Giáo sư hàng đầu của ĐH Wharton: “Thời gian hoàn hảo nhất để kết thúc mọi công việc là lúc 3 giờ chiều”

Hương Lan, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 08:25 13/03/2021

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn ngày làm việc bị lãng phí. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, gần một nửa số nhân viên có thể hoàn thành công việc của họ trong vòng 5 giờ hoặc ít hơn

Không phải lúc nào, bạn cố gắng dành ra nhiều thời gian để vùi đầu vào công việc thì mọi chuyện cũng sẽ thuận lợi và thành công hơn. Nếu bạn chú ý, mọi công việc hoàn hảo thường sẽ kết thúc vào lúc 3 giờ chiều. Bởi lẽ, ngoài thời gian đó, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng để hoàn thành tốt công việc.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy phần lớn ngày làm việc bị lãng phí. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần một nửa số nhân viên có thể hoàn thành công việc của họ trong vòng 5 giờ hoặc ít hơn. Điều này đặt ra một câu hỏi rằng: “Liệu chúng ta có nên cắt giảm giờ làm việc để đạt hiệu quả tốt hơn không?”.

Giáo sư hàng đầu của ĐH Wharton: “Thời gian hoàn hảo nhất để kết thúc mọi công việc là lúc 3 giờ chiều” - Ảnh 1.

Tại các thành phố của Thụy Điển, rất nhiều công ty đã cắt giảm đáng kể thời gian đi làm của nhân viên. Việc cắt giảm này không những không làm giảm năng suất công việc, mà còn giúp mọi người tập trung và cố gắng hoàn thành của mình hơn bình thường. Thậm chí, với thời gian đi làm thoải mái như vậy, những người Thụy Điển càng có nhiều thời gian cho việc sáng tạo và phát triển những công việc mà mình yêu thích. Từ đó, họ có thể tự lập nghiệp và giúp đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, hạnh phúc là một trong những điều quan trọng nhất mà người Thụy Điển luôn hướng tới. Năm 2020, theo “Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững” của Liên Hợp Quốc công bố Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Thụy Điển đứng thứ 7 trong các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đó chính là nhờ sự cân bằng giữa thời gian làm việc và thư giãn trong mỗi người dân Thụy Điển.

Họ không chỉ có nhiều thời gian hơn để dành cho điều mình yêu thích mà còn có thêm thời gian chăm sóc gia đình và dạy học cho con của mình vào mỗi tối. Điều này giúp cho việc gắn kết tình cảm gia đình của họ được chặt chẽ và hiệu suất công việc cũng tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, việc giảm giờ làm đã tác động vô cùng tích cực đến mỗi người dân Thụy Điển.

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, họ nói rằng: “Bộ não của chúng ta không thể duy trì năng suất và hiệu quả công việc khi làm việc quá bốn giờ liên tiếp mỗi ngày. Nếu bạn tiếp tục làm việc sau bốn giờ đó, não của bạn sẽ trở nên trì trệ, không được sáng suốt cũng như tinh thần dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản”.

Đương nhiên cũng có những người dành rất nhiều thời gian để làm những công việc ngoài thời gian để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc cố gắng gồng ép bản thân chịu một lượng công việc quá lớn với thời gian dài như vậy sẽ khiến mọi người không còn yêu thích các công việc đó cũng như dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng.

Giáo sư hàng đầu của ĐH Wharton: “Thời gian hoàn hảo nhất để kết thúc mọi công việc là lúc 3 giờ chiều” - Ảnh 2.

Vậy còn có một câu hỏi nữa được đặt ra rằng: “Bạn có nên tan sở vào lúc 3 giờ chiều hàng ngày không?”. Giáo sư Adam Grant là một giáo sư hàng đầu của Đại học Wharton, một trong những nhà tư tưởng quốc tế có tầm ảnh hưởng lớn nhất theo tạp chí HR, cho biết ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về vấn đề này.

Adam Grant chia sẻ: “Giống như những đứa trẻ đang học tập ở trên trường, các em học sinh chỉ có thể tập trung vào một khung thời gian cố định để học tập hiệu quả. Trong đó, các em học sinh cũng có nhiều tiết chơi mà học và thư giãn giúp cho việc tiếp thu bài học được tốt hơn. Thường các em sẽ tan vào lúc 3-4 giờ chiều, đó là khung giờ thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Chính vì vậy, đây cũng là thời gian làm việc hiệu quả nhất của các nhân viên trong công ty. Qua đó, tôi khuyến khích các công ty nên kết thúc giờ làm việc vào lúc 3 giờ chiều để những nhân viên của mình có tập trung thời gian hoàn thành công việc một cách hiệu quả và có thêm thời gian chăm sóc gia đình hơn”.

Đồng tình với những ý kiến của Adam, Daniel Pink - một trong những cây bút văn học hàng đầu của Mỹ, đã viết trong cuốn sách nổi tiếng When: The Scientific Secrets rằng: “Adam Grant đã gợi ý cho chúng ta một giờ tan sở hoàn hảo cho hầu hết mọi công việc. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng mỗi người chỉ thường đạt năng suất 20% trong các buổi chiều. Điều này vừa làm lãng phí thời gian của mọi người, vừa làm cho công việc trở nên nhàm chán và khó hoàn thành hơn”.

Trên thực tế, điều này hoàn toàn đúng. Hầu hết mọi nhân viên vẫn thường phải chiến đấu với những cơn buồn ngủ hoặc mệt mỏi vào mỗi buổi chiều bằng cà phê. Tuy nhiên, bất chấp mọi nỗ lực cố gắng hoàn thành công việc, năng suất của mọi người đa số bị giảm đi rất nhiều. Do đó, việc cắt giảm thời gian làm việc buổi chiều sẽ mang lại cho chúng ta nhiều điều tích cực trong cuộc sống và giúp cải thiện năng suất làm việc vào ngày hôm sau.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng, thay bằng việc kết thúc giờ làm vào tối muộn, các công ty có thể đưa ra giờ làm việc sớm hơn đối với nhân viên. Bởi lẽ, não và tinh thần của chúng ta trong mỗi buổi sáng thường cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Điều này giúp công việc được hoàn thành một cách nhanh chóng và tốt hơn.

Theo Medium

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày