Giữ được não lợn sống sau khi bị chặt đầu, lần đầu tiên mở ra con đường giúp nhân loại bất tử

Oct, Theo Helino 13:47 27/04/2018

Nghiên cứu gây tranh cãi đã giữ gìn thành công hơn 100 bộ não lợn còn sống nguyên bên ngoài cơ thể.

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã lần đầu tiên trong lịch sử giữ được não của lợn vẫn sống dù đã bị tách khỏi cơ thể.

Cụ thể thì thí nghiệm do các chuyên gia từ ĐH Yale thực hiện, và nó là một thí nghiệm gây tranh cãi. Họ đã... chặt đầu hàng trăm con heo, sau đó giữ cho não còn nguyên vẹn trong vòng 36h kế tiếp - điều gần như không tưởng đối với khoa học trước kia.

Giữ được não lợn sống sau khi bị chặt đầu, lần đầu tiên mở ra con đường giúp nhân loại bất tử - Ảnh 1.

Giữ được não bộ còn sống sau khi tách khỏi cơ thể? Chuyện có thật rồi (Ảnh minh họa)

Theo tiến sĩ Nenad Sestan - trưởng nhóm nghiên cứu, thí nghiệm này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về lĩnh vực phẫu thuật não. 

Và đặc biệt, một viễn cảnh con người trở nên bất tử sẽ trở thành hiện thực, vì chúng ta vẫn có thể giữ cho não sống dù cơ thể đã tan biến. 

Cụ thể, các chuyên gia đã tách đầu của hơn 100 con lợn, sau đó hồi sinh lại bộ não đó bằng cách kết nối với một hệ thống tuần hoàn nhân tạo mang tên BrainEX. Hệ thống có thể bơm máu nhân tạo giàu oxy đến các khu vực quan trọng nhất trong não, giữ cho nó sống. 

Theo tiến sĩ Sestan, đây thực sự là một kết quả rất bất ngờ, bởi vì hàng tỉ tế bào não đều sống sót và rất khỏe mạnh

Dù thí nghiệm chỉ kéo dài 36h, nhưng Sestan cho rằng họ có thể giữ não sống mãi cũng được. Có điều Sestan không muốn tiếp tục, bởi vì đây là lĩnh vực vẫn còn quá ít thông tin và hiểu biết với con người.

Tuy vậy, để giữ não bộ sống, một số hóa chất đã phải thêm vào nhằm ngăn hiện tượng sưng úng. Những hóa chất này cũng vô tình chặn lại khả năng tư duy của não. Có nghĩa, dù não bộ còn sống, nhưng bộ não khó lòng được "như cũ", vì gần như mất đi khả năng tư duy. 

Nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện sau khi nhóm công bố nghiên cứu, chủ yếu là về tính nhân đạo. Nhưng Sesta khẳng định rằng những bộ não này chắc chắn sẽ không cảm nhận được gì đâu.

"Chúng sẽ không nhận thức được, tôi tự tin khẳng định" - Sesta chia sẻ trên tạp chí của MIT.

Trên thực tế, một số nghiên cứu trong quá khứ cũng đã chứng minh được rằng việc giữ được não bộ của động vật sống bên ngoài cơ thể là điều hoàn toàn khả thi. Như thí nghiệm ghép đầu chó năm 1928 tại Nga, hoặc thí nghiệm giữ não chuột lang sống trong dung dịch đặc biệt của Mỹ vào năm 1993. 

Giữ được não lợn sống sau khi bị chặt đầu, lần đầu tiên mở ra con đường giúp nhân loại bất tử - Ảnh 2.

Não lợn phức tạp và giống con người đến mức đáng kinh ngạc

Nhưng nghiên cứu này là lần đầu tiên một bộ não phức tạp như loài lợn được giữ cho sống bên ngoài cơ thể. Dành cho những ai chưa biết, cơ chế hoạt động trong não của lợn giống con người đến đáng kinh ngạc. 

Tuy vậy, dù là một phát hiện mở ra nhiều tiềm năng lớn, nhưng Sesta cho rằng vẫn cần thêm rất nhiều thử nghiệm khác trước khi chính thức áp dụng chúng vào lĩnh vực phẫu thuật cho con người.

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm