Giếng rửa trôi - Giếng địa ngục bí ẩn ở Yemen

Hải Vân, Theo Báo Tin tức 22:43 27/06/2021

Trong vùng đất khô cằn của miền đông Yemen có một kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn được gọi là Giếng rửa trôi.

Theo trang Oddity Central (Anh), nằm trong thung lũng cùng tên, Giếng Barhout rộng 30 mét và có độ sâu khoảng 100 đến 250 mét. Vì những truyền thuyết, câu chuyện rùng rợn xung quanh nó, người dân địa phương cho biết độ sâu này chỉ là ước tính, vì chưa có ai đi xuống tận cùng để xác định chính xác độ sâu của nó là bao nhiêu. Ngay cả các nhà khoa học và nhà thám hiểm Yemen cũng không thể xuống được đáy giếng, vì lượng oxy thấp và mùi lạ bốc ra từ giếng đã buộc họ quay lại.

Giếng rửa trôi - Giếng địa ngục bí ẩn ở Yemen - Ảnh 1.

Miệng Giếng địa ngục bí ẩn ở Yemen (Ảnh: video screengrab)

"Giếng rất sâu. Chúng tôi chưa bao giờ đi xuống đến đáy giếng, vì có rất ít oxy và không có hệ thống thông gió", ông Salah Babhair, Giám đốc Cơ quan Khảo sát địa chất và tài nguyên khoáng sản Mahra, nói. "Chúng tôi đã khám phá khu vực này và xuống dưới giếng, đi sâu hơn 50-60 mét thì dừng lại. Chúng tôi nhận thấy những điều kỳ lạ bên trong. Chúng tôi cũng ngửi thấy một thứ gì đó kỳ lạ. Thật bí ẩn".

Một số câu chuyện kể lại Giếng địa ngục được tạo ra như một nhà tù dành cho ma quỷ. Một số người khác truyền tai nhau cho rằng đó là cánh cổng bị nguyền rủa, một ngày nào đó ma quỷ sẽ bò ra và chấm dứt sự sống trên thế giới. Nhiều người nói rằng đây chính là nơi sinh vật siêu nhiên đào hố sâu cho một trong những vị vua của tộc Himyarites, người cai trị khu vực này trong thời cổ đại.

Nhưng tất cả chỉ là những câu chuyện chưa được kiểm chứng. Thoạt nhìn, giếng Barhout khá giống các hố sụt khác, chỉ là bên trong đó có mùi kỳ lạ. Những người đủ dũng cảm tiếp cận hoặc xuống Giếng Barhout cho biết nó bốc mùi hôi gần như không thể chịu nổi. Điều này chỉ làm dấy lên những câu chuyện siêu nhiên liên quan đến nơi này.

Giếng rửa trôi - Giếng địa ngục bí ẩn ở Yemen - Ảnh 2.

Giếng Barhout rộng 30 mét (Ảnh: Google Earth)

Ammar Hashem Mohammed Osman, một người Yemen cho biết năm xưa anh từng có thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong một trại ở gần Giếng Địa ngục, anh đã ngửi thấy mùi của giếng và đó là thứ mùi tồi tệ nhất mà bản thân anh đã trải qua.

"Có một cái giếng bình thường được đào để cung cấp nước cho khu quân sự. Nhưng khi máy bơm bắt đầu hoạt động lần đầu tiên để rút nước, một thứ chất lỏng đen kịt chảy ra từ giếng như hắc ín… Mùi hôi không thể chịu nổi. Tôi thậm chí cảm thấy buồn nôn vì mùi nồng nặc đó", Osman nói. "Tôi thậm chí cảm thấy buồn nôn vì mùi hương khó chịu đó. Tôi đã không thể ngủ được vì mùi hôi ám vào quần áo, cơ thể dù đã tắm rửa nhiều lần".

Một số người suy đoán bên dưới giếng là siêu núi lửa và có ngày sẽ phun trào. Giếng được cho là “hàng triệu triệu năm tuổi”, nhưng vẫn chưa có cách nào để biết chắc chắn.

Trong bối cảnh Yemen chìm trong những cuộc nội chiến tàn khốc, người dân địa phương vẫn rất sợ hãi, thậm chí không dám nói về nơi này, chứ chưa tính đến chuyện khám phá nó. Có lẽ vậy, Giếng địa ngục chắc chắn sẽ còn giữ được hào quang thần bí của nó trong một thời gian nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm