Giới trẻ Trung Quốc tìm mọi cách để “chạy trốn” Tết Nguyên đán vì những lý do sau

Diệp Lục, Theo Helino 16:31 02/02/2019

Giới trẻ Trung Quốc giờ đây thích đi du lịch hoặc đi làm thêm thay vì trở về gia đình ăn Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên đán của Trung Quốc là thời gian quan trọng nhất trong năm, là thời điểm để gia đình sum họp, quây quần bên nhau. Người ta thường trở về nhà trong dịp Tết để thăm cha mẹ, họ hàng và khắp nơi tràn ngập những lời chúc tụng may mắn.

Hàng năm, dịp Tết Nguyên đán là thời điểm cuộc di cư lớn nhất của Trung Quốc diễn ra. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều người trẻ Trung Quốc lại lựa chọn cách đi du lịch hoặc tránh về quê ăn Tết vì họ cảm thấy khó chịu và chán ghét khi phải đối mặt với nhiều thứ trong dịp Tết Nguyên đán.

Và sau đây là những lý do khiến người trẻ Trung Quốc chạy trốn dịp Tết đến Xuân về:

Cuộc sống bị đảo lộn

Một người dùng Weibo có tên Seaya cho biết: "Thành thật mà nói tôi ghét Tết. Nó làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Chúng tôi thường xuyên xảy ra những cuộc tranh luận trong gia đình như về ăn Tết quê ngoại hay quê nội, đón Giao thừa ở nhà hay đi chơi với bạn bè. Tại sao chúng ta nhất thiết phải sum họp trong dịp Tết trong khi chúng ta có thể đoàn tụ với gia đình bất cứ lúc nào".

Giới trẻ Trung Quốc tìm mọi cách để “chạy trốn” Tết Nguyên đán vì những lý do nghe đến ai cũng kinh hãi - Ảnh 1.

Giới trẻ Trung Quốc có xu hướng chạy trốn về quê ăn Tết.

Một tài khoản Weibo có tên là Light Light thì lại có nỗi khổ riêng khác: "Năm mới đang đến gần và tôi cảm thấy thật tồi tệ. Tôi ghét Tết ngay từ khi còn nhỏ. Vào đêm Giao thừa, cha chúng tôi thường dặn phải tránh làm vỡ bát đũa trong dịp Tết nếu không sẽ gặp vận xui khiến chúng tôi ăn không ngon miệng. Tôi cũng ghét âm thanh của những tiếng pháo, ghét sự ồn ào chúc tụng nhau trong ngày Tết. Nó khiến tôi mất ăn, mất ngủ".

Trong khi đó, một số người trẻ Trung Quốc phàn nàn rằng, Tết đến, các cửa hàng đều đóng cửa, họ không biết sẽ phải trải qua những ngày Tết nhàm chán như thế nào.

Những câu hỏi khó chịu

Zoe Li, một người Trung Quốc cho hay, vào mỗi dịp Tết nguyên đán, cô thường xuyên phải đối mặt với muôn vàn câu hỏi từ người thân, họ hàng, hàng xóm. Có những câu hỏi khiến cô cảm thấy vô cùng khó chịu và chán ngán.

"Tại sao cháu không có bạn trai? Nếu cháu có bạn trai, tại sao cháu chưa kết hôn?"; "Tại sao cháu không ăn kiêng đi một chút?", "Cháu đã mua nhà chưa?", "Tại sao không kiếm công việc nào được trả lương cao hơn?"... đó chỉ là những câu hỏi điển hình trong ngày Tết mà cô gái Trung Quốc này phải thường xuyên đối mặt.

Giới trẻ Trung Quốc tìm mọi cách để “chạy trốn” Tết Nguyên đán vì những lý do nghe đến ai cũng kinh hãi - Ảnh 2.

Những cô nàng độc thân thường rất sợ những câu hỏi nhạy cảm.

Thức ăn nhàm chán, tệ nạn xã hội

Nhiều người trẻ Trung Quốc cảm thấy kinh hãi với những món ăn chứa đầy dầu mỡ cùng những mâm cỗ ê hề thức ăn. Ngày qua ngày, họ đều phải ăn những món ăn vô cùng nhàm chán.

Một số khác thì cho rằng, ngày Tết họ thường xuyên chứng kiến cảnh mọi người đánh mạt chược, chơi bài bạc... Không chỉ vậy, việc mọi người chuốc rượu nhau đến say mèm, nhiều khi xảy ra xô xát khiến họ cảm thấy chán ghét ngày Tết hơn.

Chính vì vậy, nhiều người trẻ Trung Quốc hiện nay chọn cách đi du lịch hoặc đi làm thêm để thoát khỏi ám ảnh về những ngày Tết Nguyên đán đè nặng trong tâm trí họ.

Giới trẻ Trung Quốc tìm mọi cách để “chạy trốn” Tết Nguyên đán vì những lý do nghe đến ai cũng kinh hãi - Ảnh 3.

Ngày Tết khiến nhiều người trẻ Trung Quốc cảm thấy mệt mỏi, sợ hãi.

Nguồn: CNN, Hongkongfp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm