Giới trẻ hào hứng đăng ký thi lập trình xe tự hành

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 13/11/2017

Sự kiện chiếc ô tô đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ tự hành do FPT phát triển chính thức lăn bánh đã thu hút được sự chú ý của giới trẻ, đặc biệt là với các sinh viên công nghệ.

Các bạn trẻ rất thích thú với công nghệ mới mẻ này và mong muốn một ngày nào đó có thể tự mình tạo ra các thiết bị tự hành. Để thỏa mãn niềm đam mê, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng tìm hiểu và đăng ký tham gia cuộc thi Cuộc đua số 2017 – 2018 với chủ đề lập trình xe tự hành do FPT tổ chức.

Có niềm đam mê cuộc thi Robocon nhưng chưa có cơ hội được thử sức, nên Ôn Hồ Đăng Dương, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, xem Cuộc đua số là sân chơi quan trọng để bản thân thỏa mãn niềm đam mê công nghệ. Hiện nam sinh năm ba này đang ráo riết tìm kiếm thành viên để lập đội. “Đây là sân chơi trí tuệ, hứa hẹn nhiều khám phá thú vị về công nghệ dù mục tiêu chính vẫn học hỏi kinh nghiệm. Sắp tới em sẽ chủ động tìm kiếm, học hỏi những công nghệ có thể áp dụng vào cuộc thi để đạt kết quả tốt nhất”, Dương nói.

Giới trẻ hào hứng đăng ký thi lập trình xe tự hành - Ảnh 1.

Sinh viên của Đại học CNTT TPHCM tìm hiểu về Cuộc đua số 2017-2018.

Mặc dù đã trở thành nhà vô địch Cuộc đua số 2016-2017 nhưng Nguyễn Duy Tùng Khánh (Học viện Kỹ thuật Quân sự) và các bạn trong đội vẫn quyết định đăng ký tham gia cuộc thi năm nay. Khánh cho biết, ngoài phần thưởng hấp dẫn thì cả đội mong muốn được thử thách, khám phá những bước tiến mới của công nghệ tự hành. Nếu như năm trước, các đội chỉ phải thực hiện các bài toán xử lý ảnh đơn giản như xác định làn và tâm đường dựa trên vạch trắng cho trước thì đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao hơn. Cụ thể, tại vòng chung kết, các thí sinh sẽ phải lập trình để xe có thể chạy được với điều kiện mô phỏng ánh sáng ngoài trời, nhận diện biển báo giao thông, rẽ trái/phải theo quy định… Hiện cậu và nhóm đang lên kế hoạch luyện thi để "trở lại lợi hại hơn xưa".

Giới trẻ hào hứng đăng ký thi lập trình xe tự hành - Ảnh 2.

“Để tham gia cuộc thi năm nay, các bạn cần tìm hiểu sâu về Deep Learning và Computer Vision, hãy cứ bám theo những tài liệu và các thuật toán được BTC cung cấp sẽ gặt hái được kết quả tốt” – Bạn Võ Duy Công, ĐHBK TPHCM, Á quân Cuộc đua số 2016-2017 chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiều sinh viên lần đầu tiếp cận với cuộc thi tỏ ra lo lắng về độ khó của đề bài. Tiến sĩ Lâm Đức Khải, phó khoa khoa học máy tính động viên: "Đăng ký tham gia cuộc thi là các bạn đã lãi rồi bởi sắp tới trường sẽ mở các khóa đào tạo về xử lý ảnh và lập trình nhúng, hai công nghệ quan trọng nhất của xe tự lái. Đây là những kiến thức thực tế, là cơ hội hiếm có của các sinh viên tham gia cuộc thi".

Nhiều trường đại học mặc dù năm nay mới biết đến cuộc thi nhưng đã nhận được sự quan tâm của thầy cô và đông đảo các bạn sinh viên. Thầy Nguyễn Quốc Vương, Phó khoa CNTT Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho biết, nhà trường dự kiến thành lập hai đội tuyển tham gia tranh tài. “Sau lễ phát động, giảng viên nhà trường sẽ đi đến từng lớp để tuyển chọn sinh viên dự thi. Thầy và trò cùng nhau tập trung nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm dự thi tốt nhất”, thầy Vương chia sẻ. Nói về công nghệ cuộc thi, thầy Vương khẳng định kỹ năng tư duy lập trình rất quan trọng, bên cạnh tiếng Anh. “Điểm thuận lợi của trường là lãnh đạo và sinh viên cùng hưởng ứng. Dù vô địch hơi khó nhưng Đại học Đông Á sẽ cố gắng đạt thành tích cao nhất ở mỗi vòng đấu”, thầy Vương nhấn mạnh.

Giới trẻ hào hứng đăng ký thi lập trình xe tự hành - Ảnh 3.

Sinh viên các trường ĐH khu vực Đà Nẵng rất hứng thú với màn giới thiệu Cuộc đua số.

Để tham gia cuộc thi, thí sinh đăng ký  tại: http://cuocduaso.fpt.com.vn/http://digitalrace.fpt.com.vn. Tham dự cuộc thi, sinh viên được nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành và có cơ hội nhận được tổng giá trị giải thưởng hơn 4 tỷ đồng. Đội vô địch sẽ được nhận tổng giá trị phần thưởng của các vòng là 450 triệu đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ mới tại Nhật Bản trong vòng 1 tuần và được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức. Cuộc thi được sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ. Vietnam Airlines là nhà tài trợ vận chuyển chính thức, công ty Lectron là nhà đồng tài trợ.

Cuộc đua số 2017-2018 sẽ được tổ chức ở cả 3 khu vực: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. BTC nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 15/11/2017.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm