Giáo sư Hàn Quốc đang ghi tên con em mình vào làm đồng tác giả nghiên cứu - tất cả là vì cuộc thi đại học "tàn khốc" nhất thế giới

J.D, Theo Helino 21:49 14/11/2019

Một xu hướng kỳ lạ đang xảy ra trong giới học thuật của Hàn Quốc, khi có rất nhiều trẻ em và thiếu niên sở hữu cho mình hẳn một công trình nghiên cứu khoa học.

Ở thời điểm hiện tại, giới học thuật của Hàn Quốc đang có một xu hướng hết sức kỳ lạ: rất nhiều các giáo sư, tiến sĩ đang ghi tên trẻ em và thanh thiếu niên vào làm đồng tác giả trong nghiên cứu của mình.

Trên thực tế, hiện tượng này đã được chính phủ Hàn Quốc ghi nhận từ năm 2017. Nhưng trong các nghiên cứu gần nhất, nó xảy ra với tần suất thường xuyên hơn rất nhiều. Và lý do nằm ở CSAT - kỳ thi kiểm tra năng lực quốc gia của Han Quốc (còn gọi là suneung), cũng là một trong những kỳ thi được đánh giá là căng thẳng và khốc liệt nhất thế giới hiện nay.

Giáo sư Hàn Quốc đang ghi tên con em mình vào làm đồng tác giả nghiên cứu - tất cả là vì cuộc thi đại học tàn khốc nhất thế giới - Ảnh 1.

Thi cử quá khốc liệt, sĩ tử bỗng thành... nhà nghiên cứu

Kỳ thi suneung của Hàn Quốc thực sự hết sức căng thẳng. Trước kỳ thi, các sĩ tử Hàn Quốc thường đi học từ 7h30 sáng đến 5h chiều, sau đó ở lại trường để tự học cũng như ăn tối đến khuya mới về nhà. Thậm chí, sau 10h đêm nhiều người vẫn phải đi học thêm, sau đó về kí túc xá học tiếp đến 2-3h sáng mới ngủ.

Giáo sư Hàn Quốc đang ghi tên con em mình vào làm đồng tác giả nghiên cứu - tất cả là vì cuộc thi đại học tàn khốc nhất thế giới - Ảnh 2.

Vậy mà, cũng chưa chắc đã đỗ. Bởi vậy, nhiều người quyết định tìm cách cho tên con em vào trong một nghiên cứu khoa học, để có thể làm đẹp hồ sơ và tăng tính cạnh tranh khi dự tuyển vào các trường đại học top đầu.

Bộ giáo dục Hàn Quốc có những quy chế hết sức nghiêm khắc đối với việc để quyền tác giả không minh bạch, vì đó là sự không trung thực trong học vấn. Tuy nhiên đối với các sĩ tử Hàn, đó là rủi ro có thể chấp nhận đánh đổi trong bối cảnh thi cử hết sức khắc nghiệt.

Giáo sư Hàn Quốc đang ghi tên con em mình vào làm đồng tác giả nghiên cứu - tất cả là vì cuộc thi đại học tàn khốc nhất thế giới - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia ghi tên con em mình vào danh sách đồng tác giả nghiên cứu

Theo báo cáo mới của bộ giáo dục Hàn Quốc, đã có 9 nhà khoa học bị cáo buộc lén đưa tên trẻ em và thiếu niên vào làm đồng tác giả, nâng tổng số các vụ nghi ngờ gian lận tác quyền lên con số 24. Dù quả thực một số trường hợp có đóng góp cho nghiên cứu thông qua các chương trình thực tập, nhưng chủ yếu là họ hàng hoặc người quen. Chính phủ Hàn Quốc cho biết đây là dấu hiệu của việc gian lận.

Đặc biệt, số vụ gian lận có thể không dừng lại ở con số 24, mà thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Vấn đề là ở chỗ, cách gian lận này lại tỏ ra... có hiệu quả. Theo báo cáo của Nature, nhiều trường hợp sĩ tử được nhận vào trường sau khi liệt kê được trong hồ sơ một số báo cáo nghiên cứu bản thân đã từng đóng góp.

"Tôi không thích việc các trường chú tâm vào các nghiên cứu trong hồ sơ khi xét tuyển, vì rõ ràng học sinh trung học gần như không thể đóng góp một cách nghiêm túc vào đó được," - Changgu Lee, nhà khoa học vật liệu từ ĐH Sungkyunkwan (Hàn Quốc) cho biết. "Hơn nữa, các nghiên cứu ấy có thể bị lợi dụng để làm tăng khả năng được nhận vào trường.

Tham khảo: Science Alert, Nature, Yonhab

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14