Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán "tắt nhạc Tây, mở nhạc ta"

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 07:00 23/07/2020

Chịu ảnh hưởng từ sau đại dịch, nhiều doanh nghiệp ngành dịch vụ, du lịch, kinh doanh ăn uống đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh đó, không ít người đang tìm mọi cách để thoát hiểm.

Dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam nhưng đã khiến nhiều lĩnh vực kinh tế, nhiều dịch vụ kinh doanh đang phải lao đao tìm cách để tồn tại. Trong đó, khó khăn nhất phải kể đến dịch vụ kinh doanh ăn uống.

Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán tắt nhạc Tây, mở nhạc ta - Ảnh 1.

Hậu Covid -19, kinh tế nước ta chịu nhiều khó khăn.

Việc cầm cự này chưa biết bao giờ sẽ kết thúc khi mà Việt Nam vẫn đang cấm nhập cảnh với khách du lịch nước ngoài.

Cắt giảm nhân viên, miễn phí chỗ ngồi, giảm giá đồ uống

20h đêm thứ 5, khu vực phố đi bộ Hồ Gươm vắng vẻ người qua lại, không còn cảnh khách du lịch nước ngoài đi theo nhóm, tụ tập ăn uống như trước.

Mấy người bán nước, bán hoa quả trên vỉa hè cố mời gọi những vị khách đi ngang qua. Khuôn mặt họ toát lên nỗi buồn, bởi từ chiều đến giờ vẫn chưa tìm được khách mở hàng.

Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán tắt nhạc Tây, mở nhạc ta - Ảnh 2.

Cảnh vắng vẻ ở nhà hàng Hà Nội 1930.

Tọa lạc ở tầng 2 tòa nhà Hàm Cá Mập, nơi được coi là trung tâm phố đi bộ, nhà hàng Hà Nội 1930 Bistro vốn tập trung rất đông người vui chơi, giải trí nhưng nay khách cũng tính trên đầu ngón tay.

Đại diện nhà hàng này cho hay, hiện đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Từ khi có dịch Covid -19 đến nay lượng khách của nhà hàng giảm đi rất là nhiều, ước lượng đến hơn 80%.

Trước đây nhà hàng chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài (85%) nhưng nay khách du lịch đã không còn, nhà hàng đã chuyển đổi phương thức kinh doanh để tìm kiếm và phục vụ du khách trong nước.

Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán tắt nhạc Tây, mở nhạc ta - Ảnh 3.

Khách giảm đến 80% khiến nhà hàng Hà Nội 1930 lao đao tìm hướng kinh doanh mới.

Trước dịch, nhà hàng hoạt động với 13 nhân viên, nay cắt giảm chỉ còn lại 3 người. Khó khăn nữa là việc vắng khách nhưng chi phí mặt bằng cao.

Vắng khách, tất cả nhân viên làm việc trong quán đều cảm thấy rất buồn, họ cần sự giao tiếp với khách, ai cũng bảo trước khách đông dù mệt nhưng vẫn vui hơn bây giờ.

"Khách nước ngoài ở lại nước ta chủ yếu là những người chưa thể về nước, đang làm công tác giảng dạy ở một số trường. Phía nhà hàng sẽ tạo điều kiện để họ có địa điểm vui chơi, thậm chí làm việc cả ngày tại quán, cộng thêm việc giảm giá đồ ăn, đồ uống cho họ.

Đối với khách trong nước đến nhà hàng thường sử dụng đồ uống, phía chúng tôi vẫn áp dụng các chương trình giảm giá để lôi kéo khách.

Ngoài ra nhà hàng còn thuê dàn nhạc đến biểu diễn vào cuối tuần để tăng lượng khách. Chính vì vậy cuối tuần lượng khách sẽ gấp đôi ngày thường", đại diện nhà hàng chia sẻ.

Tắt nhạc Tây, mở nhạc ta

Cùng chung cảnh ngộ như nhiều cửa hàng, quán bar khác trên địa bàn Hà Nội, quán bar Fat Cat ở số 25 Tạ Hiện đang phải thay đổi phương thức kinh doanh để mong bám trụ lại.

Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán tắt nhạc Tây, mở nhạc ta - Ảnh 4.

Quán Bar phố Tạ Hiện chuyển mình từ phục vụ khách Tây sang phục vụ khách trong nước.

Quán bar này trước tới nay chủ yếu phục vụ khách Tây, nhưng nay khách Tây hầu như không có, quán đã thay đổi hình thức kinh doanh khác.

Anh Hậu (quản lý) cho hay, từ khi có dịch đến nay quán bar này gặp khá nhiều khó khăn, quán chuyển sang kinh doanh phục vụ khách trong nước là chủ yếu.

"Khi đến quán, đồ uống và đồ ăn sẽ được giảm 20%, trước đây quán phục vụ khách Tây nên giờ phục vụ khách trong nước nên nhạc cũng thay đổi.

Quán không mở nhạc nước ngoài như trước nước, giờ mở nhạc Việt hoặc là những bản remix Việt để phục vụ người nước mình.

Nói chung giờ khó khăn nhưng hướng kinh doanh mới của quán cũng giúp quán tồn tại được, không đến mức phải đóng cửa", anh Hậu nói.

Quán lẩu mở thêm giờ, tặng đồ uống cho khách

Ngoài cà phê, quán bar, nhiều quán hàng ăn hiện nay cũng lao đao vì ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán tắt nhạc Tây, mở nhạc ta - Ảnh 5.

Quán lẩu Haidilao thay đổi thời gian hoạt động trong mùa dịch.

Dạo vòng Hà Nội, không khó để bắt gặp các quán ăn đã phải đóng cửa, nhiều quán ăn treo biển cho thuê mặt bằng. Vắng khách là tình trạng chung, là bài toán đau đầu nhất hiện nay.

Vẫn còn hoạt động được cho đến hôm nay, nhiều quán ăn nhà hàng để có thêm khách hàng đã tung nhiều chương trình khuyến mãi. Quán lẩu Haidilao mở cửa gần hai tháng nay, hiện cũng đã tăng giờ hoạt động vào buổi đêm.

Đại diện nhà hàng này cho hay, quán hoạt động từ 10 trưa đến 1h30 sáng. Từ 22h30 quán không còn nhận khách nữa, những khách còn trong nhà hàng sẽ được tặng đồ uống miễn phí.

Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán tắt nhạc Tây, mở nhạc ta - Ảnh 6.

Quán hàng phố ẩm thực Tống Duy Tân mở cửa xuyên đêm phục vụ khách.

Nhiều quán ăn, nhà hàng khu vực phố ẩm thực hiện vẫn mở bán xuyên đêm, cố mở cửa để hoạt động. Để thu hút khách nhiều quán đã giảm tiền đồ ăn, tiền nước uống. Nhưng so với trước dịch lượng khách chỉ còn khoảng 60%, chỉ đông vào cuối tuần và chủ yếu là khách trong nước.

Đã cố gắng mọi cách nhưng không thể thay đổi…

Trong trí nhớ của anh Tiến Anh, quản lý quán bar Rock Store phố Mã Mây những ngày cuối tuần quán anh luôn sôi động âm nhạc, khách Tây kéo đến chật kín. Nhưng đó là khoảng thời gian trước dịch, còn bây giờ quán bar này sắp chuẩn bị phải đóng cửa.

Giới kinh doanh Hà Nội “trăm phương ngàn kế” tìm lối thoát sau dịch Covid-19: Hàng quán tắt nhạc Tây, mở nhạc ta - Ảnh 7.

Quán bar Rock Store dù làm mọi cách nhưng không thể cứu vãn được tình hình kinh doanh ế ẩm.

Nam quản lý nói thêm, đến thời điểm này, anh và quán đã làm mọi cách nhưng vẫn không cứu vãn được tình hình. Cứ như vậy quán đóng cửa chỉ là vấn đề thời gian.

"Quán đã cắt giảm nhân viên, giảm giá đồ ăn, đồ uống xuống, nhạc sống mở nhưng vẫn không có khách. Cố gắng chuyển hướng sang khách trong nước nhưng vẫn không khá hơn. Quán giờ chỉ chờ ngày đóng cửa", anh Tiến Anh nói.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: “Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?"

    Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn tấn đất đá từ trên núi đổ ập xuống và “xóa sổ” tất cả. Ngôi làng nhỏ vốn bình yên bỗng phút chốc đầy tang thương, đau xót.
  • Đọc thêm