Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế danh giá

Hạ Vũ, Theo VTC NEWS 12:58 24/10/2019

Giải thưởng Ramanujan dành cho nhà toán học trẻ ở các nước đang phát triển được trao cho giáo sư trẻ nhất Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp.

Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ICTP vừa công bố giải thưởng Ramanujan 2019 dành cho các nhà toán học trẻ ở các nước đang phát triển. Theo đó, năm nay giải thưởng danh giá này được trao cho Phạm Hoàng Hiệp - giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

Theo thông báo của ICTP, giải thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức, cụ thể là lý thuyết đa thế vị.

Ở lĩnh vực này, giáo sư Hiệp đạt được một kết quả quan trọng về các điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới; các phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc, các ứng dụng quan trọng trong hình học Kähler phức và hình học đại số.

Giải thưởng cũng thể hiện sự công nhận vai trò tổ chức quan trọng của GS trong sự tiến bộ của toán học cho đất nước.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế danh giá - Ảnh 1.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp. (Ảnh: VietNamNet)

Với giải thưởng này, GS Phạm Hoàng Hiệp cho biết rất tự hào và hạnh phúc, nhất là sau khi xem xong bộ phim về Srinivasa Ramanujan, nhà Toán học người Ấn Độ có tên được đặt cho giải thưởng này.

"Tôi rất ấn tượng trước cuộc đời và những đóng góp của ông ấy dành cho ngành Toán học. Ông ấy phát minh, sáng chế ra rất nhiều công thức toán học bằng khả năng tự học của mình", trang ICTP dẫn lời vị giáo sư Hiệp.

"Tôi biết môn Toán đóng góp cho sự phát triển của giáo dục và khoa học bằng những kiến thức cơ bản và cách tư duy Toán học. Trong quá trình giảng dạy, tôi cố gắng chuẩn bị tốt nhất những bài giảng cho sinh viên, để các em có thể hiểu các nguyên tắc và các ứng dụng trong lĩnh vực này", ông chia sẻ.

Năm 2017, TSKH Phạm Hoàng Hiệp được phong hàm giáo sư, khi đó ông 36 tuổi và trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam. Ông giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Toán khoảng 15 năm nay. Đây là một trung tâm hoạt động dưới sự bảo trợ của UNESCO, nhằm thúc đẩy sự phát triển toán học trong khu vực.

Ramanujan là giải thưởng thường niên do ICTP phối hợp với Bộ KH&CN Ấn Độ, Hội liên hiệp Toán học Quốc tế công bố. Giải thưởng được trao tặng lần đầu tiên vào năm 2005.

Hàng năm, Ramanujan được trao cho nhà Toán học trẻ dưới 45 tuổi ở quốc gia đang phát triển. Nhà toán học này phải là người có công trình nghiên cứu nổi bật, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Đến nay, Việt Nam có 3 nhà khoa học được tặng các giải thưởng của ICTP. Trước GS Phạm Hoàng Hiệp, năm 2018, GS Đàm Thanh Sơn (ĐH Chicago, Mỹ), được tặng huy chương Dirac - giải thưởng danh giá trong cộng đồng vật lý quốc tế dành cho các nhà khoa học có những đóng góp đáng kể cho vật lý lý thuyết.

Năm 1991, PGS Lê Hồng Vân được tặng giải thưởng ICTP - Giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ từ các nước đang phát triển.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm