Giòn tan các loại bánh chiên, rán vàng ruộm bình dân có từ thời "ông bà anh" nhưng đến hiện tại vẫn được yêu thích

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 15:02 05/06/2019

Dù cho hiện tại có rất nhiều những món ăn vặt chiên, rán hấp dẫn khác, nhưng những món bánh bình dân có từ thời "ông bà anh" vẫn luôn chiếm giữ một vị trí quan trọng trong lòng người Sài Gòn.

Trưa hè buồn miệng, chỉ mong sao trông thấy một gánh, một xe, hay một bóng dáng cùng chiếc làn mây, bên trong chứa cơ man là các món bánh vàng ươm, nhìn thôi đã phát thèm. Cho dù bây giờ, nhờ vào tốc độ hiện đại hoá và xu thế hội nhập, có không biết bao những món ăn vặt quốc tế như gà rán popcorn, teokbokki, khoai tây chiên, các món bánh rán donut… thì những chiếc bánh có từ thời "ông bà anh" này vẫn giữ được vị trí "độc tôn" trong lòng nhiều thế hệ người Việt nói chung và người Sài Gòn nói riêng.

Bánh tiêu

Bánh tiêu, mới nghe cái tên hơi "sợ", nhưng ăn vào thì ai cũng phải mê mẩn. Bánh cán bột mỏng, mềm dẻo, ấy vậy mà khi rán lên thì lại phồng, bên trong rỗng ruột, ăn nóng thì giòn mà ăn nguội thì mềm dai, kiểu nào cũng ngon. Người "biết ăn" thường kẹp vào bánh tiêu một miếng bánh bò, bánh tiêu rán dầu và bánh bò hấp có vị ngọt thanh, ăn cùng nhau có sự trung hoà về hương vị nên hai món này thường được bán cùng nhau. Cho dù thời hiện đại có nhiều sự lựa chọn để ăn nhẹ, song đôi khi người dân Sài Gòn vẫn thèm lắm một chiếc bánh tiêu rán ngập dầu, nhất là của mấy hàng, mấy xe có chảo rán. Trên đường về ghé sạp ven đường, nhìn những chiếc bánh tiêu phồng lên dần dần cũng là một loại "thi thú". Nhưng mà nếu trời nắng, ngại ra đường cũng chẳng sao, bạn vẫn có thể nhận tận tay những chiếc bánh tiêu nóng giòn như vừa vớt ra khỏi dầu ở những địa chỉ sau:

Địa chỉ: Chị Hương, bánh tiêu Hà Tôn Quyền, bánh tiêu Tân Định…

Giá cả: 5k/chiếc

Tham khảo thông tin ngay tại GO-VIET.

NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN LÊN ĐẾN 50%. MIỄN PHÍ GIAO HÀNG 5KM.

Bánh chuối chiên

Giòn tan các loại bánh chiên, rán vàng ruộm bình dân có từ thời ông bà anh nhưng đến hiện tại vẫn được yêu thích - Ảnh 3.

Người Việt Nam dường như có một sự yêu thích đặc biệt với chuối, bằng chứng là có biết bao món ăn dân dã từ chuối như chuối sáp, chuối hấp, chuối nướng, chuối chiên… Muôn hình vạn trạng các loại chuối. Chuối chiên là một trong những món ăn chiên rán được yêu thích nhất của người Việt. Mà cũng chẳng đơn giản như ném chuối vào chảo để rán lên, mà trước khi rán phải chọn chuối chín, cán dẹp một chút rồi nhúng vào bột, sau đó mới đen chiên lên. Cắn vào lớp bột giòn tan, ta lại tái ngộ với vị ngọt ngào có phần… "chèm nhẹp" và hơi "uỷ mị" của chuối chín. Sự tương phản của giòn và mềm hoà hợp với nhau, khiến chuối chiên vẫn vững vàng nằm trong top những món ăn vặt của người Sài Gòn suốt bao năm. 

Địa chỉ: Cô Út, Kỳ Hoà…

Giá cả: 8k/chiếc

Tham khảo thông tin ngay tại GO-VIET.

NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN LÊN ĐẾN 50%. MIỄN PHÍ GIAO HÀNG 5KM.

Bánh cam

Người Việt Nam đặt tên bánh rất đơn giản, bánh cam vì có kích cỡ vừa giống một quả cam. Bánh cam trong Sài Gòn được làm bằng bột nếp, bên trong thường có nhân đậu xanh bùi bùi, nhưng điểm đặc biệt mà cam đoan là đứa trẻ con nào cũng ấn tượng sâu sắc, ấy là lớp đường cứng bóng bẩy điểm xuyết mấy hạt mè bên trên bánh. Bánh cam mà không có lớp đường này thì có phần đơn điệu, kém hấp dẫn, nhưng phủ lên một lớp thì ai cũng thấy thèm thuồng. Bánh cam có vỏ giòn và để lâu thì hơi dẻo, kết hợp với nhân đậu xanh có chút mặn và đường ở bên ngoài là món ăn yêu thích vô cùng của trẻ em lẫn người lớn.

Địa chỉ: Bánh cam chị Dậu, Đệ Nhất bánh cam…

Giá cả: 25k – 32k/hộp 5 – 9 cái

Tham khảo thông tin ngay tại GO-VIET.

NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN LÊN ĐẾN 50%. MIỄN PHÍ GIAO HÀNG 5KM.

Quẩy

Cứ ngỡ quẩy là món bánh chiên rán kém hấp dẫn nhất, do nó thường có vị nhạt, chẳng có nhân gì và không sở hữu điểm nhấn nào đặc biệt. Thế nhưng cái sự "nhạt" ấy dường như mới là chìa khoá làm nên sự hấp dẫn của món bánh này.

Quẩy có thể được xem là món ăn "đa zi năng" nhất… hệ mặt trời, vì vừa ăn không được, chấm với sữa đậu nành thì ra cách ăn sáng kiểu người Hoa truyền thống, nhưng ăn kèm với phở thì lại đậm chất Việt. Chưa kể mấy món cháo, súp nóng hôi hổi mà ăn kèm bánh quẩy giòn giòn, beo béo cũng mang lại trải nghiệm hương vị tuyệt vời. 

Địa chỉ: Bánh tiêu bánh quẩy Anh Mười, chú Hưng…

Giá cả: 8k/chiếc

Tham khảo thông tin ngay tại GO-VIET.

NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN LÊN ĐẾN 50%. MIỄN PHÍ GIAO HÀNG 5KM.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm