"Giáo dục cởi trần" - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh không mặc áo suốt 40 năm tại một trường học ở Nhật Bản

Mây, Theo Helino 08:23 23/01/2019

"Giáo dục cởi trần" đã được trường Hikari áp dụng từ năm 1975 và vẫn giữ được nguyên vẹn truyền thống trong vòng suốt 40 năm qua.

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng vì kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người, đất nước mặt trời mọc đã đầu tư vào việc giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục khi nhắc đến nền giáo dục luôn được xếp hạng hàng đầu thế giới này.

Tuy nhiên, bên cạnh việc nuôi dưỡng những đức tính tốt cho học sinh từ nhỏ, cũng có rất nhiều phong cách giáo dục kỳ lạ tại Nhật Bản khiến mọi người kinh ngạc và tỏ ra hoài nghi về tác dụng thật sự mà nó mang lại.

Trường mẫu giáo Hikari tại thành phố Kawasaki thuộc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) chính là một trường hợp như vậy khi áp dụng phương pháp "giáo dục cởi trần" hiện đang gây ra nhiều tranh cãi trên MXH. Theo đó, các em học sinh tại trường này đều phải ở trần khi đi học, bất kể là nam hay nữ.

Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Học sinh cởi trần tại lớp học bất kể nam nữ

Khi vào trang web chính thức của trường Hikari, ngay từ câu giới thiệu mở đầu đã nhấn mạnh phương pháp giáo dục khác lạ của trường, đó là "Trường mẫu giáo sử dụng chữ Hán và loã thể để bồi dưỡng tâm hồn". Tại đây, hình ảnh các em học sinh cởi trần khi ngồi học và tham gia các hoạt động ngoại khoá cũng được trường học đăng tải công khai để quảng bá cho phương pháp dạy học mới lạ này.

Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Châm ngôn của trường: "Trường mẫu giáo sử dụng chữ Hán và loã thể để bồi dưỡng tâm hồn"

Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Hình ảnh các em học sinh cởi trần khi ngồi học và tham gia các hoạt động ngoại khoá cũng được đăng tải công khai tại website trường để quảng bá cho phương pháp dạy học mới lạ này.

"Giáo dục cởi trần" được trường Hikari áp dụng từ năm 1975 và vẫn giữ nguyên vẹn được truyền thống trong vòng suốt 40 năm qua. Nhà trường tin rằng sinh mạng con người được bắt đầu từ tự nhiên, vậy nên chỉ khi trẻ em được ở trong trạng thái loã thể gần gũi với thiên nhiên nhất thì trí não mới có thể mở rộng và phát huy hết khả năng.

Theo như nội quy của ngôi trường đặt ra thì trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm các bé đều sẽ không được mặc quần áo khi lên lớp và sẽ chỉ được mặc quần áo khi rời khỏi trường học, bị ốm hoặc trong một số trường hợp đặc biệt.

Còn vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 mỗi năm các bé học sinh đi học có thể được mặc thêm một lớp áo đồng phục ngắn tay mỏng của trường, nhưng vẫn sẽ không được mặc thêm áo len hay áo khoác mùa đông khi đến lớp. Ngoài ra, hình thức “giáo dục cởi trần” vẫn được áp dụng vào mùa này, nếu đứa trẻ nào tuân thủ hình thức trên sẽ nhận được một phần thưởng vô cùng đặc biệt từ phía nhà trường.

Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 4.
Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá

Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 6.

Trường Hikari cho biết, với kiểu “huấn luyện” đặc biệt này, trẻ sẽ có sức đề kháng tốt hơn, nền tảng thể lực phát triển dồi dào đồng thời có thể rèn được tính kiên trì, tự lập ngay từ khi còn bé. Thậm chí, một số bé còn khỏi hẳn tình trạng hen suyễn sau thời gian dài áp dụng phương pháp này. Một số cựu học sinh từng học tại trường mẫu giáo Hikari cũng nói rằng trường học thực sự rất cẩn thận và chăm sóc tốt đến từng em học sinh.

Tuy nhiên, sau khi thông tin về phương pháp này được một tài khoản Twitter đăng tải chỉ trích, hiện tại trường Hikari đang phải nhận rất nhiều ý kiến nhận xét trái chiều từ cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều lo ngại cho tâm lý và sức khỏe của những đứa trẻ tại ngôi trường này. Nhiều người thậm chí còn đưa ra câu hỏi khó: "Nếu đã bắt các em nhỏ trần truồng thì vì sao giáo viên không áp dụng phương thức này lên chính bản thân mình để làm gương cho bọn nhỏ?"

Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 7.

"Mặc dù tôi không chắc chắn về việc trường có loã thể thực sự hay không, nhưng việc để các bé gái cởi trần trước mặt các bạn khác giới sẽ tạo thành bóng ma tâm lý không hề nhỏ. Bên cạnh việc các em đồng ý thì đây cũng không nên là việc để trẻ tự cân nhắc chọn lựa.Xã hội bây giờ rất phức tạp, các em có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nếu cứ đi lại cởi trần như vậy. Theo tôi, một trường học hiện đại thì không nên áp dụng phương thức này..."

Nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng thực ra phương pháp này không chỉ được áp dụng tại mỗi Nhật Bản. Trẻ em Nga cũng có những hoạt động “đặc biệt” để rèn luyện thân thể, chống chọi lại cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông. Giữa trời băng giá rét, nhiệt độ ở mức -10 độ C, các em học sinh mẫu giáo ở một ngôi trường tại thành phố Barnaul, vùng Siberia ( Nga) sẽ mặc đồ bơi, khởi động làm ấm cơ thể và... dội những chậu nước lạnh lên người.

Giáo dục trần truồng - phương pháp kỳ lạ bắt học sinh ở trần tại một trường học ở Nhật Bản - Ảnh 8.

Trẻ em Nga thích thú với hoạt động dội nước lạnh lên người.

Lý giải về hoạt động kỳ lạ này, hiệu trưởng Olesya Osintseva cho biết: "Sau 6 tháng tập đổ nước lạnh lên người khi trời lạnh, các em có biểu hiện chống chọi tốt hơn với bệnh tật”. Một kết quả khảo sát đáng ngạc nhiên khác đã chứng minh điều bà Olesya nói, chỉ có 5% số trẻ tắm nước lạnh bị ốm, trong khi đó, 25% số trẻ không dội nước lạnh mắc bệnh. Và hoạt động này được diễn ra một cách tự nguyện.

(Theo ettoday, seehua news)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm