Gieo Xuyên Việt - Nhìn lại hành trình 45 ngày trao niềm vui và yêu thương của Toa Tàu

Hoàng Việt, Theo Thời Đại 16:35 02/12/2017

Gieo Xuyên Việt là dự án cộng đồng được thiết kế và thực hiện bởi Toa Tàu. Triển lãm Gieo sẽ là nơi tạo ra cơ hội và không gian lưu giữ hàng nghìn khoảnh khắc kỳ diệu, hàng trăm tác phẩm hay cùng vô số câu chuyện đẹp ở những nơi mà Gieo đi qua.

Gieo Xuyên Việt là dự án cộng đồng được thiết kế và thực hiện bởi Toa Tàu với mục đích sử dụng nghệ thuật để giữ không gian cho niềm vui và cái đẹp.

Trong 45 ngày từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 năm 2017, Gieo Xuyên Việt 2017 đã mang hoạt động của mình đến 9 cộng đồng địa phương khác nhau trên khắp cả nước: Hà Nội, Hải Dương, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Tháp.

Gieo Xuyên Việt - Nhìn lại hành trình 45 ngày trao niềm vui và yêu thương của Toa Tàu - Ảnh 1.

Việc lựa chọn các địa điểm dựa vào tính đa dạng văn hóa truyền thống và câu chuyện đặc trưng của dân địa phương (như làng nấu rượu tiến vua, làng đan bóng mò o, làng dệt thổ cẩm, làng chiếu trăm năm), hay tính chất địa lý khác biệt (như ngoài biển đảo - Đảo Bé ở Quảng Ngãi, dưới chân núi LangBiang - huyện Lạc Dương tại Lâm Đồng, hay đồng bằng – Phú Lễ ở Bến Tre).

Dù những giá trị mà Gieo hướng đến là vô hình, nhưng bằng các công cụ nghệ thuật quen thuộc (như Vẽ, Viết, Chụp Ảnh, Origami, Thủ Công, Chuyển Động…) và kinh nghiệm thiết kế trải nghiệm độc đáo kết hợp việc nghiên cứu để phù hợp từng địa phương đã tạo ra những Ngày Chơi Rực Rỡ, Workshop dành cho Trẻ Em và Người Lớn, đêm giao lưu văn nghệ, hoạt động vẽ tường hoặc sắp đặt sản phẩm truyền thống của vùng một cách nghệ thuật để làm đẹp và cải tạo không gian sống… 

Qua đó, Gieo tạo ra cơ hội và không gian lưu giữ được hàng nghìn khoảnh khắc kỳ diệu, hàng trăm tác phẩm hay và vô số những câu chuyện đẹp ở những nơi mà Gieo đi qua.

Như đã hẹn, khi hành trình xuyên Việt của Gieo kết thúc, cũng là lúc Gieo mang về và kể lại những gì đã xảy ra. Triển lãm Gieo chính là sự chắt lọc và tái hiện những gì đẹp nhất của hành trình Gieo Xuyên Việt 2017, nhằm mang đến cho cộng đồng tại thành phố những trải nghiệm trọn vẹn và giàu cảm hứng nhất.

Các tác phẩm nghệ thuật cộng đồng bao gồm Lồng đèn làm từ bóng mò-o ở Phú Yên, Chim giấy Origami ở Huế, Nhà của lát được đan từ lát làm 3 chiếu ở Đồng Tháp, Hoa văn thổ cẩm truyền thống của người K'Ho Chill tại Lâm Đồng được phóng to trên gỗ, và ba tác phẩm tranh tường tại Bến Tre, Hải Dương, Quảng Ngãi là những minh chứng giản dị, mạnh mẽ cho sự nối kết hài hoà giữa truyền thống văn hóa, cộng đồng, thiên nhiên và cái đẹp.

Các khoảnh khắc, câu chuyện giàu cảm xúc của Gieo cũng được kể thông qua tranh vẽ, ảnh chụp, videos, phối hợp chất liệu, ánh sáng và sắp đặt không gian. Không gian trải nghiệm Gieo được thiết kế để làm rung động mọi giác quan của người thưởng lãm. Hình ảnh, màu sắc và đường nét đặc trưng của từng loại vật liệu địa phương như lát, mò-o, giấy, gỗ, vải... là những điều sẽ thu hút thị giác đầu tiên.

Người tham quan còn có thể lắng nghe âm nhạc và làm quen thổ ngữ địa phương, chạm để cảm nhận bề mặt chất liệu, ngửi để thưởng thức mùi hương, nếm thử mùi vị tinh tế của các sản vật nơi Gieo đi qua như rượu Phú Lễ, tỏi Lý Sơn, cà phê K'Ho Lâm Đồng. Trên tất cả, niềm vui và cái đẹp của đời sống được bộc lộ qua những câu chuyện trên đường Gieo là điều những người tham quan có thể cảm nhận bằng toàn bộ tâm hồn mình.

Gieo Xuyên Việt - Nhìn lại hành trình 45 ngày trao niềm vui và yêu thương của Toa Tàu - Ảnh 7.

Gieo Xuyên Việt - Nhìn lại hành trình 45 ngày trao niềm vui và yêu thương của Toa Tàu - Ảnh 8.

Gieo Xuyên Việt - Nhìn lại hành trình 45 ngày trao niềm vui và yêu thương của Toa Tàu - Ảnh 9.

Gieo Xuyên Việt - Nhìn lại hành trình 45 ngày trao niềm vui và yêu thương của Toa Tàu - Ảnh 10.

Gieo Xuyên Việt - Nhìn lại hành trình 45 ngày trao niềm vui và yêu thương của Toa Tàu - Ảnh 11.

Từ ngày 2/12 - 10/12 năm 2017, Toa Tàu tổ chức Không gian Triển lãm và Trải nghiệm Gieo Xuyên Việt với chủ đề Gieo không gian cho niềm vui và cái đẹp tại Tổ hợp Sáng tạo Toa Tàu, 632 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh.

Triển lãm đặc biệt này là dịp để Toa Tàu kể lại toàn bộ hành trình dự án 45 ngày xuyên Việt qua 9 tỉnh thành bằng việc tái hiện lại không gian Gieo ở từng tỉnh để người xem trải nghiệm tại chỗ. Triển lãm còn kết hợp thêm các hoạt động khác như Gieo Talk NGHỆ THUẬT CỦA VIỆC GIEO MỘT KHÔNG GIAN hay Gieo Workshop GIEO CHO NHỮNG NGƯỜI GIEO để tiếp tục truyền cảm hứng dành cho đại diện 30 nhóm hoạt động cộng đồng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”

    Thiều Bảo Trâm: “Tôi là người rất tự lập, tôi rất sợ cảm giác phải dựa dẫm vào một ai đó”
  • Đọc thêm