả trứng vàng khổng lồ cao đến cả 4,6m. Nó được dựng ngay giữa cánh đồng tuyết bao la của Kiruna, một thị trấn có khoảng 17.000 cư dân sinh sống.

Giữa Bắc Cực có một quả trứng vàng” khổng lồ nổi bần bật trên nền tuyết và nó là gì? - Ảnh 2.

Thực chất, "quả trứng vàng" này được bao bọc bởi 69 tấm kính màu vàng có nhiệm vụ thu giữ năng lượng Mặt trời. Bên trong nó là phòng tắm hơi để các cư dân vùng cực có thể tận hưởng sự ấm áp trong lúc thoải mái thư giãn, chuyện trò.

Trong phòng có khoảng trống đủ cho 8 người. Muốn vào, bạn cần bước qua một cầu thang ngắn (cũng màu vàng) bắc lên chân "quả trứng". Hơi nóng được tỏa ra từ một bếp lò tuyệt đẹp bằng gỗ, mang hình dạng trái tim thật. Nhiệt độ trong tâm bếp dao động trong khoảng 75-85 độ C.

Món quà xin lỗi của Thụy Điển dành cho Kiruna

Quả trứng độc đáo này là sản phẩm thiết kế của bộ đôi nghệ sĩ người Thụy Điển, Bigert & Bergström. Nó được chính phủ Thụy Điển chính thức tặng riêng cho Kiruna, và lý do thì... là một khoản bồi thường.

Giữa Bắc Cực có một quả trứng vàng” khổng lồ nổi bần bật trên nền tuyết và nó là gì? - Ảnh 4.

Vì Kiruna vốn là một thị trấn khai thác mỏ sắt, các công ty khai thác lại lạm dụng quá mức đến nỗi vào năm 2004, nhiều hố sụt nguy hiểm đã xuất hiện. Hệ quả, cả thị trấn bị sập xuống, buộc phải di chuyển toàn bộ đến địa điểm khác.

Để hoàn tất hoạt động dịch chuyển cả thị trấn, Thụy Điển đã tiêu tốn hẳn 1 tỷ dollar. Đổi lại cho mất mát của các cư dân của Kiruna, họ tặng không cho mọi người thiết kế phòng tắm hơi hình quả trứng độc nhất vô nhị. "Quả trứng" ấy cũng vừa miễn phí cho tất cả dân cư địa phương, vừa gánh vác hy vọng giúp Kiruna hồi phục như thời thịnh vượng.

Theo Atlas Obscura

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm