Gian lận điểm thi ở Sơn La: Điểm con được nâng cao chót vót, 15 phụ huynh nói không liên quan

Thu Huyền, Theo Người Đưa Tin 19:57 31/05/2019

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm việc với 42 trường hợp là người thân, cha mẹ của 44 thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm. Trong số đó, 15 trường hợp không thừa nhận có liên quan, khai không chuyển thông tin thí sinh và cũng không nhờ vả ai "nâng điểm" hay "xem điểm".

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, trong khi 8 bị can khẳng định được nhờ để nâng điểm thi còn những người liên quan khai chỉ "nhờ xem điểm thi" hoặc phủ nhận không liên quan. Ngay cả số tiền tỷ chi ra để nâng điểm cũng không ai nhận là của mình.

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Sơn La, cơ quan công an đã làm việc với 18/18 đối tượng trung gian và làm việc với 42 trường hợp là người thân, cha mẹ của 44 thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Điểm con được nâng cao chót vót, 15 phụ huynh nói không liên quan - Ảnh 1.

Gian lận điểm thi tại Sơn La, 15 trường hợp phụ huynh không thừa nhận nhờ "nâng điểm" hay "xem điểm".

Trong quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La triệu tập xác minh 42 trường hợp là cha mẹ, người thân khác của các thí sinh.

Kết quả, có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh để nhờ "nâng điểm thi"; 21 trường hợp khai chuyển thông tin cá nhân thí sinh nhưng mục đích chỉ "nhờ xem điểm"; 15 trường hợp không thừa nhận liên quan và không cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và những người trung gian khác để nhờ vả "nâng điểm" hay "xem điểm".

Cụ thể, 15 trường hợp không thừa nhận liên quan gồm có:

1. Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La

Ông Đào Văn Quang có con là Đào Thị Ngọc Khánh tham dự kỳ thi với nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự - bộ Quốc phòng. Trong quá trình dự thi và chấm thi, ông Quang khai không cung cấp thông tin của con cho bất kỳ ai để giúp tác động nâng điểm thi hay xem điểm thi.

Điểm thật của thí sinh này là Toán 7.4, Vật lý 8.5 và Hóa học 6.5 nhưng được nâng lên lần lượt thành 8.6; 9.5 và 8.75.

2. Cán bộ Phòng GD&ĐT TP. Sơn La

Bà Phạm Thị Nga có con là Trần Thị Minh Anh tham dự thi 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh để xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Bà Nga khai không cung cấp thông tin cá nhân của con cho bất kỳ ai để giúp nâng điểm thi.

Tuy nhiên, bà Nga được Trần Thị Minh Anh nói lại có đưa số báo danh cho bạn học cùng lớp là Nguyễn Yến Khanh nhờ bố là ông Nguyễn Ngọc Hà giúp xem điểm thi.

3. Trưởng phòng Hành chính tổng hợp Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Sơn La

Bà Bùi Thị Xuân là mẹ của thí sinh Phạm Sơn Toàn tham dự kỳ thi với nguyện vọng xét tuyển vào đại học Công an nhân dân. Thí sinh này có 5 môn được sửa nâng điểm, tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 23,35.

Tuy nhiên, bà Xuân khai bản thân không cung cấp thông tin nhờ ai giúp nâng điểm bài thi cho con mình.

4. Trạm trưởng trạm Y tế thị trấn Hát Lót

Bà Lê Thị Hà là mẹ của thí sinh Nguyễn Thế Anh có nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Bà Hà khai bản thân và người thân trong gia đình không ai cung cấp thông tin của con trai để tác động nâng điểm thi.

Thí sinh Nguyễn Thế Anh có điểm 3 môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2 được nâng lên thành 9 - 9 - 9. Tổng cộng thí sinh này được nâng 26.55 điểm.

5. Lao động tự do

Bà Tạ Thị Hợi có con là Nguyễn Duy Phương tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Song, bà Hợi khai không cung cấp thông tin của con để nhờ giúp tác động nâng điểm thi.

6. Cán bộ bệnh viện Đa khoa huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Ông Nguyễn Ngọc Mạnh có con là Nguyễn Hồng Quân tham dự kỳ thi với nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Tại cơ quan điều tra, ông Mạnh khai bản thân và gia đình không cung cấp thông tin cá nhân của con cho bị can Trần Xuân Yến hay ai khác để nhờ giúp tác động nâng điểm.

7. Lao động tự do

Ông Nguyễn Văn Cảnh có con trai là Nguyễn Hà Phong tham dự kỳ thi với nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong kỳ thi này, ông Cảnh khai bản thân và gia đình không cung cấp thông tin cá nhân của con cho bất kỳ ai để nhờ giúp tác động nâng điểm thi.

8. Giám đốc doanh nghiệp Tư nhân xây dựng Tuấn Sơn

Ông Phạm Anh Tuấn có con là Phạm Thanh Sơn tham dự kỳ thi với nguyện vọng xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Ông Tuấn khai không cung cấp thông tin của con cho bất kỳ ai để giúp tác động nâng điểm thi.

9. Cán bộ công an

Bà Lương Thu Hà có con là Ngô Lương Bảo Ngọc tham dự kỳ thi với nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Công an nhân dân và Đại học luật Hà Nội. Trong kỳ thi, bà Hà khai bản thân không cung cấp thông tin cá nhân của con để nhờ bất kỳ ai tác động giúp nâng điểm hay xem điểm cho con.

Thí sinh này đã được nâng điểm ở 3 môn Toán, Văn và tiếng Anh, trong đó môn Toán được nâng từ 5.8 lên 9.8 điểm, môn tiếng Anh được nâng từ 2.8 lên 9.8 điểm và môn Ngữ văn được nâng từ 7.5 lên thành 8.25 điểm.

10. Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn

Ông Bùi Minh Hải có con là Bùi Thành Nam tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Ông Hải khai không cung cấp thông tin cá nhân của con trai cho ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhờ xem giúp điểm thi.

Lời khai của ông Hải cũng mâu thuẫn với lời khai của ông Đức. Trước đây, ông Đức khai cuối tháng 6/2018 ông Hải có nhờ ông xem giúp điểm thi cho con trai.

11. Giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Sơn La

Ông Dương Đức Toàn có con gái là Dương Thị Thu Hằng và cháu gái Đào Thị Ngọc Khánh tham gia dự thi xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân và Học viện Kỹ thuật quân sự.

Cả hai thí sinh này đều được nâng điểm, trong đó Dương Thị Thu Hằng được nâng điểm Toán từ 6.6 lên thành 8.4. Ngoại ngữ từ 6.8 nâng thành 9. Còn Đào Thị Ngọc Khánh được nâng điểm Toán từ 7.4 lên 8.6; Vật lý từ 8.5 lên thành 9.5 và Hóa học từ 6.5 thành 8.75.

Ông Toàn khai rằng không cung cấp thông tin cá nhân của 2 thí sinh này cho ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La nhờ xem giúp điểm thi.

Tuy nhiên, lời khai của ông Toàn mâu thuẫn với lời khai của ông Đức. Trước đây, ông Đức khai khoảng ngày 27-28/6/2018, ông Toàn đến gặp ông Đức tại phòng làm việc ở sở GD&ĐT Sơn La và trao đổi, cung cấp thông tin cá nhân nhờ xem điểm thi sớm cho con và cháu mình.

12. Cục trưởng cục Thuế tỉnh Sơn La

Ông Nguyễn Quang Việt có con trai là thí sinh Nguyễn Đức Anh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với nguyện vọng xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Nguyễn Đức Anh được sửa điểm 3 môn, trong đó Toán từ 4.8 lên 9.2 điểm, Vật lý từ 6 lên 9 điểm, Ngoại ngữ từ 5 lên 9.6 điểm. Tổng cộng thí sinh này được nâng 12 điểm.

Tuy nhiên, ông Việt khai bản thân và gia đình không trao đổi, cung cấp thông tin cho bất cứ ai giúp tác động, nâng điểm và xem điểm thi cho con trai.

Lời khai này của ông Việt mâu thuẫn với lời khai của ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. Trước đây, ông Đức khai cuối tháng 6/2018 tại UBND tỉnh Sơn La, ông Việt có đưa thông tin cá nhân nhờ ông Đức xem sớm kết quả thi cho con trai.

13. Cán bộ Trại giam Yên Hạ (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La)

Ông Phạm Đăng Cường có con trai là Phạm Anh Dũng tham dự kỳ thi, nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương. Trong kỳ thi ông Cường khai không cung cấp thông tin cá nhân của con cho ai để nhờ giúp tác động can thiệp, nâng điểm hay giúp xem điểm thi.

14. Mẹ của thí sinh tham gia nghĩa vụ công an

Bà Nguyễn Thị Bình (trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) có con trai là Đinh Văn Quang tham gia nghĩa vụ tại Công an tỉnh Sơn La - tham dự kỳ thi với nguyện vọng xét tuyển vào Học Viện Cảnh sát nhân dân.

Bà Bình khai bản thân và người trong gia đình không nhờ ai tác động, nâng điểm thi cho con để xét tuyển vào đại học.

15. Mẹ của một thí sinh tự do

Bà Võ Thị Hồng Vân (địa chỉ tại đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) có con trai là Nguyễn Tuấn Phúc - thí sinh tự do tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La với nguyện vọng xét tuyển vào trường Sỹ quan Không quân.

Bà Vân khai không cung cấp thông tin cá nhân của con cho ai để nhờ giúp tác động can thiệp, nâng điểm thi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM thắt chặt việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng

    Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều phường, quận trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai công tác nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
  • Đọc thêm