Giáo viên Chuyên Anh: Đề vừa sức với học sinh trường chuyên, điểm thi sẽ thấp hơn năm trước

Bơ, Theo Trí Thức Trẻ 20:22 26/06/2018

Nhiều giáo viên cho rằng đề thi Tiếng Anh THPT Quốc gia năm nay khá khó, điểm thi cũng sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2017.

Nhận định về đề thi Tiếng Anh năm nay, Cô Trần Hà (Phụ trách đội tuyển HSG Quốc gia, giáo viên trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cho biết: "So với đề minh hoạ lần thứ nhất của bộ, đề thi này bám rất sát, độ khó được nâng lên ở phần từ vựng và đọc hiểu. Đề vừa sức với học sinh chuyên Anh tuy nhiên nhiều câu khiến cho các bạn học sinh khá giỏi cũng phải phân vân. Về phổ điểm năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn năm trước."

Cô giáo Mai Phương, một giáo viên khá nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ, đối với những bạn thi tốt nghiệp, nếu nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, sẽ rất dễ để đạt khoảng 5 điểm. Còn đối với những ai chọn Tiếng Anh là môn xét tuyển Đại học, từ 6-7 điểm là một mức điểm không quá khó.

Giáo viên Chuyên Anh: Đề vừa sức với học sinh trường chuyên, điểm thi sẽ thấp hơn năm trước - Ảnh 1.

Theo cô Vũ Mai Phương, đề tiếng Anh năm nay khá hay và sát với độ khó mà nhiều học sinh khối D, A1, D7 mong đợi.

"Đề Tiếng Anh năm nay hay và khá sát với mức độ phân loại tốt nghiệp và đại học. Một học sinh chỉ cần học cẩn thận kiến thức trong sách giáo khoa lớp 11 và lớp 12 sẽ dễ dàng giành được 5 điểm. Tuy nhiên, từ mức 5 điểm trở đi, đề bắt đầu tăng dần độ khó nhằm phân loại học sinh chuyên Anh, học sinh chọn tổ hợp khối A1, D và D7 để xét tuyển đại học", cô Mai Phương cho biết.

Để đạt 5 điểm cho đề thi này, thí sinh buộc phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa. Điều này tưởng chừng đơn giản, nhưng đối với các bạn chọn Tiếng Anh chỉ để xét tuyển tốt nghiệp, đây hẳn là một vấn đề to lớn. Bởi ngay từ khi chọn khối, rất nhiều bạn đã có tư tưởng "học lệch". Tiếng Anh lại là môn xâu chuỗi kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, nên đạt 5 điểm tiếng Anh năm nay khá khó với ai không thi khối A1, D và D7.

Giống như các môn khác, đề thi Tiếng Anh cũng đạt được kỳ vọng của rất nhiều bạn sĩ tử chọn môn ngoại ngữ này để xét tuyển đại học. Nếu nhìn vào đề thi, một học sinh không chú tâm học sẽ nhận thấy độ khó trải đều ở tất cả các câu. Tuy nhiên, theo cô Phương, nội dung phần khó của đề Tiếng Anh năm nay có sự tập trung nhất định: "Sau khi phân tích những mã đề vừa được gửi về, cô thấy phần Đọc – Hiểu vẫn giữ đúng vai trò của một câu phân loại học sinh điểm 9, điểm 10. Đối với các phần còn lại, độ khó tăng dần theo thứ tự: trọng âm và phát âm < multiple choice (điền chỗ trống vào câu – PV) < viết lại câu < đục lỗ (điền chỗ trống vào đoạn văn – PV). Đặc biệt, đề năm nay có sự thay đổi khi tăng mức độ khó của phần tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa, vốn chiếm 4/50 câu hỏi."

Giáo viên Chuyên Anh: Đề vừa sức với học sinh trường chuyên, điểm thi sẽ thấp hơn năm trước - Ảnh 2.

Khi được hỏi về mức độ thực tiễn và bức thiết của nội dung bài Đọc – Hiểu, cô Mai Phương nói: "Đề Đọc – Hiểu hoàn thành tốt nhiệm vụ về độ khó. Nhưng không phải là những kiến thức thực tiễn mà một học sinh bắt buộc phải biết."

Với mức độ đề này, cô Mai Phương nhận định phổ điểm dành cho học sinh dùng Tiếng Anh để xét tuyển Đại học sẽ dao động từ 7-8.5 điểm. Còn với những thí sinh chỉ dành môn này để xét Tốt nghiệp, phổ điểm sẽ dao động từ 3-5 điểm. Bởi đề thi năm nay thực sự đòi hỏi một lượng từ vựng khá lớn, mà điều này lại là điểm yếu của rất nhiều bạn học sinh chú tâm vào ôn thi các khối không chứa môn Tiếng Anh.

Theo tổ giáo viên tại Hocmai, điểm hay của đề thi Tiếng Anh năm nay là không nặng về kiểm tra kiến thức ngữ pháp. Các câu hỏi về từ vựng được dùng để phân loại. Các câu hỏi khó để kiểm tra từ vựng rơi vào các kiến thức về thành ngữ; ngữ động từ và các cụm từ cố định trong Tiếng Anh yêu cầu học sinh phải có kiến thức sâu và vốn từ phong phú mới có thể hoàn thành bài tốt.

Giáo viên Chuyên Anh: Đề vừa sức với học sinh trường chuyên, điểm thi sẽ thấp hơn năm trước - Ảnh 3.

Thí sinh bật khóc vì đề thi Tiếng Anh

Bên cạnh đó, các chủ đề của bài Đọc - Hiểu bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 11 và lớp 12 như: chủ đề giáo dục (mã 406); chủ đề thể thao (406); chủ đề viết thư xin việc (mã đề 407); phát triển đô thị (mã đề 407). Tuy nhiên, có thể nhìn thấy rõ sự điều chỉnh trong cách đưa nội dung các chủ đề sao cho vẫn đảm bảo sự đa dạng, phong phú giữa các mã đề. Nhìn chung, các chủ đề rất thiết thực, gần gũi với các em học sinh phổ thông.

Có thể nói, đề thi Tiếng Anh năm nay sẽ giúp rất nhiều trường đại học phân loại thí sinh khi xét tuyển.

Ngoại Ngữ cũng là môn thi bắt buộc cuối cùng dành cho các bạn thi tốt nghiệp. Các thí sinh sử dụng tổ hợp A1, A, B và D7 đã kết thúc hai ngày thi của mình trong tiết trời khá mát mẻ. Ngày mai, các thí sinh chọn tổ hợp các môn Khoa học Xã hội sẽ kết thúc 3 ngày thi THPT Quốc Gia 2018. Chúc các sĩ tử hoàn thành thật tốt bài thi nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm