Giáo sư Oxford: Con người và robot sẽ chung sống với nhau như một gia đình

J.D, Theo Helino 17:13 30/05/2018

Hiếm hoi lắm mới có một học giả nổi tiếng bênh vực cho robot. Ông đã nói gì?

Bên cạnh những tiềm năng vô hạn, thì AI và robot đã luôn khiến các nhà khoa học phải lo lắng về một viễn cảnh tồi tệ. Mọi công việc bị thay thế, con người bị lật đổ, và mọi thứ sẽ diễn ra giống như series phim West World hoặc The Terminator (những bộ phim giả tưởng về sự nổi dậy của robot).

Vậy mà trong một lần hiếm hoi, một nhà khoa học đã lên tiếng trấn an rằng con người chẳng có gì phải sợ cả. Chúng ta và robot sẽ giống như một gia đình, thay vì lo sợ chúng trở thành kẻ thù. Và người đưa ra dự báo ấy là một trong những học giả hàng đầu từ ĐH Oxford (Anh Quốc) - Sir Nigel Shadbolt.

Giáo sư Oxford: Con người và robot sẽ chung sống với nhau như một gia đình - Ảnh 1.

Giáo sư Nigel Shadbolt từ ĐH Oxford

Sir Nigel là giáo sư ngành khoa học máy tính tại ĐH Oxford. Ông cho rằng chúng ta đang tiến vào thời đại AI cùng robot đóng vai trò như những người bạn thân thiết với trẻ em. Quan trọng hơn, các robot đáng sợ có thể lật đổ loài người là không có.

"AI có đe dọa sự tồn vong của loài người không ư? Đây có lẽ là điều bạn thường thấy trong phim Hollywood thôi" - trích lời giáo sư Nigel.

"Trong phim, robot thường điên loạn và nguy hiểm. Và nếu đúng là thế thì bạn quả là không nên đến gần chúng."

"Nhưng đó là các thông tin sai lệch cho những gì thực sự xảy ra. AI không phải là thứ cần sợ."

Giáo sư Oxford: Con người và robot sẽ chung sống với nhau như một gia đình - Ảnh 2.

Elon Musk là một trong những người tin rằng robot và AI sẽ sớm hủy diệt con người

Giáo sư cho biết ông không hiểu lý do vì sao con người phải lo sợ khi AI trở nên thông minh hơn. Họ sợ rằng chúng sẽ nổi dậy, trở nên cực kỳ linh hoạt và sẽ sớm chống lại loài người.

"Nhưng tôi muốn nói rằng chúng sẽ không thể đâu. Trí tuệ của các AI hiện tại chỉ đang ở mức cực kỳ hẹp."

Và thay vì máy tính đang dần trỗi dậy, Nigel tin rằng mọi chuyện sẽ đi theo hướng ngược lại. Con người sẽ muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với máy móc thì đúng hơn. 

"Chúng ta sẽ dần trở nên đồng cảm. Sẽ chẳng quá lâu nữa là đến thời điểm robot sẽ đồng hành cùng con trẻ, và cũng trở thành người chăm sóc chúng khi về già." - Nigel chia sẻ.

Giáo sư Oxford: Con người và robot sẽ chung sống với nhau như một gia đình - Ảnh 3.

Đám tang cho chó robot tại Nhật Bản là bằng chứng cho thấy con người cảm thấy đồng cảm với robot

Trên thực tế, Nigel cho rằng đã có những bằng chứng cho thấy hiện tượng này đang xảy ra. Ví dụ gần đây nhất là ngôi chùa tổ chức lễ tang cho hàng trăm chú chó robot tại Nhật Bản.

"Nước mắt đã rơi. Chúng đều là những thành viên được yêu quý trong gia đình" - Nigel cho biết.

Cuối cùng, giáo sư chỉ ra rằng thành tựu công nghệ trong những năm đầu thế kỷ 21 là cực kỳ ấn tượng. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta nên tôn trọng công nghệ hơn, thay vì cứ ngồi lo lắng và sợ hãi vì chúng.

Tham khảo: Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày